"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay

Thứ Ba, ngày 01/04/2014, 14:00

Con cá cơm tuy nhỏ nhưng rất nhiều xương, ngoài xương sống ra còn có “bộ xương” li ti tập trung đậm đặc ở lườn (bụng) rất nhám, do đó khi chế biến phải dùng kéo cắt bỏ đầu, lườn và cũng để bỏ ruột.

Người nghèo chỉ đánh bắt cá cơm gần bờ vì tay lưới của họ nhỏ, tuy trị giá khoảng 1,5 triệu đồng nhưng nếu kể cả xuồng, máy… cũng không dưới 5 triệu. Mỗi ngày họ có thể đánh bắt khoảng chục mẻ, bình quân một mẻ cũng được vài ba kí cá. Trừ chi phí cũng kiếm trên dưới trăm ngàn, coi như sống được.

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 1

Cá mờm (cá cơm còn nhỏ)

Cách chế biến món cá cơm rất đơn giản, chủ yếu là chiên, kho và làm khô

Chiên thì ngoài “chiên về”, người ta còn “chiên bột” tức phải dùng đũa quậy bột với chút nước trong một cái tô. Khi đã hết “ốc trâu” thì đổ cá vào trộn đều, đem chiên trên chảo mỡ/ dầu đã phi tỏi thơm. Muốn vê viên thì chiên với trứng, bằng cách đánh lộn cả tròng trắng và tròng đỏ trong một cái tô, rồi đổ cá vào trộn đều, đem chiên như “chiên bột”. Để món chiên bột/ trứng không còn mùi tanh, người ta chiên cá trước, khi cá đã chín mới cho bột/ trứng vào. Khi chiên cần giữ lửa nhỏ và thường xuyên trở bề để không bị khét. 

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 2

Cá cơm sông (cá mờm đã lớn)

Kho thì có hai cách: kho mặn và kho lạt. 

Kho mặn, muốn đúng điệu thì phải phơi một nắng cho cá vừa cứng mình, đem kho khô trong nồi đất, nhớ giữ lửa riu riu sao cho nước vừa sắc cạn là được. Để không bị mặn sẵn, cần nêm chút đường cho dịu. Trước khi nhắc xuống chế ít mỡ nước, rắc tiêu. Ăn với cơm ngay khi cá kho còn nóng, rất hấp dẫn. Nếu ăn với cháo trắng thì chỉ cần cháo nóng, cá đã nguội cũng không sao, vẫn ngon.

Kho lạt thì kho với cà gió (cà chua – xắt trái cà làm hai, làm tư… sao cho vừa miếng ăn). Cá chín, rắc lên vài cọng hành lá và rau cần tàu đã xắt ngắn chừng 1cm. Nhắc xuống, múc ra tô, bằm xoài sống để vào. Ăn với dưa leo, rau sống, chuối chát, khế…

Người ta cũng làm khô cá cơm bằng cách ngâm cá trong nước muối lạt, rải đều ra trong cái sàng hoặc cái xịa, đem phơi. Khi ăn, không nướng mà phải rang, vì quá nhỏ.

Cá cơm, cho dù chế biến cách nào, dân nhậu cũng xem là “mồi bén” dùng “đưa cay” rất ghịch. Ghịch nhất là làm nem. Cái khó là phải rút xương từng con! Nói khó chứ thực ra chẳng có gì là khó cả, bởi các bà các chị khéo tay vẫn có cách!

Khi đã làm và rửa sạch vảy, đem cá cơm ngâm nước muối măn mẳn, bao giờ thịt cá tét làm hai thì vớt ra, gỡ bỏ xương, ngâm trong nước dừa tươi. Lại vớt ra rổ xóc nhẹ cho ráo. Đoạn đổ hết thịt cá vào khăn vải lược (vải mùng), vắt cho thật khô, rồi quết nhuyễn chung với củ tỏi lùi (nướng). 

Số lượng tỏi trung bình là 100g/2 kí cá. Cho gia vị muối, đường, bột ngọt (nếu không kiêng), mỡ thơm, bún tàu (cắt khúc chừng 5cm, để khô), nửa muỗng cà phê nước củ riềng, thính trắng, tiêu (để nguyên hột còn sống, hoặc rang với mỡ), tỏi sống (xắt lát mỏng), trộn đều. 

Muốn vê viên thì trộn thêm ít bún tàu hoặc bì (da heo xắt nhuyễn). Xong, thấm tay vào chén mỡ nước, làm thành viên. Lấy 5, 6 lá chùm ruột non gói sơ, lại gói thêm một lá vông nem, rồi mới quấn lá chuối bên ngoài, cột dây lại theo hình chữ thập. Bốn ngày sau ăn được, nếu để lâu hơn sẽ có vị chua, do đó nem cá cơm chỉ có thể để được khoảng 7 ngày. Muốn ăn sớm hơn thì treo trên giàn bếp lấy hơi nóng (từ 2,5 đến 3 ngày ăn được). 

Nhâm nhi với ba xị đế, có người phát biểu, món này phải nói là “cá cơm đệ nhất nem” vì nếu không ngon như “chả phượng”, chắc cũng không kém “nem công”!

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 3

Dùng lá non cây chùm ruột để quấn nem cá cơm,sau đó ốp một lá vông nem, rồi gói thêm lớp lá chuối bên ngoài.

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 4

Cá cơm đã cắt đầu, đuôi và lườn (bụng)

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 5

Làm nem cá cơm để ăn và làm quà

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 6

Nguyên liệu làm nem cá cơm: cá cơm đã rút xương, quết nhuyễn; bì (da heo xắt sợi), mấy món gia vị và vài loại lá quấn gói

"Cá cơm đệ nhất nem”, mồi bén đưa cay - 7

Nem cá cơm thành phẩm

Theo Nguyễn Hữu Hiệp (Dân Việt)
Món ngon 63 tỉnh thành Những đặc sản ngon quên lối về ở xứ sở  " hoa vàng cỏ xanh " Phú Yên nổi tiếng là "thiên đường" của những món hải sản tuyệt ngon, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi không quên.
16/08/2017 19:00
Món ngon mỗi ngày Trà sả gừng thơm lừng cho những ngày  sớm nắng chiều mưa Công thức trà dễ thực hiện và dễ gây nghiện này quả thật là trợ thủ hoàn hảo cho sức khỏe trong những ngày thời tiết...
16/08/2017 16:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món ngon cho ngày mát trời, chỉ nhìn thôi là ứa nước miếng Ngày mát trời, chị em hãy cùng trổ tài vào bếp làm những món ngon đậm đà, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức nhé!
16/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Dù có thèm, những người này cũng đừng ăn rau muống Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
16/08/2017 10:11
Bỏ túi bí kíp cơm nhà  chuẩn ngon Trong bối cảnh cuộc sống hối hả, bữa ăn gia đình gần như khó có mặt đầy đủ các thành viên. Để “níu chân” người thân...
16/08/2017 10:00
Món ngon từ cá Canh cá nấu chua đơn giản vậy thôi mà ngon vô đối Canh cá là một món ăn ngon miệng lại giàu dinh dưỡng, nhất là đối với các bé. Món ăn hấp dẫn này không quá cầu kỳ...
16/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ 10 lý do khiến đảo Guam trở thành điểm du lịch hấp dẫn Sau khi bị Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa, đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ bỗng dưng trở thành điểm du lịch nổi...
16/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Thái Lan Bỏ cả đống tiền để  " vào tù "  ngủ một đêm như phạm nhân Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
16/08/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Bỏ túi những mẹo vặt cực hay ho, hữu ích khi đi cắm trại Khi đi cắm trại, sự hoang sơ và thiếu tiện nghi khiến cuộc sống của bạn thật bất tiện. Những mẹo hữu ích dưới đây sẽ...
16/08/2017 10:12
Khám phá du lịch Vũng Tàu Đồi Con Heo -  ' Tọa độ '  check-in mới ngay tại Vũng Tàu Nếu đã quá chán đến với những bãi tắm, Hồ Tràm, Hồ Cốc... khi du lịch Vũng Tàu thì hãy thử ghé Đồi Con Heo một lần...
16/08/2017 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Chao đảo trước cảnh sắc thần tiên của ngọn núi có thật trong phim kiếm hiệp Là một trong bốn ngọn núi thiêng của Trung Quốc, núi Nga Mi thường xuất hiện trong các bộ phim kiếm hiệp Kim Dung.
15/08/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Ở Quảng Ninh có một  " hòn đảo sống ảo "  siêu rẻ, hoang sơ và đẹp bất ngờ Chỉ với 2 ngày cuối tuần, bạn hoàn toàn có thể vi vu thưởng ngoạn vẻ đẹp đầy hoang sơ và mộc mạc ở đảo Cái Chiên.
15/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác