Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội

Thứ Sáu, ngày 21/12/2012, 03:00

Đặc trưng trong cách làm ra món bánh dày khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ.

Đó là cách người dân thôn Duyên Trường, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội nói về món bánh dày Quán Gánh nổi tiếng bao đời nay tại vùng đất này.

Đặc trưng trong cách làm ra món bánh dày khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ đó chính là phải làm lúc nguyên liệu còn đang nóng bỏng tay, nhưng khi gói vào tấm lá dong xanh phải là lúc bánh đã nguội để chiếc bánh không bị dính.

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 1

Lá dong tươi

Quán Gánh là tên cổ của Duyên Thái. Người già trong làng kể lại, có thể nơi đây xưa kia chính là quán trọ nghỉ chân của các bậc nho sĩ khi lều chõng từ các vùng miền về Kinh đô ứng thí qua các kì thi Hương, thi Hội, thi Đình...

Quán Gánh nằm trên Quốc lộ 1A, bây giờ sầm uất như khu vực nội thành. Nhà nhà làm bánh dày, nhiều người trở thành ông bà chủ lớn chuyên cung cấp bánh cho khách du lịch hoặc những đám giỗ, chạp, cưới, hỏi.

Đi qua Quán Gánh, ai cũng thấy choáng ngợp bởi suốt một bên đường xanh rì màu xanh của những gói bánh dày đang mời chào thực khách.

Chúng tôi có dịp đến tận nhà một người dân làm bánh dày khá lâu năm tại thôn Duyên Trường và được nhìn tận mắt toàn bộ quá trình để một chiếc bánh dày dẻo thơm ra đời.

Cả gia đình nhà ông Nguyễn Văn Hùng (55 tuổi) sống bằng nghề làm bánh dày hơn 30 năm nay. Mỗi ngày nhà ông sử dụng khoảng 30kg gạo nếp, riêng những mùa cưới, hỏi, lễ, tết có khi phải làm 2 đến 3 tạ gạo, thuê thêm cả chục nhân công để giã xôi, gói bánh từ tờ mờ sáng.

Chiếc bánh trắng, dẻo trước khi đến tay người mua có giá chưa đến 5 ngàn đồng nhưng phải qua ngót nghét 20 công đoạn. Từ chiều hôm trước, gạo, đỗ xanh đã được ngâm, lá dong xanh đã được rửa sạch, hong khô sẵn sàng. 3 giờ sáng hôm sau cả nhà đã phải dậy, người thổi xôi, người đánh đậu xanh, người viên nhân, người gấp lá. Công việc luôn phải thật khẩn trương để có bánh kịp cho phiên bán hàng từ 6 giờ sáng.

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 2

Đậu xanh đã được chuẩn bị cho buổi làm bánh

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 3

Từ 4 giờ sáng, công đoạn chuẩn bị viên nhân bánh đã sẵn sàng

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 4

  Bánh được làm khi nguyên liệu còn nóng, nhưng nhồi nhân xong phải hong gió cho nguội mới có thể gói

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 5

Thu, con gái ông Hùng luôn tự hào với khách: Làm gì cũng chậm, nhưng gói bánh dày thì cực nhanh!

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 6

Những vuông bánh mát mắt với màu xanh của lá dong, màu trắng của lạt tre và màu đỏ của chữ Song Hỷ

Nhân ngọt thì có đậu xanh, đường, chút dừa khô. Nhân mặn thì cho thêm chút mỡ phần, hạt tiêu, tất cả được cho vào một chiếc nồi lớn, dùng đôi đũa cả thật lớn, khuấy liên tục đến khi đậu xanh và các thành phần khác sánh mịn.

Bánh dày Quán Gánh bây giờ không phải giã bằng tay, xôi vừa đồ xong, cho xuống máy giã ngay để gạo dẻo, nhưng cũng cần hai người to khỏe xoay tấm vải lót xôi, canh chuẩn thời gian để giã cho đều. Đây cũng là lý do vì sao trong gian bếp giã xôi của tất cả những nhà làm bánh tại Quán Gánh bao giờ cũng có một chiếc đồng hồ rất lớn và chạy rất chuẩn xác.

Xôi sau khi giã mịn, người ta bắt đầu nhồi nhân đậu xanh. Bánh nhồi nhân xong trải đều xuống tấm nilon sạch, chờ cho khô, thoa mỡ, gói vào lá. Bánh chay làm đơn giản hơn, chỉ cần nặn tròn, thoa mỡ.

Bánh dày Quán Gánh: Làm nóng, đóng nguội - 7

Bánh dày Quán Gánh, ăn một lần là nhớ... - Ảnh: Thúy Hằng

Cái độc đáo, hấp dẫn của bánh dày Quán Gánh một phần ở hình thức gói bánh khi đến tay thực khách. 6 viên bánh xinh xắn, trắng tinh được xếp khéo léo trên những tàu lá dong xanh mát mắt, gói để vừa tầm đúng một khối vuông như chiếc bánh chưng. Bên ngoài tấm lá dong là đôi chiếc lạt tre trắng muốt thắt lại, trên đó cài thêm một mẩu giấy hồng in chữ Song Hỷ.

Chị Thu, 25 tuổi, con gái của ông Hùng tự hào khoe với khách, làm gì cũng chậm, trừ gói bánh. Thoăn thoắt dưới tay chị, những vuông bánh đều chằn chặn cứ thế xếp hàng.

Cầm gói bánh thơm trên tay, trước khi gỡ chiếc lạt ra, người ta phải nâng lên mũi, hít hà một lúc cho thấy mùi thơm của gạo, của lá lan tỏa.

Chiếc bánh vẫn còn âm ấm nóng, dẻo rất vừa độ, hòa với nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo tạo nên hương vị khó nhầm lẫn với bất kể một món ăn nào khác. Người già thích bánh dày vì bánh mềm mà không dính, trẻ con thích bánh dày ở chỗ bánh ngon mà ăn lâu ngấy.

Không chỉ được làm trong các ngày Tết như xa xưa, bánh dày Quán Gánh giờ đây vượt qua khỏi địa phận Thường Tín, vào nội thành, đến các tỉnh thành lân cận để phục vụ trong các dịp ăn cưới, ăn hỏi.

Món bánh truyền thống làm từ gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, hội tụ những tinh hoa của mùa màng, đồng rộng trở thành một món ngon con cháu muốn dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên như một cách hướng về cội nguồn thành kính...

Theo Thúy Hằng (ihay)
Cách làm sữa chua Tự làm sữa chua nếp cẩm chiêu đã cả nhà Vị chua dịu ngon ngậy của sữa chua kết hợp cùng chè nếp cẩm rất hợp cho mùa hè nóng bức.
22/08/2017 10:03
Món ngon từ cá Mùa nước nổi nhớ con cá éc Mùa nước nổi đang về trên thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu khiến những người xa quê lại cồn cài nhớ những ngày thơ ấu...
22/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu Bàu Đá.
21/08/2017 19:00
Món ăn giải nhiệt mùa hè Nóng trong người uống ngay trà cam lựu mát lịm Thời tiết nóng nực khiến người bạn như bốc hỏa. Chỉ cần một ly trà cam lựu mát lịm này, mọi mệt mỏi bực bội đều tan...
21/08/2017 16:06
Danh sách trúng thưởng chương trình Box quà tặng từ ngày 14-20 tháng 08 Công việc đầu tuần của bạn thế nào? Dù căng thẳng hay áp lực, nhưng hãy vui lên vì chúng tôi sẽ mang đến cho bạn...
21/08/2017 16:00
Cách làm bánh Trung thu Tự làm bánh dẻo nhân kem trứng đón Trung thu Lại một mùa trung thu nữa sắp đến rồi, nếu các bé được tự tay làm một chiếc bánh dẻo của riêng mình thì sẽ vui lắm...
21/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên ở Nhật Bản Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ kính hay văn hóa độc đáo, Nhật Bản cũng nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên...
22/08/2017 10:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Sợ  " bắn tim "  lướt xe trên cung đường 24 khúc cua  tử thần Con đường tử thần với 24 khúc cua nguy hiểm ở Trung Quốc đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách đam mê khám phá.
22/08/2017 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Khám phá những thị trấn cổ  " đẹp muốn xỉu "  ở Trung Quốc Với lịch sử và văn hoá lâu đời, Trung Quốc có nhiều khu đô thị cổ được bảo tồn nguyên vẹn.
21/08/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Cần chi đi đâu xa, ở Việt Nam thôi cũng có được bộ ảnh cưới  " cute lạc lối " Bằng nụ cười tươi hơn cả Mặt Trời cùng điệu bộ nhắng nhít, đáng yêu, cặp đôi Đài Loan này đã đem lại sức sống cho...
21/08/2017 13:00
Du lịch Châu Á Quên hết sự đời tại 23 điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất thế giới Nghỉ dưỡng là cách tốt nhất để du khách lấy tại thăng bằng, cải thiện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
21/08/2017 10:06
Du lịch Châu Á Đừng để tuổi 30 qua đi mà chưa trải nghiệm những điều tuyệt vời này! Trang du lịch của CNN đã đưa ra gợi ý về những trải nghiệm không thể bỏ qua trước tuổi 30.
21/08/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác