Canh rau ngót ngọt ngào vị quê hương

Thứ Năm, ngày 19/06/2014, 20:42
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Dân gian miền Tây Nam bộ còn gọi cây rau ngót là bù ngót hay bồ ngót. Đây là một loài cây bụi mọc hoang ở vùng nhiệt đới Á châu nhưng từ lâu đã được người bình dân cắm dọc theo bờ rau hay những khoảnh đất trống sau vườn để làm rau ăn.

Cây có thể cao quá đầu người, phần thân lúc còn non màu xanh nhạt, khi già cứng chuyển màu nâu. Lá cây bồ ngót hình bầu dục, mọc so le; sắc lá màu lục thẫm. Khi sử dụng, thường chọn cành lá non. 

Canh rau ngót ngọt ngào vị quê hương - 1

Cây bồ ngót, trồng thành vườn

Lá rau non vò nát rồi chặt trái dừa tươi đổ vào làm nước uống. Nước bồ ngót vừa ngọt, vừa mát có mùi hăng tương tự như măng tây. Phổ biến nhất là người ta dùng rau ngót để nấu canh. 

Sau những buổi lao động mệt nhọc ngoài ruồng về, người ta thường ghé tạt vô vườn hái nắm lá bồ ngót đem về chuẩn bị cho bữa cơm. Rau ngót được tuốt lấy lá và đọt non, bỏ cọng già, cứng.

Tép trấu (có nơi còn gọi là tép mồng) ra đồng chạy cù (tức chọn những đám năng, láy mọc từng chòm ở các đìa, ao, dùng chân vừa chạy vừa dậm chung quanh cho tép, các bãi trầu hũn hĩn gom lại rồi dùng xà nel hay rổ xúc, nhanh tay xúc lấy).

Tép mang về lựa, rửa sạch, để ráo nước rồi bằm nhuyễn, nêm ít nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành lá cho vừa ăn. Sang hơn thì đặt nò dưới sông nơi có dòng nước chảy mạnh kiếm được mớ tép bạc. Tép bạc có thể bằm nhuyễn, cũng có thể để nguyên con, chỉ ngắt bỏ phần đầu của nó mà thôi.

Bắc nồi nước sôi, thả tép vào khuấy đều, cho bồ ngót đã rửa sạch vào ngay, trộn sơ, nêm thêm ít muối, bọt ngọt và nhắc xuống. Nhiều khi người ta chỉ nấu canh chỉ thuần một thứ bồ ngót, cũng có khi nấu chung với mấy loại rau khác như huyết bò, mỏ quạ,… Nếu nấu với cả khoai lang thì khoai gọt sạch, chặt miếng nhỏ và nấu trước cho mềm rồi mới cho tép và rau vào sau. 

Canh rau ngót ngọt ngào vị quê hương - 2

Canh rau ngót

Nồi canh rau bồ ngót ăn nóng với cơm, cá hũn hĩn, bãi chầu kho quẹt vừa ngon miệng, mồ hôi lại vã ra như tắm, nên bao nhiêu mệt mỏi gần như tan biến.

Không cao sang, không cầu kỳ, chỉ là món canh dân dã nơi đồng quê, nhưng ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngọt, thanh mát của nó.

Đói lòng nhờ chén canh rauChén cơm, hạt muối dạt dào tình quê

Ngoài chức năng giải nhiệt, giải cảm, rau ngót còn cung cấp nhiều chất bổ quan trọng cho cơ thể. Hơn thế, theo kinh nghiệm, dân gian còn dùng rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Phụ nữ sau khi sinh nở cũng thường được cho uống lá bồ ngót đâm, hoặc thân cây bồ ngót sao vàng rồi sắc lấy nước uống. Người ta tin rằng những cặn bả trong lòng sẽ bị đẩy hết ra ngoài.

Trên cơ thể có chỗ bị sưng nhức người ta dùng lá bồ ngót đâm nát cho thêm nước muối pha lạt, sau đó đắp vào chỗ đau, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

Vậy mới hay một loài cây hoang, dân gian đã tận dụng tối đa hiệu quả của nó để phục vụ cho đời sống thường nhật của con người

Theo Út Tẻo (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon cho bữa sáng Cách làm bánh giò siêu dễ, siêu ngon, vụng đến mấy cũng làm được Với cách làm bánh giò này, dù bạn không khéo tay vẫn có thể tự làm được tại nhà vừa an toàn lại ngon không kém đi mua...
18/11/2017 03:00
Thực đơn hàng ngày Phát cuồng với những hộp cơm bento của cô nàng  khéo hết phần người ta Nhìn những hộp cơm bento sang chảnh, đẹp mắt đầy hấp dẫn không khác gì người Nhật làm phải không nào.
17/11/2017 19:00
Cách làm xúc xích Tự làm xúc xích ngon-bổ-rẻ không lo hóa chất đãi cả nhà Nếu như bạn đang lo lắng vấn đề vệ sinh của những loại xúc xích đang bày bán ở ngoài thì sao không thử tự làm, vừa...
17/11/2017 15:00
Cách làm bánh kem Bà mẹ 3 con bày cách làm bánh kem bơ Hàn Quốc đẹp như tranh Vừa qua chị Trần Minh Phượng, bà mẹ 3 con nổi tiếng trên mạng xã hội với tài làm bánh hoa kem bơ tuyệt đẹp đã tổ chức...
17/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  " Mắt tròn mắt dẹt "  trước mâm cơm đẹp, lạ của bà nội trợ Hà thành Món ăn không chỉ thơm ngon mà cách bài trí trên những chiếc đĩa độc, lạ khiến cho mâm cơm trở nên đẹp mắt vô cùng.
17/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Cách làm xôi xéo siêu tốc với nồi cơm điện cho bữa sáng Bữa ăn sáng sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều với cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện. Hạt xôi thật dẻo, mềm, hòa quyện với...
17/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Rùng mình lối đi bộ lơ lửng giữa hẻm núi không dành cho người yếu tim Lối đi First Class ở Grindelwald là điểm ngắm cảnh tuyệt vời, nhưng không dành cho những du khách sợ độ cao hay yếu...
18/11/2017 03:00
Du lịch Nhật Bản Khám phá 13 hòn đảo kỳ lạ ở Nhật Bản Nhật Bản có nhiều hòn đảo kỳ lạ khiến du khách tò mò như thiên đường của mèo hay vùng đất của các tác phẩm nghệ...
17/11/2017 19:00
Du lịch Hà Giang Đến Hà Giang, đừng quên đến 5 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất mùa này Lần đầu tiên bạn đặt chân đến Hà Giang đúng vào mùa hoa tam giác mạch. Bạn đừng quên 5 địa điểm dừng chân ngắm tam...
17/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những địa điểm đẹp lung linh, không thể bỏ lỡ khi du lịch Ấn Độ Ấn Độ là nước có nhiều màu sắc nhất trên Trái đất. Đây là vùng đất của những cảnh quan đầy quyến rũ, từ những hồ nước...
17/11/2017 10:00
Du lịch Dubai 13 điều cấm kỵ đừng bao giờ làm khi du lịch Dubai Dubai có một số quy định về văn hóa và luật pháp có thể khiến du khách bị sốc khi tới du lịch.
17/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội  " Lạc trôi "  giữa khu nghỉ dưỡng hạng sang đẳng cấp nhất Maldives Khi tới Maldives, du khách có cảm giác như lạc tới một thiên đường nhiệt đới với hàng trăm khu nghỉ dưỡng sang trọng.
16/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác