Cá lóc nướng trui thơm sực nức lôi cuốn

Thứ Ba, ngày 08/05/2012, 17:13

Món cá lóc nướng trui thơm lừng, gỡ bỏ lớp vỏ ngoài là lớp thịt trắng phau, khi ăn có vị ngọt tự nhiên rất hảo miệng càng khiến nhiều người thấy thú vị hơn khi hiểu rõ về nguồn gốc ra đời của nó.

Quê mẹ ở Gò Công, quê ba ở miền Trung nhưng tôi lớn lên phần nhiều ở Sài Gòn. Từ nhỏ, tôi có dịp đi đây đó rồi mẹ truyền cho cái gen làm bếp vì thế mà ngay sau khi tốt nghiệp, tôi đã định hướng cho mình những bước đi rõ ràng. Tôi chọn con đường làm ẩm thực để thỏa cái sở thích được khám phá những nét tiêu biểu của nó. Có lẽ vì thế mà với tôi ẩm thực là “kho báu”. “Kho báu” ấy tôi muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người chứ không để dành cho riêng mình.

Trong một lần về quê ngoại miền Tây, tôi được môt người cậu kể về sự tích các món ăn, nguồn gốc ra đời các tên gọi. Như trúng vào “cái huyệt” của mình, tôi nghe mà như nuốt từng lời, mê mải góp nhặt từng chi tiết một để khi trở lại thành phố, ngồi tỉ tê với bạn bè, đồng nghiệp, tôi lại có dịp chia sẻ lại với họ.

Cá lóc nướng trui thơm sực nức lôi cuốn - 1

Ai từng về miền Tây, từng nếm qua món cá lóc nướng trui thơm lừng, độc đáo thì cũng đừng quên hỏi người dân nơi đó tại sao món ăn có tên gọi là cá lóc nướng trui. Theo lời cậu tôi, những lớp người đầu tiên tới đây khai hoang, cuộc sống của họ vất vả lắm. Mâm cơm thường ngày chỉ là những nguyên liệu đạm bạc từ tự nhiên. Nhiều khi ra đồng, đang làm ruộng bắt được mớ tôm, mớ tép hay vài ba con cá lóc đồng là xem như ngày đó may mắn rồi. Khi bắt được cá, người ta để nguyên, không cạo vảy, không làm sạch nhớt cá, không mổ bụng, mà cũng chẳng kiếm đâu ra gia vị mà tẩm ướp trước. Nhưng nếu không làm thì cá để trên cạn, đến trưa về cá sẽ chết hoặc bị ươn đi, khi ăn không còn ngon nữa. Nghĩ vậy, mọi người bèn rửa cá qua nước sông, lấy cái cây dài xiên từ bụng qua miệng, sau đó vùi cá vào đống rơm khô hoặc cắm que xuống đất phủ rơm lên trên rồi châm lửa đốt. Khi lửa tàn là cá cũng vừa chín tới, chỉ cần cạo lớp vỏ đã cháy sém bên ngoài thì có thể bắt đầu ăn được. Thịt cá nướng trắng phau, mùi thơm sực nức lôi cuốn vô cùng. Với những con cá to thì phải vạch miệng cá đổ nước vào cho đầy dạ dầy rồi mới mang đi nướng. Nhờ có nước trong bụng nên khi gặp sự tác động nhiệt ở bên ngoài, nước bên trong bụng cá sẽ sôi lên, phần thịt bên trong vì thế cũng chín đều.

Cá lóc nướng trui thơm sực nức lôi cuốn - 2

Theo lời của người dân nơi đây, cá muốn ngon phải được nướng bằng rơm khô như thế thịt cá mới thơm và không bị hôi khói. Cá nướng xong, gỡ phần thịt màu trắng, chấm thêm chút muối ớt, mà phải là muối hột thì mới cảm nhận được hết cái ngon, vị thơm của món ăn này. Cái tên cá nướng trui ra đời cũng vì thế.

Ngày nay, khi món ăn được phổ biến, đời sống thêm phát triển, người ta có nhiều điều kiện hơn, món cá lóc nướng trui càng phổ biến trong bữa cơm gia đình, trong bữa tiệc, tại các nhà hàng. Cá được thực hiện cầu kỳ hơn trên than hồng, trong lò vi sóng. Món cá khác trước vì có thêm chút mỡ hành, thịt dùng cuốn với bánh tráng, rau sống rồi ăn kèm nước mắm me cũng khá là ngon miệng. Tuy có sự thay đổi, tiếp biến nhưng với những người sành ăn thì cá lóc nướng trui ngoài đồng ruộng vẫn có mùi vị, màu sắc và sức hấp dẫn đặc biệt hơn.

Theo Bùi Thị Sương (Món ngon Việt Nam)
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Món ngon Việt Nam Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng du khách Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là những món ăn khiến du khách mê đắm ở vùng đất cao...
20/11/2017 19:00
Món canh ngon Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, nóng hổi cho bữa cơm chiều Canh rong biển thịt bò vừa mát bổ, thơm ngọt, nóng hổi lại dễ ăn, bạn hãy đổi món cho gia đình bằng món canh này xem...
20/11/2017 17:06
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác