Chỉ có cháo lòng của má là ngon nhất!

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món ngon từ thịt lợn , Cách nấu cháo

Nhiều nơi bán cháo lòng nhưng với tôi cháo lòng má nấu vẫn ngon nhất vì trong đó chứa cả tình thương má dành cho cả nhà.

Chỉ có cháo lòng của má là ngon nhất! - 1

Cháo lòng của má

Lâu lắm rồi tôi mới có cái cảm giác được về quê, ôm má mà ngủ. Đêm qua, trời lại mưa mưa lâm thâm, 2 má con trò chuyện đến tận khuya nên tôi đánh một giấc thật ngon lành. Đang say sưa ngủ thì má trở mình, đẩy nhẹ tôi ra khỏi người làm tôi thức giấc. Má ngồi dậy, nhỏ nhẹ nói vào tai tôi: ‘Con ngủ đi, má dậy nấu cháo lòng cho mấy cha con ăn. Tối qua má dặn chú Bảy mổ heo cạnh nhà chừa bộ đồ lòng rồi, giờ chỉ qua lấy về nấu thôi”.

Nằm trong mùng, tôi nghe má mở cửa, rồi tiếng lục đục của ba nấu nước pha trà. Lát sau, má trở về tôi đã ngửi được mùi khói bốc lên từ gian bếp, mùi gạo rang thơm lừng khiến tôi không thể nào ngủ thêm được nữa.

Vừa xuống bếp tôi đã thấy má bắc nồi nước to, kế bên là rổ lòng mà má đã làm sạch. Ôi thôi nào là tim, gan, phèo, phổi, lá lách, cật, cuống họng, bao tử, dồi trường… cái nào cũng tươi rói. Khi tôi đánh răng, rửa mặt xong, má kêu tôi canh nồi nước luộc đến khi nào nước sôi hãy cho tất cả lòng vào. Má nói, làm như vậy lòng mới trắng, giòn, thơm ngon. Trong khi tôi chờ nước sôi thì má làm món dồi mà cha con tôi yêu thích. Tôi thấy má loay hoay bằm mỡ heo, da heo, lá chanh, lá tía tô, hành lá… rồi má trộn tất cả với huyết heo. Để cho món dồi thơm ngon má còn cho sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhuyễn vào. Má dồn tất cả hỗn hợp vào phần ruột heo đã được làm sạch sao cho ruột căng ra rồi mới cột chặt hai đầu. Má còn dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ vào phần dồi mà theo má làm như thế để khi luộc dồi sẽ không bị bung ra.

Tôi cẩn thận đem phần dồi của má cho vào nồi nước luộc lòng đang sôi. Tôi cũng không quên vớt đi lớp bọt để nồi nước thêm trong. Khi luộc, để lòng không bị tanh, má còn cho vào nồi một vài lát gừng. Má dặn tôi không nên luộc lòng quá lâu, chỉ khoảng 35 phút là được. Khi lòng chín, má nhanh tay vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có vắt ít chanh, ngâm một lúc rồi rửa sạch lòng lần nữa. Cuối cùng, má lại ngâm lòng vào nước đá lạnh để lòng được giòn rồi mới vớt ra, xắt mỏng, cho vào đĩa. Bấy giờ, chỉ nhìn đĩa lòng được má bày ra trên chiếc đĩa trắng ngần, bắt mắt đến nỗi tôi thấy phát thèm.

Nồi cháo má nấu cũng đã chín nhừ. Má còn cho thêm vào cháo chén huyết hậu trước khi nêm bột ngọt, muối và nước mắm... Khi múc cháo ra tô, má rắc thêm hành, ngò và một ít tiêu sọ.

Buổi ăn sáng được dọn ra với tô cháo nóng và dĩa lòng rất bắt mắt. Má kèm theo đĩa lòng mấy cọng rau húng lũi, húng quế, ngò gai và không quên chén nước mắm “đặc sản” chấm kèm. Tôi gọi là nước mắm đặc sản vì má cho vào trong chén nước mắm một ít tiêu, ớt xắt lát và một ít đường mà khi chấm lòng vào sẽ có độ mằn mặn, cay cay của ớt, tiêu làm miếng lòng trở nên ngon hơn.

Tôi múc từng muỗng cháo nóng hổi, sền sệt đưa lên miệng húp xì xụp, gắp thêm mấy miếng lòng trắng ngần chấm vào nước mắm cay cay kèm mấy cọng rau mà khi nuốt đến đâu nghe ấm bụng đến đó. Ba tôi thì xuýt xoa: “Ngon quá bà nó ơi! Trời mưa mà húp cháo lòng nóng thì không gì ngon bằng”.

Theo Thanh Vy (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Món ngon mỗi ngày Mực xào hành tây giòn thơm khiến chồng mê cơm nhà, chẳng thèm đi nhậu Mực xào hành tây giòn sần sật với nhiều màu sắc hấp dẫn từ những miếng mực trắng tinh, hành tây tim tím làm cho bữa...
20/01/2018 03:00
Mẹo vặt nấu ăn Mẹo chọn gà ngon, không bị nhuộm bột sắt để cúng Tết Vào dịp lễ tết, để gà làm sẵn được bắt mắt nhiều tiểu thương đã nhuộm bột sắt làm cho da gà có màu vàng ruộm. Theo...
19/01/2018 19:00
Cách làm mứt Tết Cách làm mứt khoai môn bùi ngọt cho ngày Tết chẳng  " đụng hàng " Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho gia đình món mứt khoai môn ngọt ngọt,...
19/01/2018 16:00
Món ăn ngon nhất thế giới Choáng với món mì Ý dài tới 9m, không dùng kéo thì đố ăn hết được Món mì Ý đặc biệt với sợi mì dài đến 9 m này có xuất xứ từ vùng từ Abruzzo của Italy, khi ăn thực khách phải dùng kéo...
19/01/2018 13:00
Thực đơn hằng ngày Cá bạc má chiên mắm tỏi và canh chua ếch đổi vị ngày gió lạnh Nếu cả nhà đã ngán với những món ăn quen thuộc, hãy thử đổi thực đơn với những món ngon, lạ miệng này xem sao.
19/01/2018 10:03
Món ngon ngày Tết Kẹo dừa nhà làm vừa ngọt dẻo lại đảm bảo, cả nhà mê tít Tết này bạn hãy tự tay làm món kẹo dừa để tiếp khách hoặc đem biếu tặng người thân bạn bè là ý tưởng tuyệt vời. Hương...
19/01/2018 03:00
Du lịch, lễ hội Vũ công Nga  " đốt tim "  người xem với ảnh du lịch quá đỗi sexy Nữ vũ công đến từ Nga đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội với bộ ảnh ghi lại hành trình du ngoạn khắp thế giới của...
20/01/2018 03:00
Du lịch Châu Âu Kỳ lạ những điểm du lịch hút khách đến thăm chỉ vì… 1 cái cây Mỗi một địa điểm du lịch trên thế giới trở nên hút khách thường là bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa...
19/01/2018 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá  " mê cung khảo cổ "  10.000 năm tuổi lớn nhất hành tinh Reuters ngày 18-1 đưa tin, một nhóm các nhà nghiên cứu và chuyên gia lặn đã phát hiện ra sự tồn tại của hệ thống hang...
19/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Sừng sững những  " cổng biển "  kì diệu của tạo hóa đẹp nhất hành tinh Với đủ các hình dáng, kích thước khác nhau, chúng tạo nên một cảnh quan đẹp hoàn hảo cho bất cứ nhiếp ảnh gia nào...
19/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Kinh ngạc ngắm những sa mạc khô cằn đẹp đến khó tin Khi sa mạc che phủ gần 1/3 diện tích mặt đất của Trái đất, việc những sa mạc lọt vào top cảnh quan kì vĩ là điều dễ...
19/01/2018 03:00
Tết Nguyên đán Không thể tin nổi giữa Sài Gòn có cánh đồng hoa đẹp đến thế! Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về...
19/01/2018 00:30
   
  • Các chuyên mục khác