Cá mú - Đắt nhưng xắt ra miếng

Thứ Năm, ngày 22/05/2014, 07:30
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Không chỉ là sản vật có giá trị kinh tế cao, cá mú còn là biểu tượng may mắn trong những ngày đầu năm của một số quốc gia trên thế giới. Nếu được gia chủ thiết đãi món cá mú, hẳn bạn phải là thượng khách của bữa tiệc.

Cá mú hay còn gọi là cá song, là loại cá nước mặn được ưa chuộng hàng đầu trong các loại cá biển bởi vị thơm ngon riêng: thịt trắng, dai, ngọt thanh. Các loại cá mú phổ biến hiện nay như: cá mú đỏ, cá mú cọp, cá mú đen… Trong đó, cá mú đỏ là loại cá quý hiếm chỉ sống ở các rạn san hô, hai loại cá còn lại được nuôi khá phổ biến.

Các món ngon từ cá mú - 1

Cá mú đỏ

Theo các ngư dân, cá mú càng to, thịt càng thơm và ngọt, nhất là cá mú đỏ. Một phần vì chất lượng, phần do màu da đỏ tươi đặc biệt không mất đi ngay cả khi cá được hấp chín. Phổ biến nhất là món cá mú hấp. Hấp là phương thức đơn giản nhất không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có của cá. Cá mú thường được hấp với một ít hành hoa, gừng, nước tương và đầu bếp phải canh lửa sao cho vừa chín tới thì cá mới giữ đầy đủ hương vị. Lớp da cá béo giòn, sớ thịt dai trắng phau, hương cá thơm lừng, càng ăn càng ngọt mà không hề ngấy.

Cá mú đắt nhưng xắt ra miếng vì mỗi bộ phận của cá từ đầu, thịt, xương, da, đuôi, ruột đều có thể chế biến thành những món rất độc đáo. Đầu cá nấu lẩu, canh chua hoặc hầm cùng đậu phụ đều rất ngon. Thân cá chưng nấm, kho củ cải, nấu cháo cũng khá hấp dẫn. Đuôi cá có thể chiên giòn sau đó xào với dưa, ớt chuông. Đặc biệt ruột cá dai dai thích hợp để làm gói hoặc xào rau củ. Lưu ý, khi chế biến cá mú không nên dùng nhiều gia vị thì khi ăn mới “cảm” hết vị của thịt cá. Ở nước ta, cá mú được nuôi nhiều ở các vùng biển Nam Trung bộ và các tỉnh phía Nam.

Cá mú gàu

Cách làm cá mú đắt xắt ra miếng - 2

Cá mú gàu

Cá mú gàu cũng thuộc họ cá mú quý hiếm, thường sống trong những rạn san hô rất khó đánh bắt. Cá mú gàu thường to bằng bắp tay người lớn, da màu nâu xám, hình thù gồ ghề. Đầu cá to, mắt lồi, miệng rộng. Chế biến món cá mú gàu ngon nhất khi cắt từng khoanh, ướp muối hột giã kèm ớt xiêm pha bột ngọt nướng giòn. Ngoài ra có thể kho sả, nấu cháo…

Cá mú tay cầm

Nguyên liệu:

- Phi lê cá mú: 200g

- Heo quay: 100g

- Nước dùng: 200ml

- Đậu hũ non: 50g

- Bắp non: 50g

- Nấm đông cô: 50g

- Bông cải xanh: 100g

- Trứng: 1 lòng trắng

- Tiêu xanh: 10g

- Gừng: 10g

- Muối, tiêu, đường, dầu hào, tương, tỏi, bột năng, dầu ăn.

Cách làm cá mú đắt xắt ra miếng - 3

Cá mú tay cầm

Thực hiện:

- Cá mú rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 1cm và ướp với lòng trắng trứng, tiêu, hạt nêm, muối, đường.

- Bông cải xanh, thịt heo quay, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ cắt chân.

- Làm nóng dầu rồi cho đậu hũ non, tỏi vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

- Dùng lại chảo, cho tỏi đã chiên, gừng thái miếng vào xào thơm, tiếp tục cho heo quay, nấm đông cô, bông cải xanh, bắp non, đậu hào vào đảo đều cùng với nước dùng, đun 2 phút sau đó cho cá mú, tiêu xanh vào hầm vừa chín tới, thêm ít bột năng để nước hơi sánh.

- Dọn cá ra thố, dùng nóng, nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt sừng khi hầm.

Cá mú lắc khoai môn

Nguyên liệu:

- Phi lê cá mú: 200g

- Ớt Đà Lạt đủ màu: 100g

- Khoai môn: 120g

- Trứng: 1 lòng trắng

- Hành tây, tỏi bằm: 50g

- Nước tương, xốt O.K, dầu hào, bột năng, bơ, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Cá mú -  Đắt nhưng xắt ra miếng - 4

Cá mú lắc khoai môn

Thực hiện:

- Cá mú làm sạch, cắt hình vuông, ướp với lòng trắng trứng, tiêu, hạt nêm, bột năng. Ớt cắt miếng vuông 2cm, khoai môn cắt khúc 4cm, hành tây cắt miếng vừa.

- Làm nóng dầu, cho khoai môn vào chiên giòn, vớt ra để lên giấy thấm dầu. Tiếp tục cho cá vào chiên vừa chín tới, vớt ra để ráo dầu.

- Dùng lại chảo, trút bớt dầu rồi cho bơ, tỏi, hành tây vào xào cho thơm, tiếp tục cho ớt Đà Lạt vào đảo đều. Sau đó cho cá mú vừa chiên sơ vào, đảo đều, nêm lại với xốt O.K, hạt nêm, nước tương, đường vừa ăn.

- Dọn cá ra đĩa, dùng nóng với tương ớt.

Cá mú xào hành, gừng

Nguyên liệu:

- Cá mú: 1 con

- Đầu hành: 100g

- Trứng: 1 lòng trắng

- Gừng:1 củ

- Tỏi bằm: ½ thìa súp

- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu mè, rượu trắng, dầu ăn.

Cá mú -  Đắt nhưng xắt ra miếng - 5

Cá mú xào hành gừng

Thực hiện:

- Cá mú sau khi rửa sạch lóc lấy phi lê và da. Làm nóng chảo dầu, cho da cá vào chiên giòn.

- Phi lê cá ướp với lòng trắng trứng, tiêu, dầu mè, hạt nêm, bột ngọt. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

- Làm nóng dầu ăn, cho gừng vào chiên vàng, vớt ra gấy thấm dầu. Tiếp tục cho tỏi, đầu hành vào xào cho thơm, cho phi lê cá mú vào đảo đều tay, nêm nếm với các loại gia vị vừa vặn.

- Cho gừng đã chiên vàng, đảo đều một lần nữa, tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, dùng nóng.

Ảnh: Hoàng Thụy

Thực hiện: Bếp trưởng Tăng Hùng Minh

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon mỗi ngày Quẩy thừng bọc đường giòn tan, ngọt lịm, lai rai đã thèm Những chiếc quẩy vàng thơm, giòn tan, được bao bọc bởi 1 lớp đường bên ngoài sẽ khiến bạn mê tít ngay từ lần đầu khi...
17/01/2018 03:00
Mẹo vặt nấu ăn Lý do tại sao bạn tuyệt đối không rã đông thịt trong lò vi sóng Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian mà rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc để qua đêm. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngờ...
16/01/2018 19:00
Cách làm mứt dừa Cách sên mứt dừa non béo ngậy, dẻo ngọt không bị đổ dầu Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy mà món mứt dừa non được...
16/01/2018 16:00
Món ngon từ gà Chỉ cần thêm thứ này, món cánh gà sẽ vàng giòn, thơm ngon bất ngờ Chỉ cần một chút biến tấu là bạn đã có ngay món cánh gà sốt trứng muối tuyệt ngon, lạ miệng đổi cho cả nhà.
16/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm Những loại rau củ bắt buộc nấu chín mới bổ dưỡng Khác với một số loại rau củ chỉ nên ăn sống để đảm bảo dưỡng chất, một số loại rau củ quả chỉ phát huy tác dụng dưỡng...
16/01/2018 10:01
Món ngon Việt Nam Bún chắt chắt - Món dân dã nhưng ngon  " đã đời " Bún chắt chắt của người làng Mai Xá đậm đà hương vị dân dã này không chỉ là một món ăn mà còn gói ghém cả tấm chân...
16/01/2018 03:00
Du lịch Châu Á Thót tim với bể bơi chênh vênh trên vách núi, nhìn thẳng xuống vực sâu Nằm trên vách núi cao hơn 150m, tất cả sự ngăn cách của bể bơi này với vực sâu chỉ là một tấm kính dày gần 9cm. Chắc...
17/01/2018 03:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Đà Lạt đẹp thơ mộng giữa mùa mai anh đào Đà Lạt vốn là thành phố thơ mộng trong con mắt của nhiều người. Những ngày hoa mai anh đào nở rộ, xứ sở này lại càng...
16/01/2018 19:00
Du lịch Mỹ Kì bí thác  " quỷ dữ "  và dòng nước mất tích bí ẩn Những bí ẩn phía sau thác nước “quỷ dữ” Devil's Kettle ở Mỹ vẫn chưa được giải mã qua nhiều thế hệ.
16/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Lướt xe trên những cung đường đẹp và ngoạn mục nhất châu Âu Nhiếp ảnh gia Erivn Boer đã dành 1 tuần để khám phá dọc những tuyến đường bộ đẹp nhất ở châu Âu.
16/01/2018 10:02
Bình Thuận Chiêm ngưỡng rêu phủ kín bãi đá nhiều màu nhất Việt Nam Bãi đá bảy màu nằm trên bãi biển Bình Thạnh (Bình Thuận) đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vieetbook) công nhận...
16/01/2018 03:00
Tin nóng Ngỡ ngàng hoa tam giác mạch ở Hà Giang khoe sắc tại Sài Gòn Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy hoa tam giác mạch của vùng cao nguyên đá Đồng Văn xuất hiện giữa Sài Gòn.
16/01/2018 00:30
   
  • Các chuyên mục khác