Chỉ có cháo lòng của má là ngon nhất!

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món ngon từ thịt lợn , Cách nấu cháo

Nhiều nơi bán cháo lòng nhưng với tôi cháo lòng má nấu vẫn ngon nhất vì trong đó chứa cả tình thương má dành cho cả nhà.

Chỉ có cháo lòng của má là ngon nhất! - 1

Cháo lòng của má

Lâu lắm rồi tôi mới có cái cảm giác được về quê, ôm má mà ngủ. Đêm qua, trời lại mưa mưa lâm thâm, 2 má con trò chuyện đến tận khuya nên tôi đánh một giấc thật ngon lành. Đang say sưa ngủ thì má trở mình, đẩy nhẹ tôi ra khỏi người làm tôi thức giấc. Má ngồi dậy, nhỏ nhẹ nói vào tai tôi: ‘Con ngủ đi, má dậy nấu cháo lòng cho mấy cha con ăn. Tối qua má dặn chú Bảy mổ heo cạnh nhà chừa bộ đồ lòng rồi, giờ chỉ qua lấy về nấu thôi”.

Nằm trong mùng, tôi nghe má mở cửa, rồi tiếng lục đục của ba nấu nước pha trà. Lát sau, má trở về tôi đã ngửi được mùi khói bốc lên từ gian bếp, mùi gạo rang thơm lừng khiến tôi không thể nào ngủ thêm được nữa.

Vừa xuống bếp tôi đã thấy má bắc nồi nước to, kế bên là rổ lòng mà má đã làm sạch. Ôi thôi nào là tim, gan, phèo, phổi, lá lách, cật, cuống họng, bao tử, dồi trường… cái nào cũng tươi rói. Khi tôi đánh răng, rửa mặt xong, má kêu tôi canh nồi nước luộc đến khi nào nước sôi hãy cho tất cả lòng vào. Má nói, làm như vậy lòng mới trắng, giòn, thơm ngon. Trong khi tôi chờ nước sôi thì má làm món dồi mà cha con tôi yêu thích. Tôi thấy má loay hoay bằm mỡ heo, da heo, lá chanh, lá tía tô, hành lá… rồi má trộn tất cả với huyết heo. Để cho món dồi thơm ngon má còn cho sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhuyễn vào. Má dồn tất cả hỗn hợp vào phần ruột heo đã được làm sạch sao cho ruột căng ra rồi mới cột chặt hai đầu. Má còn dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ vào phần dồi mà theo má làm như thế để khi luộc dồi sẽ không bị bung ra.

Tôi cẩn thận đem phần dồi của má cho vào nồi nước luộc lòng đang sôi. Tôi cũng không quên vớt đi lớp bọt để nồi nước thêm trong. Khi luộc, để lòng không bị tanh, má còn cho vào nồi một vài lát gừng. Má dặn tôi không nên luộc lòng quá lâu, chỉ khoảng 35 phút là được. Khi lòng chín, má nhanh tay vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có vắt ít chanh, ngâm một lúc rồi rửa sạch lòng lần nữa. Cuối cùng, má lại ngâm lòng vào nước đá lạnh để lòng được giòn rồi mới vớt ra, xắt mỏng, cho vào đĩa. Bấy giờ, chỉ nhìn đĩa lòng được má bày ra trên chiếc đĩa trắng ngần, bắt mắt đến nỗi tôi thấy phát thèm.

Nồi cháo má nấu cũng đã chín nhừ. Má còn cho thêm vào cháo chén huyết hậu trước khi nêm bột ngọt, muối và nước mắm... Khi múc cháo ra tô, má rắc thêm hành, ngò và một ít tiêu sọ.

Buổi ăn sáng được dọn ra với tô cháo nóng và dĩa lòng rất bắt mắt. Má kèm theo đĩa lòng mấy cọng rau húng lũi, húng quế, ngò gai và không quên chén nước mắm “đặc sản” chấm kèm. Tôi gọi là nước mắm đặc sản vì má cho vào trong chén nước mắm một ít tiêu, ớt xắt lát và một ít đường mà khi chấm lòng vào sẽ có độ mằn mặn, cay cay của ớt, tiêu làm miếng lòng trở nên ngon hơn.

Tôi múc từng muỗng cháo nóng hổi, sền sệt đưa lên miệng húp xì xụp, gắp thêm mấy miếng lòng trắng ngần chấm vào nước mắm cay cay kèm mấy cọng rau mà khi nuốt đến đâu nghe ấm bụng đến đó. Ba tôi thì xuýt xoa: “Ngon quá bà nó ơi! Trời mưa mà húp cháo lòng nóng thì không gì ngon bằng”.

Theo Thanh Vy (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon 63 tỉnh thành Phố núi Gia Lai và những món ăn ngon  " vật vã " Đến với Gia Lai là đến với phố núi Pleiku thơ mộng và những món ăn gây nhớ nhung, thèm thuồng.
21/09/2017 19:00
Món ngon từ gà Bữa tối với thịt gà kho măng lạ miệng, tốn cơm vô cùng Kho gà măng là món ăn dễ làm nhưng lại rất trôi cơm, vị cay của ớt thấm trong thịt gà, trong từng khúc măng giòn...
21/09/2017 16:18
Mẹo vặt nấu ăn Tròn mắt trước màn múa dao cực chất của  " thánh "  bổ dưa hấu Màn lướt dao khéo léo, dứt khoát, nhanh như một cơn gió của người đàn ông khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục.
21/09/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món nhanh-gọn-lẹ mà tuyệt ngon cho ngày lười biếng 3 món ăn tuy đơn giản, dễ nhưng hấp dẫn vô cùng, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong vòng "một nốt nhạc".
21/09/2017 10:05
Món ngon cho bữa sáng Mì vịt tiềm nhà làm ngon hơn tiệm đây! Món mì vịt tiềm thuộc hàng "sang chảnh", là sự hòa quyện nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, nên ai đã "phải lòng" nó rồi nên học...
21/09/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đã miệng với 8 đặc sản danh bất hư truyền ở Sóc Trăng Ngoài những loại bánh ngon có tiếng như bánh pía, bánh gừng... thì ở đây còn có các loại bún gỏi, thịt khô mang hương...
20/09/2017 19:00
Du lịch Nhật Bản Đột nhập  " vương quốc "  khỉ mặt đỏ, tròn mắt xem khỉ tắm Đây là nơi duy nhất ở Nhật Bản tuyết bao phủ quanh năm, để vượt qua khí hậu khắc nghiệt này, loài khỉ mặt đỏ đã leo...
21/09/2017 19:07
Ninh Bình Rủ nhau về  " Tuyệt Tình Cốc "  Ninh Bình để có shoot ảnh đẹp như phim kiếm hiệp Nằm cách Khu du lịch sinh thái Tràng An khoảng 6km, "Tuyệt Tình Cốc" hay còn gọi là động Am Tiên đang là địa điểm “cực...
21/09/2017 13:07
Du lịch Dubai Dubai sắp xây dựng mô hình thực của thành phố Venice Các nhà phát triển ở Trung Đông dự định xây dựng một phiên bản thực của thành phố Venice tại Dubai.
21/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lộ diện khu trượt tuyết tuyệt đẹp ở Triều Tiên Theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, khu trượt tuyết này được Triều Tiên tuyên bố sẽ mang "đẳng cấp thế giới".
21/09/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Lạnh gáy đi trong khu vườn có hàng trăm bức tượng bị bỏ hoang Bước vào công viên này du khách như đang đi lạc trong một thế giới lạnh lẽo đến rợn người. Những ánh mắt vô hồn,...
20/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hồ nước ngọt trên miệng núi lửa có một không hai ở Việt Nam Nếu có dịp du lịch Lý Sơn, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng...
20/09/2017 13:05
   
  • Các chuyên mục khác