Chỉ là tép riu mà lại “sang chảnh”

Thứ Bảy, ngày 05/08/2017, 03:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Bữa cơm nào ở nhà tôi có món tép riu rang khế chua, dù bất cứ ai mọi ngày có kiêng cữ tinh bột cỡ nào cũng lùa cơm “xả láng” một bữa rồi tính sau.

Chỉ là tép riu mà lại “sang chảnh” - 1

Tép riu rang khế

Lần nọ má tôi dưới quê lên Sài Gòn ở nhà con trai chơi, con dâu đãi cho má chồng món tép riu rang khế chua. Má ăn rất ngon miệng nhưng tỏ vẻ không vui, về đến quê gặp tôi má hỏi ngay: "Bộ vợ chồng thằng út làm ăn tệ lắm hay sao mà má thấy nó ăn tép nhỏ chút vậy con?". Tôi cười ngất, nói với má : "Trời ơi tép riu đắt lắm, giá cao hơn mấy loại thịt heo, gà, vịt nữa đó má". Má tôi chưng hửng hỏi : "Ủa bộ vậy hả, vì ngày trước nhà nào nghèo mới ăn mấy con đó".

Thế mới nói gu ẩm thực thời nay lạ lắm, những món ăn nào càng dân dã, càng bình dân thì luôn đắt đỏ. Còn nhớ cái thuở chúng tôi còn cởi trần tắm mưa, mỗi khi đến bữa cơm mà thấy có sự hiện diện những món được chế biến từ mấy con cá hủn hỉn, tép riu, cá lòng tong hoặc cá bống trứng bé tẹo… là chúng tôi vùng vằng, vì ăn hoài mấy món dỡ ẹc này. Vậy đó, mà giờ đây chúng lại trở thành đặc sản, luôn được người dân thành thị săn lùng mua về ăn hoặc đãi khách quý. Phải chăng vì khi cuộc sống con người ta ngày càng đầy đủ hơn, khi mà mâm cơm luôn đầy ắp những món cao lương mỹ vị, thì những món ăn tầm thường ngày nào bỗng trở nên "xa xỉ"?

Như con tép riu chẳng hạn. Tép riu là một loài tép nhỏ xíu xiu có màu xanh nhạt hoặc trắng, trong suốt, vị ngọt thơm. Chúng sống ở nước ngọt trong ao, mương, ruộng lúa và tự sinh sôi nảy nở. Tép riu là một trong những thực phẩm hết sức bình dân, vậy mà ngày nay thỉnh thoảng tôi đi chợ gặp người bán mớ tép riu còn búng tanh tách trong thau là mừng lắm. Nó thuộc mặt hàng "sang chảnh" giá khá cao, mà dù có mắc cỡ nào tôi cũng mua về đổi món cho chồng con. Nào là tép riu rang mặn, mắm tép, làm gỏi hoặc phơi khô... món nào ăn cũng cảm thấy ngon hết biết. Trong số đó, món mà vào những ngày hè nắng nóng, tôi thường chế biến cho bữa cơm gia đình mình, vừa giúp giải nhiệt vừa dễ đưa cơm hơn là món tép riu rang khế chua.

Món này nguyên liệu đơn giản mà chế biến lại nhanh gọn.

Chỉ là tép riu mà lại “sang chảnh” - 2

Gia vị cho món tép riu rang khế

Đầu tiên tép mua về rửa với nước muối pha loãng, xả lại nhiều lần cho thật sạch, vớt ra để cho ráo nước, rồi cho vào tô ướp tép với một chút muối.

Khế chua chọn những trái còn xanh tươi, gọt bỏ lớp viền vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.

Đầu hành và tỏi băm nhỏ.

Chỉ là tép riu mà lại “sang chảnh” - 3

Đầu hành băm nhỏ

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi, cho tép vào rang với lửa lớn dùng đũa đảo thật đều tay đến khi con tép ráo nước và lớp vỏ bên ngoài ửng màu hồng. Cho một ít nước mắm vào, tiếp tục đảo cho nước mắm rút hết vào con tép, kế đến thêm một ít đường vào chảo, trộn đều cho con tép ngấm hết đường và tỏa mùi thơm lừng thì cho khế chua vào xào đến khi khế vừa chín tới, cho hành lá vô rồi tắt bếp, trút ra dĩa rắc chút tiêu xay và vài lát ớt lên trên, dọn ra ăn với cơm nóng.

Vị mằn mặn, cái ngọt tự nhiên của tép riu hòa quyện với vị chua thanh của khế quyến rũ vô cùng. Bữa cơm nào ở nhà tôi có món tép riu rang khế chua, dù bất cứ ai hằng ngày có kiêng cữ tinh bột cỡ nào cũng lùa cơm "xả láng" một bữa rồi tính sau.

Chỉ là tép riu mà lại “sang chảnh” - 4

Những con tép giòn giòn, thơm ngon hòa cùng các loại rau thơm lừng mà khi ăn vào mới ngon làm sao.

Theo Song Nghi (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng nhanh gọn với cơm rang kim chi cay nồng, ấm bụng Bữa sáng ngày lạnh mà có đĩa cơm rang kim chi nóng hổi, cay cay thì thật ấm bụng.
22/11/2017 03:00
Cách làm bánh Cách làm bánh da lợn dẻo dai, beo béo ngon khó cưỡng Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá...
21/11/2017 20:00
Clip nấu ăn Clip nhóm trai làng bê cả mâm đùi gà ra vườn nấu như thổ dân nhận  " bão "  like Một nhóm trai làng ở Ấn Độ đã gây sốt với clip nấu đùi gà giữa vườn theo phong cách không giống ai!
21/11/2017 19:00
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Du lịch, lễ hội Gió đổi mùa, rủ nhau lên Tà Xùa săn mây Mệnh danh là “thiên đường mây”, Tà Xùa hiện đang là địa chỉ được giới trẻ và dân phượt tìm đến nhiều nhất để trải...
22/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những điều bị cấm khi du lịch nước ngoài khiến dân ưa xê dịch sợ chết khiếp Không phải những quy định xa lạ mà chính những hành động trong sinh hoạt thường ngày bạn cho là đơn giản tại nước...
21/11/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác