Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền

Thứ Năm, ngày 24/05/2012, 02:42

Giá thành không cao và rất phổ biến, ngoài việc cung cấp cho con người nguồn thực phẩm quý giá thì củ sắn (khoai mì) còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, làm thực phẩm cho gia súc, gia cầm.

Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ La Tinh, được trồng cách đây khoảng 5.000 năm nhưng mãi tới giữa thế kỷ 18 – đầu 19, cây khoai mì mới được du nhập vào Việt Nam. Cây khoai mì là cách gọi của người miền Nam còn người miền Bắc và miền Trung gọi là cây sắn. Cây khoai mì cao từ 2-3m, có nhánh. Thân có nhiều mắt. Lá khía thành nhiều thùy. Rễ ngang phát triển thành củ và tích lũy tinh bột tại đó.

Trong khoai có nhiều chất khô, tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, tro… Khoai có nhiều công dụng trong đời sống. Ngoài việc cung cấp nguồn thực phẩm cho con người thì khoai mì còn được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp, làm thực phẩm cho gia súc. Củ khoai mì có thể dùng khi còn tươi, hay phơi khô đều được. Nếu để tươi thì có thể luộc, hấp, làm bánh, hay nấu chè. Còn nếu phơi khô thì có thể nghiền thành bột, làm hồ vải, hồ giấy, làm bún, miến, bánh tráng, bột trân châu… Ngoài củ, nhiều người vẫn tận dụng tất cả các bộ phận của khoai mì để phục vụ cho đời sống sinh hoạt thường ngày. Thân khoai vừa dùng để làm giống, đun củi, nuôi nấm hay làm nguyên liệu cho công nghiệp xenlulo. Tùy loại, lá khoai mì ngọt là loại rau xanh giàu đạm rất bổ dưỡng. Vì thế mà ở nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng lá để nuôi tằm, nuôi cá. Còn loại lá đắng hơn thì được sử dụng để ủ chua hay phơi khô làm bột cho các loại gia súc, gia cầm. Ở một số tỉnh phía Bắc, người ta còn dùng lá khoai mì để muối, xào hay nấu canh với các loại tôm tép, ăn cũng rất ngon miệng. Mặc dù lá khoai mì có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại chứa một hàm lượng đáng kể độc tố (HCN). Nếu ăn qua nhiều sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Riêng phần củ, trước khi chế biến phải gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm với nước 3-4 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm sau đó mới mang đi luộc hoặc mài. Trong quá trình luộc phải cho nhiều nước và mở nắp để hạn chế các độc tố trong khoai.

Khoai mì thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn chơi. Phổ biến vẫn là bánh nướng, hấp mỡ hành, nấu chè… Với người miền Trung, vào mùa khoai, người ta thường chọn những loại củ lớn, ít xơ mang đi mài mịn, lọc lấy nước cốt sau đó trộn đều với đậu phộng rang, mật mía, gói lại bằng lá chuối rồi mang đi hấp. Món bánh ăn có vị bùi bùi, ngọt ngọt rất ngon miệng.

Khoai mì hấp mỡ hành

Nguyên liệu

Khoai mì: 600g
Dừa nạo: 200g
80ml nước cốt dừa, 50g hành lá, 2 thìa súp dầu ăn

Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 1

Cách làm

- Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc tròn lớn. Cho khoai mì vào chõ hấp chín, khi khoai gần chín, rưới nước cốt dừa lên, hấp tiếp khoảng 5 phút nữa

- Lấy khoai mì ra, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm

- Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào chảo phi thơm để làm mỡ hành

- Cho khoai ra đĩa, rắc dừa nạo, mỡ hành lên trên. Tùy khẩu vị có thể thêm đường hoặc ăn kèm muối đậu phộng.

Khoai mì nướng

Nguyên liệu

Khoai mì: 1kg
Đường trắng: 300g
2 thìa súp nước cốt dừa, 2 thìa súp mè rang vàng

Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 2

Cách làm

- Khoai mì gọt vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo. Cắt khoai mì thành từng khúc vừa khoảng 10cm, cho vào xửng hấp chín

- Để nguội khoai mì sau đó tách bỏ phần lõi bên giữ, dùng thìa bản lớn tán khoai cho mịn. Cho đường, nước cốt dừa vào trộn đều

- Lấy một ít khoai cho vào khuôn tròn, nén cho chắc. Cho khoai mì vào khay cạn, cho vào lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than cho khoai vàng sém mặt là được, khi ăn rắc mè lên.

Chè khoai mì

Nguyên liệu

Khoai mì: 600g
Đường trắng: 100g
50g lá dứa, 300g dừa nạo, 1 ống vani

Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 3

Cách làm

- Khoai mì gọt sạch vỏ, ngâm nước lạnh trong khoảng 15 phút cho sạch mủ, vớt để ráo. Hấp khoai mì cho chín đều, xắt thành từng miếng vừa ăn. Lá dứa rửa sạch. Cho dừa nạo vào khoảng 300ml nước nóng, vắt lấy nước cốt

- Cho nước dừa, lá dứa, đường vào nồi đun sôi. Cho khoai mì vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Tắt bếp, cho vani vào, quậy đều

- Múc chè khoai mì ra chén. Dùng nóng, lạnh tùy ý.

(Theo Món ngon Việt Nam)
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món đơn giản mà đầy đủ rau thịt cá Một bữa cơm với sự kết hợp hài hoà của thịt cá và đa sắc màu của rau củ sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn.
18/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Cách làm bánh giò siêu dễ, siêu ngon, vụng đến mấy cũng làm được Với cách làm bánh giò này, dù bạn không khéo tay vẫn có thể tự làm được tại nhà vừa an toàn lại ngon không kém đi mua...
18/11/2017 03:00
Thực đơn hàng ngày Phát cuồng với những hộp cơm bento của cô nàng  khéo hết phần người ta Nhìn những hộp cơm bento sang chảnh, đẹp mắt đầy hấp dẫn không khác gì người Nhật làm phải không nào.
17/11/2017 19:00
Cách làm xúc xích Tự làm xúc xích ngon-bổ-rẻ không lo hóa chất đãi cả nhà Nếu như bạn đang lo lắng vấn đề vệ sinh của những loại xúc xích đang bày bán ở ngoài thì sao không thử tự làm, vừa...
17/11/2017 15:00
Cách làm bánh kem Bà mẹ 3 con bày cách làm bánh kem bơ Hàn Quốc đẹp như tranh Vừa qua chị Trần Minh Phượng, bà mẹ 3 con nổi tiếng trên mạng xã hội với tài làm bánh hoa kem bơ tuyệt đẹp đã tổ chức...
17/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  " Mắt tròn mắt dẹt "  trước mâm cơm đẹp, lạ của bà nội trợ Hà thành Món ăn không chỉ thơm ngon mà cách bài trí trên những chiếc đĩa độc, lạ khiến cho mâm cơm trở nên đẹp mắt vô cùng.
17/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lên cao nguyên ngắm lễ hội hoa dã quỳ Lần đầu tiên, một địa phương ở Gia Lai chọn hoa dã quỳ - một loài hoa dại mọc tự nhiên làm điểm nhấn để tổ chức lễ...
18/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu Rùng mình lối đi bộ lơ lửng giữa hẻm núi không dành cho người yếu tim Lối đi First Class ở Grindelwald là điểm ngắm cảnh tuyệt vời, nhưng không dành cho những du khách sợ độ cao hay yếu...
18/11/2017 03:00
Du lịch Nhật Bản Khám phá 13 hòn đảo kỳ lạ ở Nhật Bản Nhật Bản có nhiều hòn đảo kỳ lạ khiến du khách tò mò như thiên đường của mèo hay vùng đất của các tác phẩm nghệ...
17/11/2017 19:00
Du lịch Hà Giang Đến Hà Giang, đừng quên đến 5 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất mùa này Lần đầu tiên bạn đặt chân đến Hà Giang đúng vào mùa hoa tam giác mạch. Bạn đừng quên 5 địa điểm dừng chân ngắm tam...
17/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những địa điểm đẹp lung linh, không thể bỏ lỡ khi du lịch Ấn Độ Ấn Độ là nước có nhiều màu sắc nhất trên Trái đất. Đây là vùng đất của những cảnh quan đầy quyến rũ, từ những hồ nước...
17/11/2017 10:00
Du lịch Dubai 13 điều cấm kỵ đừng bao giờ làm khi du lịch Dubai Dubai có một số quy định về văn hóa và luật pháp có thể khiến du khách bị sốc khi tới du lịch.
17/11/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác