Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon

Chủ Nhật, ngày 25/09/2016, 13:14
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món ngon cuối tuần

Món ăn nào trong bữa cơm cuối tuần cũng ngon và hấp dẫn, cả nhà ai cũng thích.

1. Nem rán

Nguyên liệu:

- Thịt nạc vai: 300g.

- 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.

- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.

- 1 thếp bánh đa nem.

- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 1

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

Bước 2: Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.

Bước 4: Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.

Bước 5: Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước –dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.

Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

Bước 7: Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 2

Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.

2. Gỏi rau má thịt bò

Nguyên liệu:

- 200g rau má

- 150g thịt bò mềm

- 1 củ hành trắng nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 3

Thực hiện:

Bước 1: Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.

Bước 3: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.

Bước 4: Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng. Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.

Bước 6: Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 7: Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 4

Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò cùng với nước chấm chua ngọt và đĩa phồng tôm.

3. Đậu phụ sốt trứng muối

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 4 bìa

- Trứng vịt muối: 2 trái

- 1 nhánh hành lá, dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 5

Thực hiện:

Bước 1: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng. Chú ý: thời gian luộc trứng muối thường lâu hơn so với trứng thường vì trứng muối khó chín hơn. 

Bước 2: Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng. Lòng đỏ trứng cho vào bát, dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 3: Đậu phụ trắng rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng rồi cho vào chiên vàng các mặt.

Bước 4: Đậu chín vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng. Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra bát, chỉ chừa lại khoảng 1 thìa. Cho phần đầu hành trắng vào phi thơm rồi cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn ở trên vào. Thêm khoảng 2 thìa nước sôi, chút bột nêm, mì chính vào chảo và dùng đũa đánh bông. Tùy theo độ mặn của trứng muối mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Bước 5: Cho phần đậu phụ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo, đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu. 

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 6

Tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ ở trên vào đảo đều, xếp đậu ra đĩa là chúng ta đã có món đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon mà lạ miệng.

4. Canh ngao nấu mướp

Nguyên liệu:

- Ngao: 1kg

- Mướp: 2 quả to (khoảng 600gr)

- Hành hoa, hành khô

- Gia vị, hạt nêm, mắm.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 7

Thực hiện:

Bước 1: Ngao mua về ngâm nước muối khoảng 1 tiếng để ngao nhả cát. Chà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào luộc cho đến khi ngao há hết miệng.

Bước 2: Gạn phần nước luộc ngao để riêng. Phần ruột ngao cũng nhặt để riêng.

Bước 3: Phi thơm một ít hành khô băm nhỏ, trút phần ruột ngao vào xào với chút xíu mắm cho thơm.

Bước 4: Gạn phần nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.

Bước 5: Mướp nạo bỏ vỏ, thái miếng.

Bước 6: Khi nước ngao sôi thì thả mướp vào, đun sôi khoảng 2-3 phút rồi thả hành hoa thái nhỏ vào. Nêm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.

Bữa cơm chiều cuối tuần ngon ơi là ngon - 8

Tắt bếp rồi múc canh ra bát. 

Theo Minh Hăng (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon Việt Nam Đến Bến Tre, ngoài ăn dừa  thả phanh  thì còn gì ngon? Những ai là tín đồ của dừa chắc chắc sẽ không thể bỏ qua cơ hội khám phá ẩm thực Bến Tre.
23/09/2017 19:00
Cách làm sườn xào chua ngọt Tuyệt chiêu làm sườn xào mật ong thơm lừng ăn là nghiện Sườn nướng thơm lừng được xào chung với mật ong đậm đà, món ăn hấp dẫn này sẽ khiến bạn ăn là nghiện, không thể cưỡng...
23/09/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Có gì trong tô mì bò Đài Loan đắt nhất thế giới Ở thành phố châu Á nơi một bát mì thường không đắt hơn 6 USD (khoảng 135.000VND) này, một cửa hàng nổi tiếng tại Đài...
23/09/2017 10:00
Nấu ăn ngon Mách chị em cách làm giò lụa dai ngon, không hàn the tại nhà Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự làm giò lụa giòn dai, thơm ngon, không hàn the, vừa tiết kiệm lại an toàn vệ sinh...
23/09/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Mê mệt những món ăn đậm chất miệt vườn ở Vĩnh Long Đến Vĩnh Long, du khách không những ấn tượng với những vườn trái cây nặng trĩu quả mà còn phải trầm trồ trước những...
22/09/2017 19:00
Món ăn ngon nhất thế giới Thách bạn dám ăn sống món sâu gỗ kinh dị này của Philippines Loài sâu gỗ Tamilok này chỉ sinh trưởng tại những khu rừng ngập mặn Philippines. Con sâu thân mềm nhũn chỉ được rắc...
22/09/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 8 địa điểm hot nhất thế giới hiện nay Công ty du lịch uy tín American Express Travel đã đưa ra những điểm đến hấp dẫn tại thời điểm hiện tại.
23/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Những bản sao giống đến khó tin của 10 kỳ quan thế giới Một số địa điểm được ví là bản sao của các kỳ quan thế giới, nhưng lại ít được du khách quan tâm.
23/09/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Ngỡ ngàng khách sạn xây toàn bằng cát ở Australia Khách sạn Sand Hostel tại Gold Coast, Australia, gây ấn tượng với vật liệu sử dụng hoàn toàn bằng cát.
23/09/2017 10:00
Du lịch Mỹ Phát hoảng với quán cafe toàn chuột cống Các quán café theo chủ đề động vật, cho phép khách hàng vừa thưởng thức những ly đồ uống thơm ngon, vừa cưng nựng...
23/09/2017 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Khám phá hòn đảo  " Hawaii "  của Trung Quốc Với phong cảnh đẹp và nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, đảo Hải Nam được coi là “Hawaii của Trung Quốc”.
22/09/2017 19:00
Du lịch Châu Á Lạnh gáy  " đột nhập "  những điểm du lịch bỏ hoang khắp thế giới Sau khi bị bỏ hoang nhiều năm, một số công trình trên thế giới đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
22/09/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác