Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

Thứ Tư, ngày 24/10/2012, 17:00

Một đĩa Risjtaffel có khoảng 20 món ăn khác nhau đặt trong khay làm từ lá cọ.

Một lựa chọn thú vị và ngạc nhiên nếu bạn bối rối chọn món mà lại không có nhiều thời gian, cũng như quá háo hức để khám phá ẩm thực Indonesia - một đất nước của các loại gia vị và thảo dược.

Có thể dễ dàng tìm thấy ở Bali, Balinese Risjtaffel là một món ăn phổ biến được các chủ đồn điền thuộc địa Hà Lan phát minh, chuyên để phục vụ khách du lịch nước ngoài, tạo cơ hội cho họ được thưởng thức nhiều nhất các món ăn truyền thống của Bali trong cùng một thời điểm.

Chúng tôi bay từ hai điểm đến khác nhau tới Denpasar, thủ phủ đảo Bali và nhanh chóng tìm gặp nhau tại Ubub, trung tâm văn hóa nghệ thuật đảo Bali. Bữa trưa đầu tiên được chọn mang đậm chất Bali truyền thống.

Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali - 1

Hấp dẫn Balinese Risjtaffel - Ảnh: Thái Anh

Thông thường, một đĩa Risjtaffel có thể gồm tới 20 món ăn khác nhau, được dùng với cơm trắng. Các món ăn được nấu khô (không nước), chỉ dùng nước xốt vừa đủ, mỗi thứ một chút được đặt trong các khay làm từ lá cọ, một loại lá cực kỳ hữu ích trong đời sống của người dân địa phương.

Một trong những điều quan trọng tạo sự khác biệt của ẩm thực Bali nói riêng và Indonesia nói chung chính là việc sử dụng “sambal” trong nấu nướng. Sambal là một loại hỗn hợp tương ớt được tạo ra từ các loại ớt khác nhau, hẹ, tỏi, chanh và một số gia vị khác phù hợp. Dù là tôm, mực, thịt lợn hay thịt bò đều có thể chế biến với “sambal”.

Trên đĩa thức ăn của chúng tôi hôm đó có tôm nướng, cá ngừ, thịt lợn rang đều được chan loại tương ớt đỏ rực lên trên, do đã yêu cầu trước không được quá cay nên chúng tôi có thể ăn mà không phải xuýt xoa. 

Ở Ubub luôn có sẵn các khóa học nấu ăn cho du khách để khám phá một cách sâu sắc và gần gũi nhất ẩm thực bản địa. Không kịp dự khóa học nhưng Kabera, chủ nhà “homestay” mà chúng tôi lưu lại ở Ubub, đã giúp tôi hiểu được món thịt bò “rendang” hôm đó đã được làm kỳ công như thế nào.

Rendang là một món hầm với nguyên liệu chính là thịt (bò, dê, cừu) với nước cốt dừa và rất nhiều loại gia vị bao gồm gừng, riềng, nghệ, cỏ chanh, hành tím, sả, tỏi, hẹ tây, ớt hạt tiêu… Rendang giúp bảo quản món ăn trong thời gian khá lâu, nếu nấu chín đúng cách có thể kéo dài cả tuần kể cả trong điều kiện thời tiết oi ả của Indonesia. Đây là kết quả của việc sử dụng một loạt gia vị có chất kháng khuẩn tự nhiên và hoạt động như là chất bảo quản hữu cơ.

Thịt sau khi được ướp gia vị sẽ được om cùng với nước cốt dừa và các gia vị khác. Chiên thịt cho vàng bề mặt, phi các loại gia vị cho thơm rồi trộn hỗn hợp này cùng với thịt, nước cốt dừa, đường cọ và các loại thảo mộc om trong khoảng 4 giờ cho đến khi thịt mềm. Một thao tác cuối cùng tựa như chiên lại thịt qua dầu sẽ giúp “Redang” luôn ngon hơn vào ngày hôm sau do lớp hương vị phủ ngoài ngấm vào thịt ngày càng đậm đà.

Quả thật, món thịt bò Rendang là món ngon nhất trên đĩa ăn hôm đó. Lúc đầu là vị thơm của sả và gừng, vị cay của ớt, tiếp đến là vị thịt bò thơm ngon trên đầu lưỡi, vị dừa béo ngậy. Các miếng thịt được nấu mềm trong một thời gian dài tỉ mẩn đã hấp thụ hết các gia vị chua cay, tạo nên một vị giác cực riêng, phức tạp và độc đáo.

Chúng tôi cũng có cơ hội được thưởng thức món cơm trắng với cari gà, trứng chiên và luộc, hải sản xay bọc củ sả nướng trên than cho đến khi vàng ruộm, mực khoanh chiên với dừa nạo, salat hành tây và ớt, đỗ luộc trộn giá và thứ không thể thiếu chính là các gia vị “sambal”.

Nếu bạn đến Bali, đừng quên thưởng thức một bữa ăn thú vị và đáng nhớ đến thế...

Theo Thủy Trần (Tuoitreonline)
Món ngon cho bữa sáng Tuyệt chiêu làm bánh dầy đậu xanh dẻo mềm, trắng ngần cho bữa sáng Những chiếc bánh dầy đậu xanh tròn xinh, dẻo mềm lại thơm bùi vị đậu xanh ngon khó cưỡng nổi.
25/11/2017 03:00
An toàn thực phẩm Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà? Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có...
24/11/2017 19:00
Thực đơn hàng ngày Phát thèm với mâm cơm  dụ "  chồng về nhà ăn mỗi ngày của nữ nhân viên kế toán Bí quyết để chồng lúc nào cũng muốn về nhà ăn cơm vợ nấu đơn giản nhất chính là tự tay nấu những món ngon, cùng trò...
24/11/2017 16:45
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Nếu chưa đến thăm tượng chúa lớn nhất Châu Á, chắc hẳn bạn chưa đến Vũng Tàu Tượng Chúa Kito ở thành phố Vũng Tàu là “Tượng Chúa Kito lớn nhất” được xác lập kỷ lục Châu Á thông qua và xác nhận...
25/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Hành trình di cư ngoạn mục của những người chăn cừu Vào mùa thu hằng năm, một trong những cuộc di cư động vật ngoạn mục nhất diễn ra tại vùng hẻo lánh ở Georgia.
24/11/2017 19:00
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác