Bánh ít trần nhân tôm thịt ngon hết sảy

Thứ Tư, ngày 14/01/2015, 08:05
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món ngon từ tôm

Nhìn rổ tôm tươi rói nhảy lách tách, chị Hai nói: "Tôm này ngọt lắm nè, hồi trước mỗi lần có tôm này má hay làm bánh ít trần "nhưn" tôm ăn hết sẩy luôn".

Dịp lễ vừa rồi được nghỉ nhiều ngày, mấy chị em rủ nhau về quê, cũng như mọi lần mọi người hiến kế món ăn để làm buổi tiệc nho nhỏ cho vui. Thực đơn là bắt cá tai tượng dưới ao lên chiên xù cuốn bánh tráng chấm mắm me, gà nòi hầm sả ăn với bún…

Đang ngồi bàn thảo xôm tụ thì thằng Tèo - đứa cháu họ đem mớ tôm lóng vừa đi dỡ chà bắt được sang biếu mấy cô chú ở xa về ăn lấy thảo. Nhìn rổ tôm tươi rói nhảy lách tách, chị Hai nói: "Tôm này ngọt lắm nè, hồi trước mỗi lần có tôm này má hay làm bánh ít trần "nhưn" tôm ăn hết sẩy luôn". Mọi người ồ lên: Hay mình làm thêm món đó đi, lâu quá rồi không được ăn nè!

Bánh ít trần nhân tôm thịt ngon hết sảy - 1

Dĩa bánh ít trần tự làm ở nhà luôn ngon hơn ở chợ

Sau khi thống nhất, tôi lấy xe chạy ra chợ mua thêm nguyên liệu về làm, chị Hai kêu lại căn dặn: “Mua nếp sáp về ngâm rồi đem xay chứ đừng mua bột nếp bán sẵn, ăn vỏ bánh lạt nhách không ngon đâu nghen”. Tôi lè lưỡi nghĩ làm kiểu này cực à! Nhưng nể lời chị, tôi kệ nệ ôm về một bọc nếp,  đổ nước vào ngâm (vì làm gấp quá nên ngâm bằng nước ấm ấm), khoảng vài tiếng đãi sạch nếp rồi đem đi xay thành bột.

Chị Hai giành làm phần làm vỏ bánh. Chị cho bột vào túi vải, cột miệng lại, dằn lên  trên một tấm thớt nặng để bột rỉ bớt nước. Rồi chị đi pha một tô nước muối loãng,  chừng bột ráo nước trút ra thau, dùng muỗng múc nước muối đổ từ từ vào bột nhồi  đến khi nào bột thật mịn. Sau đó, chị chia bột ra thành từng phần nhỏ để sẵn trên mâm.

Trong khi đó chị Ba thì lụi hụi chuẩn bị phần nhân: Tôm lột vỏ rút chỉ đen trên lưng bằm nhỏ với một ít thịt nạc dăm; cà rốt, củ sắn lột vỏ rửa sạch xắt hạt lựu; vài tai nấm mèo ngâm nước cho nỡ bung ra rồi rửa sạch cắt nhỏ; củ hành tím, hành lá bằm nhỏ; cùng các gia vị muối, tiêu, đường, bột nêm và một muỗng cà phê nước mắm ngon. Trộn tất cả lại với nhau thành hỗn hợp, để chừng 30 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho một muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi bỏ hành tỏi băm vào  phi thơm, đổ hỗn hợp vào xào nhanh cho thịt săn lại rồi tắt bếp.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, mọi người ráp lại làm bánh. Lấy một phần bột đã chia sẵn, vo tròn ấn bẹp, xúc nhân đổ vào lượng vừa đủ, bọc bột kín, vo tròn lại, nhúng viên bánh qua chén dầu ăn (giúp bánh mượt mà và không dính) rồi cho lên mâm.

Bánh ít trần nhân tôm thịt ngon hết sảy - 2

Bánh ít trần phải làm bằng bột nếp tự xay mới ngon

Bắc xửng nước lên bếp đun sôi, kêu tụi nhỏ chạy ra bụi chuối sau hè chặt một chót lá đem vô lau sạch, thoa chút dầu lót lên xửng rồi xếp bánh vào hấp. Chừng 10 phút, mở nắp xửng để xả hơi bớt, đậy nắp lại hấp thêm  10 phút nữa.

Khi thấy bánh trong và phình to hơn là đã chín tới. Khi ấy, tôi cũng hoàn thành tô nước mắm pha thật nhạt có vị chua ngọt, hủ cà rốt ngâm giấm đường và chén mỡ hành xanh rì.

Xếp bánh lên dĩa, quết mỡ hành lên cùng vài sợi cà rốt ngâm chua ngọt, chan một ít nước mắm lên là có ngay một dĩa bánh ít trần ngon khó cưỡng.

Bánh ít trần nhân tôm thịt ngon hết sảy - 3

Nước mắm ăn với bánh ít trần phải là nước mắm chua ngọt, pha hơi lạt một chút

Bởi bánh ít trần ăn nóng mới ngon, khi đó mới tận hưởng hết sự mềm mại dai dẻo của vỏ bánh, vị ngọt của tôm, chút béo béo thơm tho của mỡ hành quyện cùng vị chua cay của nước mắm. Nếu thấy hơi ngấy vì dầu mỡ, tôm thịt chỉ cần nhấm vài sợi dưa chua là vị giác bỗng cân bằng lại.

Ở Sài Gòn lâu lâu tôi cũng mua bánh ít trần về ăn nhưng không cảm nhận được hương vị như vậy. Có lẽ, bánh do mấy chị em tôi làm bằng các nguyên liệu tự nhiên ở miền quê và được ăn trong sự xúm xít đoàn tụ của đại gia đình nên nó mới ngon như vậy.

Chị hai cười nói: "Bánh làm như vầy mới đúng vị hồi xưa má làm nè. Kệ, chịu khó một chút mà ăn thật là đáng!”.

Theo Nghi Song (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon mỗi ngày Cách đúc dồi và bí quyết luộc lòng lợn ngon, trắng, giòn không bị vỡ Trời lạnh thế này mà có đĩa lòng dồi luộc ăn cùng bát cháo nóng hổi thì ngon "hết nấc"!
20/11/2017 13:00
Món ngon từ cá Cá kho dưa chua tóp mỡ đậm đà, béo ngậy vét sạch nồi cơm ngày gió lạnh Từng miếng cá đậm đà béo ngậy, hòa quyện với dưa chua dịu, dân dã mà ngon nhức nhối.
20/11/2017 10:02
Tìm về chút dân dã nhờ món đậu phộng lạ mà quen Món đậu phộng, “lạ mà quen”, quen bởi một thời của ký ức với những “gồng gánh” hàng rong trên vai nặng trĩu hay cái...
20/11/2017 10:00
Món ăn ngon nhất thế giới Lạ lùng tô mì chỉ có một sợi nhưng giá gần 200.000 đồng Tô mì ở đây không chỉ gây ấn tượng bởi chỉ có duy nhất một sợi mì to và dài mà hương vị của nước dùng rất đậm đà...
20/11/2017 03:00
Cách làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt mềm ngon, đậm đà, ấm bụng ngày đầu đông Sườn xào chua ngọt tuy là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt hòa quyện, đậm đà,...
19/11/2017 19:00
Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Kinh ngạc với núi lửa hình mắt người khổng lồ Núi lửa bùn trên đảo Sakhalin ở miền đông Nga trông như con mắt khổng lồ khi nhìn từ trên cao.
20/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác