4 món canh chua ngon cho chiều nắng

Thứ Ba, ngày 12/04/2016, 11:55
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món canh ngon

Những món canh chua hấp dẫn này rất phù hợp cho những ngày có nắng.

1. Canh chua cá ba sa

Nguyên liệu:

- Cá ba sa 500g

- Cà chua 2 quả

- 5 quả đậu bắp

- 2 cây dọc mùng; 1/2 quả dứa; 1 chút me; 150g giá đỗ; ngò gai (rau mùi tàu), ngổ, ớt, hành khô

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 1

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cá ba sa. Ướp cá với chút tiêu, mắm, bột nêm vừa ăn.

Sau đó cá rán cho vàng mặt, để ra một bát riêng.

Bước 2: Gọt bỏ mắt dứa và thái lát. Dọc mùng tước vỏ, thái mỏng rồi bóp với muối, rửa sạch. Đậu bắp rửa sach, thái lát. Mùi tàu, ngổ rửa sạch, thái khúc.

Bước 3: Cho hành khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, rồi cho cà chua vào đảo chín, nêm chút muối tiêu, cho nước vào đun sôi.

Bước 4: Cho cá vào ninh khoảng 15 phút, nêm nước mắm, nước me, ớt, đường cho canh chua cá có vị chua cay và ngọt thanh.

Tiếp tục, cho dứa và cà chua, đậu bắp bổ cau, dọc mùng vào đun tiếp 3 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho giá đỗ và rau thơm vào, tắt bếp.

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 2

Múc canh chua cá ba sa ra tô, dùng nóng hoặc để canh hơi nguội một chút đều rất ngon nhé.

2. Hàu sữa nấu canh chua

Nguyên liệu:

- Hàu sữa: 200 gr

- Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 3

Cách làm:

Bước 1: Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn.

Bước 2: Phi thơm hành tím.

Bước 3: Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu.

Bước 4: Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi.

 Bước 5: Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi.

Bước 6: Vắt me lọc lấy nước.

Bước 7: Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 4

Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt

3. Canh chua mực

Nguyên liệu:

- Mực ống: 2 con khoảng 200g

- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

- 1/4 trái dứa.

- 50g giá đỗ

- 3-4 trái đậu bắp

- 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.

- Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn. 

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 5

Thực hiện:

Bước 1: Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch. 

Bước 2: Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát. 

Bước 3: Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn. 

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

Bước 5: Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!

Bước 6: Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi. 

Như vậy bạn đã có được một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè của gia đình bạn rồi.

4. Canh chua trùng trục

Nguyên liệu:

- Trùng trục: 1 kg

- 1 trái dứa xanh, 2 trái cà chua, hành củ, rau răm, hành lá, ớt.

- Gia vị: Muối, bột nêm, dầu ăn.

4 món canh chua ngon cho chiều nắng - 6

Món canh chua trùng trục vừa ngon lại rất dễ ăn

Thực hiện:

Bước 1: Trùng trục rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có thêm vài trái ớt xắt cho trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 1h, sau đó rửa lại thật sạch, cho ra rổ cho ráo.

Bước 2: Luộc chín trùng trục với chút muối, đổ ra rổ để nguội, nhặt nhân, phần nước để lắng và gạn lấy phần nước trong.

Nhân đem rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.

Bước 4: Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Rau răm nhặt bỏ đoạn gốc già, rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt trái rửa sạch, thái lát.

Bước 5: Cho nồi lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già cho hành củ vào phi thơm, tiếp đó cho trùng trục và chút gia vị vào đảo đều cho ngấm. Xúc nhân ra bát để riêng.

Bước 6: Thêm 1 thìa dầu ăn nữa và cho cà chua vào cào chín. Tiếp đó, cho phần nước luộc trùng trục vào nồi, nêm chút gia vị. Khi nước sôi thả dứa vào đun sôi khoảng 1 phút cho dứa chín, chút phần nhân đã xào ở trên trở lại nồi, nêm nếm vừa ăn. Khi bạn sử dụng dứa xanh thì vị chua của dứa cùng với cà chua đã đủ không cần thêm me hay sấu. Tuy nhiên, nếu trái dứa ngọt bạn nên cho thêm chút me hay sấu để món canh có vị chua ngọt đặc trưng.

Sau đó tắt bếp, cho canh ra bát tô, thêm chút hành răm xắt nhỏ và vài lát ớt xắt là được.

Theo T.H (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Trung Nguyên, G7 trao 11 giải thưởng xe máy  & amp; nhẫn vàng cho khách hàng may mắn Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã tổ chức trao giải cho 11 khách hàng may mắn trúng giải từ Chương...
23/11/2017 10:00
Mẹo vặt nấu ăn 4 bí quyết đơn giản để thịt bò mềm, ngọt, vị ngon hơn Nếu không biết chế biến thịt bò đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những...
23/11/2017 09:31
Bệnh ho Cách làm quất ngâm đường trị ho, giải cảm cho ngày gió chuyển mùa Bước vào mùa lạnh cũng là lúc chúng ta thường mắc các bệnh về hô hấp như cảm, ho, viêm họng. Quất ngâm đường sẽ là...
23/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Tôm sốt bơ tỏi tươi ngon, béo ngậy, hao cơm ngày gió mùa Nguyên liệu tươi ngon chưa đủ làm nên một món ăn ngon, đặc biệt đối với hải sản. Nếu bạn đang nghĩ đến một món hải...
22/11/2017 20:00
Món ăn ngon nhất thế giới Kinh dị:  Nữ hoàng côn trùng  ăn rết, bọ cạp, giun… ngon lành như bim bim Nhiều người tỏ ra khâm phục cô gái vì “tài năng” đặc biệt, nhưng cũng có không ít người bị ám ảnh...
22/11/2017 19:00
Món ngon mỗi ngày Mực xào dứa chua ngọt giòn giòn, thơm thơm, ngon đã miệng Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi,...
22/11/2017 16:54
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu 10 địa điểm kỳ dị khiến du khách quên mình đang sống trên Trái đất Trang Bright Side đã lựa chọn ra những địa điểm kỳ dị nhất trên Trái đất du khách nên tới ít nhất một lần trong đời.
23/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
Phú Thọ Cuối tuần, rủ nhau phượt Hồ Ly-  " Tuyệt tình cốc "  phiên bản Phú Thọ Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như “tuyệt tình cốc” phiên bản ở Phú...
22/11/2017 13:03
 Thời tiết này đi đâu?  - Trải nghiệm Việt Nam theo cách khác cùng VTV “Thời tiết này thì nên đi đâu nhỉ?” hay “Ở đó, mưa như thế này thì có nên đi hay huỷ tour?”... Dường như đó là những...
22/11/2017 10:00
Du lịch Campuchia  " Xõa tới bến "  tại khu du lịch mạo hiểm ở Campuchia Campuchia là quốc gia được mệnh danh “đất nước chùa tháp” chứa đựng bao điều bí ẩn làm mê đắm nhiều du khách.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác