Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn

Thứ Ba, ngày 28/01/2014, 07:00

Ở miệt vườn Nam bộ, trong ngày Tết, giỗ kỵ có các lễ hội cổ truyền bánh tét để dâng cúng tổ tiên. Tuy nhiên, gần nửa thế kỷ qua, bánh tét truyền thống đã được hóa thân thành một món ăn hấp dẫn, với màu sắc và nhân bánh được cách tân...

Người dân miệt vườn Nam bộ chế biến bánh tét một cách tài tình và phong phú, tuỳ theo địa phương mà thêm gia vị cho thích khẩu. Thường gói nếp với nhân đậu xanh thêm một miếng mỡ hoặc thịt ba rọi theo chiều dài đòn bánh. Có nơi không thuần nếp mà trộn lẫn đậu đen để tăng chất lượng vừa dẻo, vừa bùi.

Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn - 1

Qua bàn tay khéo của các mẹ, các chị miệt vườn gói bánh tét rất đẹp

Đặc biệt ở vùng sông nước miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long, ngày xưa những gia đình giàu có, con cháu đông đảo, thường gói bánh tét đòn rất lớn. Khi tét bánh ra, khoang bánh tròn trịa, nằm gọn gàng trong lòng một đĩa kiểu trông khá đẹp mắt. Trung bình một đòn bánh đường kính cả tấc tây và độ nặng khoảng hơn một kg. Một vài địa phương vùng sông nước Tây Nam bộ lại dùng lá dứa giả nhuyển, vắt nước trộn vào nếp để bánh có màu xanh lá mạ hoặc trộn nước cốt dừa sống với nếp để tăng vị béo của bánh…

Công việc gói bánh khá tỉ mỉ. Trước tiên, đem bếp và đậu đen vo sạch để ráo nước. Đậu xanh cà, đãi vỏ để sống. Thịt ba rọi (nửa nạc nửa mỡ) cắt theo chiều dài đòn bánh đã được ướp trước cho thắm hành, muối, đường. Có như thế, thịt vừa trong, vừa đẹp để khi tét bánh ra, thịt hoà tan vào nhân đậu xanh, ăn vừa béo của thịt, vừa bùi của đậu, vừa dẻo của nếp, vừa thơm ngon.

Mỗi lần gói bánh chí ít cũng 3 – 4 chục đòn, tuỳ theo khả năng tài chính của mỗi gia đình. Hai đòn cột thành một cặp, có dây quai để xách cho tiện, khi có làm quà tặng bà con một cặp vừa đẹp, vừa hợp với tập quán vì năm mới phải đủ đôi, ý chúc cho bà con đủ vợ, đủ chồng là niềm hạnh phúc thịnh vượng. Bánh khi luộc phải thường xuyên canh lửa, có khi từ đầu hôm luộc suốt đêm đến 4 – 5 giờ sáng mới vớt ra.

Bánh tét miệt vườn đón xuân thường gói vào ngày cuối năm, đêm lại với không khí lành lạnh, mọi người quây quần bên bếp lửa hồng ấm áp canh chừng nồi bánh tét, vừa uống nước trà, vừa trò chuyện râm ran cả đêm. Để bánh mau chín, các bà nội trợ thường áp dụng một số mẹo vặt, vắt chanh vào nếp hoặc ngâm nếp với nước khóm một thời gian chừng vài ba giờ. Không được ngâm lâu, sợ nếp rã thành bột. Lúc gói bánh, xếp lá chuối ở hai đầu, bẻ thành 4 góc rồi nức đòn bằng cọng lát phơi khô cho dẻo.

Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn - 2

Cả nhà mọi người quây quần bên bếp lửa hồng ấm áp nấu nồi bánh tét

Hiện nay, theo thời hiện đại, cũng có chỗ nức đòn bằng dây chỉ nhựa. Nhiều gia đình ăn chay, gói bánh tét nhân ngọt (không có thịt) nhân đậu xanh có trộn đường; hoặc bánh tét nhân chuối cũng được ưa thích, chuối thay cho nhân đậu xanh, đòn nhỏ một trái chuối, còn đòn lớn ba trái chuối xiêm chín có thêm đường để tăng độ ngọt cho nhân, khi chín có màu đỏ tím.

Tét khoanh bánh ra trong lạ mắt, màu đỏ tím chính giữa nổi bật bên ngoài màu nếp trắng phau. Còn một loại bánh tét được chế biến khá đặc biệt nữa là bánh tét thập cẩm, vẫn bánh tét nếp, phần nhân được nâng cấp có trứng, tôm khô, lạp xưỡng, hột sen, thịt giò Bắc thảo, đậu phộng, nấm đông trộn chung với nhân đậu xanh. Dĩ nhiên, loại bánh này ăn rất ngon và thực hiện quá công phu.

Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn - 3

Bánh tét mới luộc xong

Trong dịp tết cổ truyền, người dân miệt vườn thường làm bánh tét đãi khách và làm quà biếu bà con phương xa. Những ngày đầu năm tiết trời còn hanh lạnh, đôi khi có cả mưa xuân lất phất, bên trong gian nhà sum vấy cùng với những người thân yêu, quây quần đầy đủ, tét bánh lát mỏng xếp trên đĩa ra đãi ăn với thịt kho tàu, chấm nước mắm, kèm củ kiệu, dưa chua thật đậm đà hương vị ngày Xuân.

Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn - 4

Màu sắc và nhân bánh tét lá cẩm

Chỉ từng ấy thôi, cũng làm nên một mâm cổ đầy màu sắc, như hội tụ cả đất trời trong không khí giao thời của năm mới.

Bánh tét ra giêng còn dư, nhằm đổi khẩu vị, người ta thường đem chiên với dầu hoặc mỡ phi tỏi, ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua thấy lạ miệng sau khi đã chán các món cao lương mỹ vị. Đây cũng là một loại lương khô rất tiện dụng cho du khách đi xa, leo núi hoặc người hành quân lâu ngày, bởi có thể để cả mười ngày, nửa tháng không bị mất phẩm chất.

Theo Phương Nghi (Dân Việt)
Cách làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt mềm ngon, đậm đà, ấm bụng ngày đầu đông Sườn xào chua ngọt tuy là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt hòa quyện, đậm đà,...
19/11/2017 19:00
Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn hằng ngày của nữ sinh trường Y và Kinh tế khiến chị em  " chao đảo "  nhất tuần Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều món Nhật của những cô nàng vừa giỏi giang lại khéo...
19/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng cuối tuần với há cảo hoa hồng đơn giản mà đẹp mắt vô cùng Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong khiến ai cũng ngây ngất khi nếm thử.
19/11/2017 03:00
Món ngon từ thịt lợn Tuyệt chiêu làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.
18/11/2017 19:00
Món ngon từ gà Bí quyết cho món gà hấp lá chanh mềm dai, ngọt thịt ngon không cưỡng nổi Với cách làm siêu đơn giản mà thành phẩm nhận được lại vô cùng hấp dẫn, từng thớ thịt gà mềm dai cùng lớp da gà béo...
18/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Sức sống mãnh liệt của cây sồi  " thiên thần "  450 tuổi ở Mỹ Cây sồi “thiên thần” đã tồn tại qua hơn 450 năm và được coi là biểu tượng thiên nhiên của bang South Carolina, Mỹ.
19/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Khám phá hầm rượu Champagne dài 18 km đi mãi chưa thấy điểm dừng Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp thực sự giống như một tour du lịch ngắn do chiều dài...
18/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá bờ biển xanh nhân tạo khiến bạn nhất định phải đến Iceland trước khi về già Blue Lagoon - suối nước nóng nhân tạo hay còn gọi là bờ biển xanh tự nhiên của Iceland được tất cả những tay du lịch...
18/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác