Bật mí công thức làm mứt cà chua bi ngon tuyệt vời

Thứ Bảy, ngày 14/01/2017, 07:00
Sự kiện: Cách làm mứt Tết , Món ngon ngày Tết , Nấu ăn ngon

Vị đặc biệt hấp dẫn ít món mứt nào sánh được, màu sắc lại tuyệt đẹp, những trái mứt cà chua trong veo, ăn mềm dẻo, thanh nhẹ vị chua ngọt chắc chắn sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa sự khéo tay của bạn.

Bật mí công thức làm mứt cà chua bi ngon tuyệt vời - 1

Mứt cà chua. Ảnh: Mai Rô

Nguyên liệu:

- 1kg cà chua bi

- 10gram phèn chua

- 20gram vôi tôi

- 400gram đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Chọn loại cà chua bi quả dài, chín vừa tới vẫn còn độ cứng

- Dùng xiên đầu nhọn (tăm hoặc xiên tre dùng để xiên thịt nướng) xăm quanh quả cà chua. Sau đó rửa sạch cà, để ráo nước.

- Hòa vôi bột với 1.5l nước lọc, để lắng cặn, lọc lấy nước trong. Cho cà chua vào ngâm khoảng 10 giờ. Bước này bạn nên làm cẩn thận thì mứt cà chua sẽ dai và có màu trong veo đẹp mắt.

- Vớt cà chua ra rổ, dàn mỏng, rửa dưới vòi nước lạnh cho sạch mùi vôi

Bước 2: Ngâm phèn (bước này có thể bỏ qua nếu bạn thích sử dụng cốt chanh để tạo vị chua thanh nhẹ và tránh lại đường )

- Phèn giã nhỏ cho nhanh tan, đun sôi với 1.5l nước, để nguội hẳn

- Đổ cà chua vào ngâm tầm 10 giờ.

- Đổ cà chua ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh cho sạch phèn. 

Bước 3: Ướp đường

- Bạn nên nếm thử cà chua để đánh giá độ ngọt. Để cà chua có vị dễ dùng, mỗi kg cà chua bạn nên dùng tương ứng 350-400gram đường, nhiều hơn cà chua sẽ bị ngọt gắt.

- Ướp đường bằng cách xếp từng lớp cà chua vào tô, mỗi lớp rải 1 lớp đường lên trên cho đến khi hết thì thôi. Ướp đến khi thấy đường tan hết, hoặc có thể xóc nhẹ cho hỗn hợp trộn đều. 

Bước 4: Đun/Sên mứt

- Dùng nồi to hoặc chảo rộng, phẳng đáy. Đun nóng nồi. Cho thêm khoảng 50ml nước vào đun.

- Trút hỗn hợp mứt đã ngâm đường vào, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.

- Vặn lửa nhỏ hết cỡ, đun đến khi đường cạn, sánh lại. Thi thoảng đảo nhẹ bằng thìa gỗ phẳng. Nếu không ngâm phèn thì lúc này bạn cho khoảng 40ml cốt chanh, đảo nhẹ.

- Khi nào đường sánh lại như mạch nha, kéo sợi thì tắt bếp. Dùng đũa gắp từng quả cà chua ra khay rộng có lót giấy thấm nến

Bước 5: Hong cà chua và bảo quản

Có ba cách hong cà chua như sau:

- Lọ thủy tinh luộc sôi, để khô

- Cách 1: Hong trong điều kiện tự nhiên, trải đều như trên, phơi nắng độ 2 ngày tới khi miếng cà dẻo, đanh lại thì bỏ lọ dùng dần. Bảo quản ở nhiệt độ thường.

- Cách 2: Xếp từng khay cà chua vào ngăn mát tủ lạnh, để đến khi nhìn miếng cà chua khô lớp vỏ lại thì là được. Cũng bỏ vào lọ, dùng dần. Với cách này thì nên bảo quản lọ mứt cà chua trong tủ lạnh.

- Cách 3: Nếu làm mứt vào đúng ngày không gặp nắng, bạn có thể vặn sấy trong lò khoảng 90 độ tầm 30 phút. Đây là cách làm khô mứt lý tưởng nhất, mứt sẽ bảo quản được khá lâu.

Nhìn chung, mứt cà chua sẽ ăn ngon trong khoảng 1 tháng. Tuy món mứt này hơi cầu kỳ khi làm, nhưng đảm bảo bạn sẽ hài lòng vô cùng khi đón nhận thành quả cuối cùng: vừa ngon, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng.

Theo T.Huyên (Infonet)

Tin cùng sự kiện Cách làm mứt Tết

Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn hằng ngày của nữ sinh trường Y và Kinh tế khiến chị em  " chao đảo "  nhất tuần Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều món Nhật của những cô nàng vừa giỏi giang lại khéo...
19/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng cuối tuần với há cảo hoa hồng đơn giản mà đẹp mắt vô cùng Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong khiến ai cũng ngây ngất khi nếm thử.
19/11/2017 03:00
Món ngon từ thịt lợn Tuyệt chiêu làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.
18/11/2017 19:00
Món ngon từ gà Bí quyết cho món gà hấp lá chanh mềm dai, ngọt thịt ngon không cưỡng nổi Với cách làm siêu đơn giản mà thành phẩm nhận được lại vô cùng hấp dẫn, từng thớ thịt gà mềm dai cùng lớp da gà béo...
18/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món đơn giản mà đầy đủ rau thịt cá Một bữa cơm với sự kết hợp hài hoà của thịt cá và đa sắc màu của rau củ sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn.
18/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Sức sống mãnh liệt của cây sồi  " thiên thần "  450 tuổi ở Mỹ Cây sồi “thiên thần” đã tồn tại qua hơn 450 năm và được coi là biểu tượng thiên nhiên của bang South Carolina, Mỹ.
19/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Khám phá hầm rượu Champagne dài 18 km đi mãi chưa thấy điểm dừng Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp thực sự giống như một tour du lịch ngắn do chiều dài...
18/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá bờ biển xanh nhân tạo khiến bạn nhất định phải đến Iceland trước khi về già Blue Lagoon - suối nước nóng nhân tạo hay còn gọi là bờ biển xanh tự nhiên của Iceland được tất cả những tay du lịch...
18/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Lên cao nguyên ngắm lễ hội hoa dã quỳ Lần đầu tiên, một địa phương ở Gia Lai chọn hoa dã quỳ - một loài hoa dại mọc tự nhiên làm điểm nhấn để tổ chức lễ...
18/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác