5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải

Thứ Ba, ngày 16/08/2016, 07:00
Sự kiện: Nấu ăn ngon

Thái thịt tưởng chừng là công việc đơn giản của các bà nội trợ thế nhưng, nhiều người lại đang phạm phải những lỗi sai cơ bản gây ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của món ăn.

Trong các công đoạn chế biến món ăn thì thái thịt là một trong những việc quan trọng, quyết định chất lượng và thẩm mỹ món ăn. Tuy nhiên, nhiều người lại xem thường việc này, thậm chí còn cho rằng, thái thế nào chả được, đằng nào thì cũng cho vào miệng nhai và nuốt.

Thái thịt không đúng cách thì miếng thịt không được đẹp, hay thậm chí là không còn ngon nữa. Dưới đây là những lỗi sai khi thái thịt nhiều chị em mắc phải cần bỏ ngay:

Thái thịt không dùng đúng dao

5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải - 1

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sản xuất nhiều kiểu dao như vậy. Mỗi loại dao có thể được dùng để chặt, gọt, hay thái tùy vào từng mục đích cụ thể. Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một bà nội trợ hoàn hảo, hãy đầu tư bộ dao ngay từ ban đầu. Hoặc nếu không có điều kiện thì cũng có 3 loại dao cơ bản: Dao phay để chặt thịt, dao mỏng, sắc để thái và dao bé để gọt vỏ.

Dùng chung một loại thớt

Nhiều gia đình có thói quen thái mọi thứ trên cùng một chiếc thớt, từ rau quả, thịt sống đến thịt chín. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm dễ khiến bạn và gia đình mắc bệnh. Bởi thực phẩm sống và thực phẩm chín nếu thái chung thớt dễ gây lây nhiễm vi khuẩn, nhẹ có thể gây đau bụng, nặng gây ngộ độc. Chưa kể đến sán trong đồ sống lây nhiễm sang đồ chín sẽ xâm nhập cơ thể khi bạn ăn vào, sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.

5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải - 2

Vì vậy, tốt nhất hãy sắm ít nhất 2 cái thớt để phân loại: một thái thực phẩm tươi sống, một thái thức ăn chín để bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, bạn nên thay mới thớt từ 3-6 tháng sử dụng.

Thái sai thớ thịt

Chắc hẳn ai cũng biết rõ, thái sai thớ thịt sẽ khiến thịt bị dai, không còn ngon miệng nhưng đây lại là một lỗi sai phổ biến của bất kỳ chị em nào.

5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải - 3

Chỉ cần bạn thái đúng thớ thì dù là thịt thăn hay thịt hông vẫn sẽ ngon như nhau, đó là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực Mỹ.

Khi thái thịt bò bạn nên thái ngang sao cho miếng thịt to bản và mỏng thì mới ngon. Còn với thịt gia cầm như gà, vịt, ngan thì nên chặt dọc thớ để thịt vẹn nguyên không bị nát. Muốn thái thịt mỏng hãy đông lạnh miếng thịt. Ngoài ra, thịt đông lạnh sẽ giúp giúp bạn dễ thái hơn, đặc biệt là thịt bò, lợn.

Thái thịt ngay khi mua về

5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải - 4

Hầu hết mọi người thái thịt luôn khi mua về mà không để ý cách này khiến chúng ta khó thái và miếng thịt không được thẩm mỹ. Ví dụ bạn muốn làm món thịt ba chỉ cuộn nấm, yêu cầu dải thịt phải mỏng, dài. Tuy nhiên nếu thái trực tiếp sẽ khó đạt được yêu cầu này.

Mẹo đơn giản là hãy đông lạnh miếng thịt cần sơ chế để thái lát được dễ dàng hơn. Phần nước bên trong miếng thịt khi đông thành đá sẽ giúp cho nó cứng lại. Hãy nhớ rằng bề mặt miếng thịt chỉ nên đủ mềm để thái lát chứ không nên đông cứng hoàn toàn.

Thái thịt ngay khi luộc chín

5 lỗi sai cơ bản khi thái thịt nhiều người mắc phải - 5

Thịt mới luộc đang còn nóng, nước bên trong chưa thoát ra ngoài và nếu chặt thái luôn sẽ dễ bị nát, thớ thịt không đẹp. Tốt nhất, với thịt lợn hãy để nó nghỉ khoảng 10 phút. Với gà luộc cần phải để 30 phút trở lên. Lúc nào nước đã thoát ra, miếng thịt cũng săn chắc lại.

Theo Nhã Nam (Người đưa tin)

Tin cùng sự kiện Nấu ăn ngon

Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác