4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi

Thứ Bảy, ngày 09/04/2016, 07:00
Sự kiện: Cách làm bánh

Những viên chè trôi nước thơm ngon, hấp dẫn thật thích hợp cho cả gia đình thưởng thức dịp cuối tuần.

1. Chè trôi nước

Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh cà đã đãi vỏ

- 400g bột nếp

- 4 muỗng canh dầu

- 2 muỗng canh hành tím băm thật nhuyễn

- 300g đường thốt nốt; 1 nhánh gừng nhỏ; Một ít mè rang vàng

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 1

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm khoảng 1-2 giờ cho nở, cho đậu vào nồi cơm điện với nước sâm sấp mặt, nấu chín.

- Tán nhuyễn đậu. (Nấu đậu nở hơi nhão thì tán rất dễ, sau đó mở nắp nồi cho bay hơi, ráo bớt).

- Dùng 350g bột nếp (chừa lại 50g làm bột áo) cho 300ml nước sôi vào trộn cho nước ngấm vào bột, đậy nắp lại cho bột nở, lúc này thấy bột chưa hòa hết với nước cũng đừng thêm nước.

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 2

- Làm nóng chảo với 4 muỗng canh dầu, cho hành tím vào phi hơi vàng.

- Cho đậu xanh vào xào, đảo đều cho đậu, hành, dầu trộn đều với nhau khoảng 5 phút trên lửa vừa.

- Vo viên nhân vừa ăn (lớn nhỏ tùy ý thích nhé).

- Lấy bột ra mặt phẳng, nhồi bột cho mịn, lúc này thấy bột dính tay thì thêm bột áo, hoặc thêm nước nếu thấy bột khô. Nhưng đừng thêm vội nước hay bột lúc đầu, nhồi một lúc cho bột quyện với nhau rồi hãy xem có cần thêm không.

- Chia bột thành khối bằng cỡ viên nhân (tùy thích bột nhiều hay ít có thể gia giảm), ấn hơi dẹt viên bột. Bạn cho nhân vào giữa gói kín, phần nhân và bột phải khít sát nhau, không có chỗ hở thì khi nấu viên trôi nước mới không bị bể.

- Phần bột dư viên những viên bột nhỏ làm viên ỉ. Nấu một nồi nước sôi, thả từng viên chè vào. Nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được, vớt ra nồi nước lạnh.

- Nấu 300g đường thốt nốt với 400ml nước, nấu tan đường và sôi lên, cho gừng xắt sợi vào, vớt trôi nước thả vào đường, nấu sôi nhẹ cho trôi nước thấm đường (nếu nước đường sôi mạnh quá viên trôi nước sẽ bị vỡ), nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Dọn chè trôi nước khi nóng, rắc chút mè rang vàng cho thơm.

2. Chè trôi củ dền

Nguyên liệu:

-1/2 gói bột nếp

- Dừa nạo: 100 g

-1/2 củ dền

- 150 g đỗ xanh

- Đường cát, củ gừng, vừng

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 3

Cách làm:

- Đổ ½ gói bột nếp ra bát tô

- Trộn bột nếp với đường cát (tùy theo sở thích bạn cho độ ngọt nhé)

- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát nấu lấy nước màu nhé. Sau đó trộn phần nước củ dền với bột.

- Nhào bột thành một khối mềm dẻo.

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 4

- Đỗ xanh ngâm nước ấm cho nở sau đó cho vào nồi hấp chín. Trộn đỗ xanh với đường, vừng, dừa nạo và sên trên bếp.

- Viên từng viên đỗ xanh cho tròn làm nhân. Tương tự viên từng viên bột nếp làm vỏ bọc bên ngoài.

- Ấn dẹt phần bột nếp, đặt nhân đỗ xanh vào giữa và viên tròn lại. Làm lần lượt cho hết phần bột. Mỗi viên bánh trôi lăn qua một chút xíu vừng cho đẹp nhé.

- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh. Trong khi đợi bánh chín nổi lên hớt phần bọt bỏ đi. Bánh chín nổi lên vớt bánh ra ngâm vào bát nước sôi để nguội để bánh khỏi dính.

- Đun 1 nồi nước đường cùng ít gừng thái chỉ. Để bát bánh trôi được đẹp ta nên tận dụng nước củ dền nhé. (Nếu không thích có thể bỏ qua). Thả từng viên bánh trôi vào đun thêm khoảng 3-5 phút. Vớt bánh ra bát chan nước lên trên thả ít dừa nạo vào và ăn ngay khi còn nóng.

3. Chè trôi khoai lang tím

Nguyên liệu:

- 2 - 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; Vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 5

Cách làm:

- Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.

- Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

- Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 6

- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

- Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn

- Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp

- Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

- Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

- Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

- Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên

4. Chè trôi nước ngũ sắc

Nguyên liệu:

- Bột nếp: 500gr

- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr

- Dừa tươi nạo sợi: 50gr

- Đường: 150gr

- Sữa đặc: 1 hộp

- Bí đỏ: 50gr

- Ruột gấc cả hạt: 100gr

- Bắp cải tím: 50gr (Hoặc khoai lang tím)

- Lá nếp (hay còn gọi là lá dứa theo cách gọi của người miền nam): 50gr

- Gừng tươi: 1 mẩu nhỏ cỡ ngón tay cái

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 7

Thực hiện:

- Lá nếp, bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 2 chén con nước (chén uống trà) rồi bật máy để xay nhuyễn từng loại. Sau đó lọc bỏ bã qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt và để riêng từng loại .

- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy sinh tố, thêm 2 chén nước, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).

- Ruột gấc đem bóp cùng 1 thìa con rượu trắng, nặn bỏ hạt.

- Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước.

- Dùng thìa tán nhuyễn đậu, thêm ½ chỗ dừa nạo sợi, thêm đường và sữa đặc sao cho đủ độ ngọt theo khẩu vị. Cho đậu vào chảo chống dính, đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi đậu khô ráo, có thể nắm thành từng viên tròn là được).

4 món chè trôi nước nóng hổi vừa thổi vừa nhâm nhi - 8

- Bớt lại khoảng 50gr bột (dùng để thêm vào từng khối bột nếu lỡ tay cho nhiều nước), chỗ bột còn lại chia làm 5 phần. Cho bột vào 5 bát tô khác nhau, thêm vào từng bát 1 thìa đường (thìa ăn cơm) và 1 thìa sữa đặc. Rưới từ từ từng loại nước màu vào từng bát, vừa rưới vừa nhào đều để thu được khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là được. 

- Véo 1 ít bột rồi vê tròn lại cỡ bằng quả táo ta, làm như thế cho đến hết các khối bột. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự (nhưng vê viên tròn nhỏ hơn một chút).

- Ấn dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa rồi gói lại và lại vê tròn. Làm lần lượt cho đến hết.

- Đun sôi một nồi nước, cho đường vào quấy tan, cho tiếp đến những viên bột vào. Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái chỉ vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.

Theo T.H (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Cách làm bánh

Món ngon mỗi ngày Cách làm trứng tráng cốm cực ngon và lạ, cả nhà đều mê Món trứng tráng cốm có một hương vị rất đặc biệt, mùi thơm và độ dẻo của cốm quyện với độ xốp của trứng và giòn của...
24/08/2017 03:00
Món ngon Việt Nam Kỳ lạ món ăn vô cùng quen thuộc nhưng chẳng ai biết tên gọi chính xác là gì Một món ăn vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người nhưng lại gây ra cuộc tranh cãi không ngừng trên mạng xã...
23/08/2017 19:00
Món ăn giải nhiệt mùa hè Mẹo ngâm đào giòn ngọt pha trà cực ngon Một ly trà đào trong những ngày hè nóng nực thế này thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu trời nắng nóng khiến bạn ngại ra...
23/08/2017 16:15
Món ngon 63 tỉnh thành 8 đặc sản nức tiếng, ngon  " nuốt lưỡi "  của Bình Thuận Hải sản, bánh tráng, lòng heo,… là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các đặc sản ở Bình Thuận.
23/08/2017 13:05
Món nướng ngon 12 cách tự làm món nướng hấp dẫn, an toàn Các món nướng như thịt ba chỉ, bò nướng, tôm nướng, chân gà nướng, lòng nướng…, luôn hấp dẫn nhiều người trong những...
23/08/2017 10:01
Món ngon Việt Nam Bánh dẻo trà xanh xinh xắn lạ miệng Không chỉ ngon và bắt mắt, bánh dẻo trà xanh còn dễ làm vô cùng. Để mùa trung thu này không trôi qua trong nhàm chán,...
23/08/2017 06:51
Du lịch, lễ hội Sốc khi  " lục địa đen trỗi dậy "  chỉ đơn giản là nhờ Instagram Bằng ý tưởng và sự hỗ trợ của Instagram, các bạn trẻ đã thay đổi ngành du lịch khô khan của châu Phi thành một điều...
24/08/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Choáng ngợp trước những khu nghỉ dưỡng xa hoa chỉ giành cho hội nhà giàu Sự riêng tư của du khách được coi trọng tuyệt đối, vì vậy mức giá trên trời để thuê những biệt thự này được các tỷ...
23/08/2017 19:00
Ngày Quốc khánh 2/9 Nghỉ lễ 2/9, đưa nhau đi trốn ở  " hoang đảo "  xanh mướt chỉ cách Hà Nội 100km Dịp nghỉ lễ 2/9, nếu muốn đi đâu đó không quá xa cũng chẳng quá gần Hà Nội, hãy làm một chuyến du ngoạn tới Thung...
23/08/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Đổ xô check-in cầu đá rồng có thật trong  " Trò chơi vương quyền " Bộ phim nổi tiếng "Game of Thrones" được quay ở nhiều địa điểm có cảnh đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.
23/08/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Những địa điểm du lịch nổi tiếng đang  lừa  du khách Một số địa điểm nổi tiếng được coi là trung tâm địa lý của thế giới, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.
23/08/2017 03:00
Du lịch Châu Á Việt Nam lọt top 10 điểm du lịch phát triển nhanh nhất thế giới 2017 Tổ chức Du lịch Thế giới đã công bố danh sách những điểm du lịch có mức tăng trưởng nhanh nhất từ đầu năm 2017 đến...
22/08/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác