Cách làm rượu nếp cẩm & sữa chua nếp cẩm

Chủ Nhật, ngày 21/04/2013, 03:00

Nếp cẩm làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên giàu dinh dưỡng.

Nếp cẩm dùng để làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Ngoài ra, y học cổ truyền cũng thường dùng cơm rượu nếp cẩm để dẫn thuốc vào tỳ vị và thần kinh. Sau đây là một cách chế biến cơm rượu nếp cẩm để dùng dần.

1. Cơm nếp cẩm

Chuẩn bị: Gạo nếp cẩm lức 1 kg, rượu trắng khỏang 40 độ - 1 lít, men rượu 100 g (2 bánh men).

Cách làm: Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).

Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong 20 ngày nữa. Sau đó đem cơm rượu ra, chắt lấy nước rượu lên men, vắt bỏ xác gạo nếp, chỉ dùng nước. Nước rượu lên men này có màu đỏ tím, thơm, vị ngọt.

Những người tiêu hóa kém hoặc chán ăn nên dùng nước cơm rượu mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, uống mỗi lần một chén nhỏ (50-60 ml).

Chú ý : Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm được rượu nếp cẩm cũng không phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất.

Cách làm rượu nếp cẩm & sữa chua nếp cẩm - 1

Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

2. Chè nếp cẩm (ăn với sữa chua - sữa chua nếp cẩm)

Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm : 0,5kg, Nước cốt dừa : 1 lon, Đường kính : 1kg, Muối tinh : 1 gói nhỏ, Sữa chua trắng : 4 hộp, Lá nếp : vài lá

 Cách làm:

- Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 - 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

- Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải, đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh. Khi ăn được khoảng 4 - 5 ngày.

- Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên.

3. Rượu nếp cẩm (ăn với sữa chua - sữa chua nếp cẩm)

Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua. Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món "sữa chua nếp cẩm" mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm có thể làm ngay tại nhà, hay đi ăn vỉa hè trên phố cổ Hà Thành mỗi chiều đều rất ngon và hấp dẫn.

Theo erice
Món ngon mỗi ngày Công thức chuẩn cho món chân gà chiên mắm vàng giòn ngon bất bại Vị mặn ngọt, cay thơm lừng đậm đà thấm vào từng chiếc chân gà làm bạn ăn hoài mà không chán.
25/11/2017 13:03
Mẹo vặt nấu ăn Dưa cải mà muối theo cách này đảm bảo chua dịu, vàng giòn không bị khú Những miếng dưa cải chua dịu, vàng giòn mà không hề bị khú hay nổi váng, bạn hãy thử áp dụng cách làm này xem sao...
25/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Tuyệt chiêu làm bánh dầy đậu xanh dẻo mềm, trắng ngần cho bữa sáng Những chiếc bánh dầy đậu xanh tròn xinh, dẻo mềm lại thơm bùi vị đậu xanh ngon khó cưỡng nổi.
25/11/2017 03:00
An toàn thực phẩm Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà? Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có...
24/11/2017 19:00
Thực đơn hàng ngày Phát thèm với mâm cơm  dụ "  chồng về nhà ăn mỗi ngày của nữ nhân viên kế toán Bí quyết để chồng lúc nào cũng muốn về nhà ăn cơm vợ nấu đơn giản nhất chính là tự tay nấu những món ngon, cùng trò...
24/11/2017 16:45
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Những quốc gia có hộ chiếu  quyền lực  nhất thế giới Theo bảng xếp hạng mới nhất, Singapore là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cư dân của đảo quốc sư...
25/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 15 địa điểm đón Giáng sinh tuyệt vời nhất thế giới Du khách có thể tới nhiều địa điểm khách nhau trên thế giới để trải nghiệm không khí Giáng sinh đặc biệt.
25/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Nếu chưa đến thăm tượng chúa lớn nhất Châu Á, chắc hẳn bạn chưa đến Vũng Tàu Tượng Chúa Kito ở thành phố Vũng Tàu là “Tượng Chúa Kito lớn nhất” được xác lập kỷ lục Châu Á thông qua và xác nhận...
25/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Hành trình di cư ngoạn mục của những người chăn cừu Vào mùa thu hằng năm, một trong những cuộc di cư động vật ngoạn mục nhất diễn ra tại vùng hẻo lánh ở Georgia.
24/11/2017 19:00
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác