Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Vào mùa thu, không nơi đâu lại có nhiều món ngon từ cốm như ở Hà Nội. Nếu bạn yêu thích thứ đặc sản mang hương vị riêng của Hà Nội này, hãy tham khảo cách làm những món ngon từ cốm dưới đây.

1. Cốm xào

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 1

Nguyên liệu:

- 200gr cốm tươi (hoặc khô)

- 80-100gr đường cát trắng (hoặc tuỳ khẩu vị)

- 2 thìa nhỏ dừa bào hoặc cơm dừa và lá nếp hoặc lá sen nếu có.

Cách làm:

- Đường hoà với một thìa canh nước lọc và đun đến khi sôi và sánh (hạn chế khuấy sẽ bị lại đường) khi đường đã sôi và sánh cho cốm vào (làm cách này thì hạt cốm sẽ giữ được và không bị nát mà cốm vẫn mềm dẻo).

- Nếu có nồi đất thì xào cốm bằng nồi đất cốm sẽ ngon và thơm hơn, còn không ta xào bằng chảo thường và dùng đũa hoặc thìa tre, gỗ đảo nhẹ nhàng thật đều cho cốm hoà quyện vào sốt đường bóng đẹp.

- Trình bày cốm ra đĩa có lót lá sen hoặc lá nếp vì cốm hợp với mùi lá sen hoặc lá nếp.

2. Xôi cốm

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 2

Nguyên liệu:

- 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại "già"

- 70g đỗ xanh

- 50g dừa nạo sợi

- Đường.

Cách làm:

- Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)

- Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.

- Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.

- Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.

- Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.

- Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.

3. Chè cốm

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 3

Nguyên liệu:

- 200g cốm non

- 100-150g đường (tùy khẩu vị)

- 70-100g bột sắn

- 1 lít nước

- Một chút vani

Thực hiện:

- Hòa tan đường và bột sắn trong 1 lít nước. Sau đó, đưa lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy.

- Khi sôi, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút, bột sắn chín, đường tan. Cho vani vào khuấy đều.

- Chia cốm ra 5 bát con, múc hỗn hợp bột sắn vừa đun đổ vào, đảo đều lên. Cốm sẽ mềm, chín tới và không bị nát.

4. Chả cốm

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 4

Nguyên liệu:

- 250g mọc (giò sống)

- 100g thịt nạc xay

- 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi

- Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm

- Lá chuối hoặc lá sen.

Cách làm:

- Hành khô thái nhỏ.

- Trộn mọc, thịt nạc xay và hành khô, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều.

- Cốm khô đãi qua nhiều lần nước cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp.

- Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp.

- Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 - 10 phút.

- Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.

- Gắp từng miếng chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.

5. Kem cốm

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 5

Nguyên liệu:

- 100g cốm tươi hoặc 50g cốm khô

- 150ml kem sữa tươi

- 150ml sữa tươi không đường

- 3 thìa canh sữa đặc

- 1 bó lá nếp (lá dứa)

- 1/2 thìa nhỏ muối

- Khuôn làm kem.

Cách làm:

- Cốm rửa sạch, ngâm mềm, một phần bạn đem xay với sữa, một phần bạn giữ nguyên hạt.

- Lá nếp rửa sạch thái nhỏ, xay nhuyễn với chút nước, vắt lấy nước cốt.

- Cho một nửa phần cốm vào máy sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi, muối và nước cốt lá nếp, xay thật mịn.

- Kem sữa tươi đổ ra âu, dùng máy đánh trứng đánh bông, tùy theo công suất của máy đánh từ tầm 5-8 phút.

- Đổ hỗn hợp cốm và sữa đã xay mịn ra âu lớn, thêm kem sữa tươi và phần cốm còn lại vào, trộn đều.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem, cho vào ngăn đá từ 8-9 tiếng để kem đông cứng hẳn.

- Khi dùng bạn ngâm khuôn làm kem vào âu nước ấm, ngâm khoảng 1-2 phút, dùng tay lắc đều sẽ dễ dàng lấy kem ra khỏi khuôn.

6. Đậu phụ tẩm cốm chiên giòn

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 6

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu phụ tươi

- Cốm

- 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

- Đậu phụ thái miếng vuông.

- Trứng đánh tan cùng chút xíu gia vị.

- Nhẹ nhàng nhúng đậu phụ qua lớp trứng.

- Lăn đậu phụ qua cốm.

- Đun sôi dầu, thả từng miếng đậu phụ tẩm cốm vào chiên vàng.

- Khi đậu đã vàng đều, lấy ra đặt trên giấy thấm dầu. Dùng nóng kèm tương ớt.

7. Thịt hấp cốm

Chảy nước miếng với 7 món ngon dân dã từ cốm Hà Nội - 7

- 150g thịt nạc vai

- 1 quả trứng

- ½ bìa đậu tươi

- 70g cốm

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch, băm thật nhuyễn.

- Cho thịt, trứng, đậu phụ, gia vị vào tô, đậu nghiền mịn. Trộn đều hỗn hợp.

- Tiếp theo cho cốm vào trộn đều.

- Chuẩn bị lá sen, rửa sạch, lau khô. Trút phần thịt ở trên vào trong lòng lá sen.

- Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, đặt chả cốm vào hấp. Thời gian hấp chừng 15 phút là chả chín. Lấy ra dùng nóng.

Theo Tùng Anh (Gia đình & Xã hội)

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

Món ngon cho bữa sáng Mì vịt tiềm nhà làm ngon hơn tiệm đây! Món mì vịt tiềm thuộc hàng "sang chảnh", là sự hòa quyện nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, nên ai đã "phải lòng" nó rồi nên học...
21/09/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đã miệng với 8 đặc sản danh bất hư truyền ở Sóc Trăng Ngoài những loại bánh ngon có tiếng như bánh pía, bánh gừng... thì ở đây còn có các loại bún gỏi, thịt khô mang hương...
20/09/2017 19:00
Cách làm bánh bao Mê mẩn những chiếc bánh bao hình thú cưng siêu dễ thương Chiếc bánh này đốn tim từ người lớn cho tới trẻ nhỏ bởi vẻ ngoài quá dễ thương! Mùi vị ngọt ngào của những chiếc bánh...
20/09/2017 16:56
Thực đơn cho bà bầu Mẹ chồng tận tâm  " nhất Vịnh Bắc Bộ "  kể chuyện nấu ăn cho con dâu ở cữ Mâm cơm của một mẹ chồng với những món ngon, được bày biện đẹp mắt dành cho con dâu đã khiến cộng đồng mạng trầm trồ.
20/09/2017 13:00
An toàn thực phẩm Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ kết hợp những thực phẩm này với nhau! Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây những phản ứng không tốt cho sức...
20/09/2017 10:08
Cô Diệu Thảo cùng Auchan Việt Nam mang đến những món ngon cho người Việt Là một người tâm huyết với nghề bếp và thức ăn chế biến, chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo đã “bắt tay” cùng Hệ thống siêu...
20/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lộ diện khu trượt tuyết tuyệt đẹp ở Triều Tiên Theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khu trượt tuyết này được Triều Tiên tuyên bố sẽ mang "đẳng cấp thế giới".
21/09/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Lạnh gáy đi trong khu vườn có hàng trăm bức tượng bị bỏ hoang Bước vào công viên này du khách như đang đi lạc trong một thế giới lạnh lẽo đến rợn người. Những ánh mắt vô hồn,...
20/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam Nếu có dịp du lịch Lý Sơn, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng...
20/09/2017 13:05
Du lịch Châu Âu Không thể rời mắt trước những địa danh quá đẹp này ở châu Âu Du khách có cảm giác như lạc vào thiên đường khi tới những địa điểm đẹp nhất châu Âu.
20/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Vợ chồng trẻ bán hết tài sản để đưa 2 con đi du lịch Một cặp vợ chồng trẻ đã bán tất cả mọi thứ bao gồm cả nhà để cùng hai con nhỏ chu du khắp đất nước Australia.
20/09/2017 03:00
Du lịch Miền Tây Mùa này về miền Tây ghé rừng tràm Trà Sư là nhất Đến hẹn lại lên, tháng 9 khi điên điển nở vàng dọc theo các bờ kênh, cá linh lấp lánh trĩu nặng theo các mẻ cất lưới,...
19/09/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác