Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách bảo quản thực phẩm ngày Tết

Thứ Tư, ngày 14/02/2018, 10:00
Sự kiện: Món ngon ngày Tết , Tết Nguyên đán

Làm sao để món thịt đông và các thực phẩm đã nấu chín khác được ngon lành trong ngày Tết?

BS. Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết cho biết, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm có thể bảo quản chúng theo những các cách khác nhau.

Thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách bảo quản thực phẩm ngày Tết - 1

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Tùy khẩu vị, thịt nấu đông có thể dùng nhiều loại như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò,...Thịt nấu đông có mùi thơm đặc trưng của thịt, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ. Món ăn vừa “tiện” vừa “lợi”, là hương vị không thể thiếu của những mâm cơm ngày Tết, trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Bánh chưng, bánh tét

Đây là nhóm món ăn chế biến sẵn trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là 1-2 ngày. Đặc điểm của nhóm thực phẩm này là có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm. Bởi vậy, chúng ta không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng có người quan niệm, bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc chỉ sử dụng phần không bị hư, còn giữ nguyên mùi thơm của bánh.

Giò, chả

Giò là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền.

Gần tết nhà nào cũng mua ít thì một, nhiều thì vài cân để tích trữ ăn dần ngày tết, giò có nhiều loại: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… mỗi gia đình thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để có bữa ăn đa dạng, việc bảo quản giò để đảm chất lượng của món ăn và an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ.

Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế giò không để lâu được.

Giò lụa không được sử dụng hàn the vì nó không tốt cho sức khỏe, cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C .

Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Thực phẩm đã nấu chín khác

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới đẻ vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm.

Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc.

Cho thực phẩm vào tủ phải đậy nắp kín

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách bảo quản thực phẩm ngày Tết - 2

Chọn lựa thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, tránh gây ngộ độc thực phẩm, giúp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
50
Mẹ nấu ăn ngon, Bố LIKE ai cũng mừng

Tin cùng sự kiện Món ngon ngày Tết

Món ngon mỗi ngày Cuối tuần rảnh rỗi làm bắp rang bơ chocolate, vừa xem phim vừa nhấm nháp Món bắp rang bơ vị chocolate thơm lừng, giòn tan, ngọt ngọt hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Thưởng thức một lần...
24/02/2018 16:00
Mẹo vặt nấu ăn Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong.
24/02/2018 13:00
Giảm béo bụng Bạn có biết những thực phẩm giảm béo cấp tốc? Để có một vóc dáng lý tưởng, bên cạnh việc tập luyện bạn nên bổ sung một số thực phẩm sau để việc giảm cân trở nên có...
24/02/2018 10:00
Món ngon từ gà Đùi gà nướng chảo mềm ngọt thơm lừng nhìn là mê Những chiếc đùi gà nóng hổi, thơm lừng, thịt mềm ngon hấp dẫn bạn ngay từ miếng đầu tiên, chắc chắn cả nhà sẽ thích...
24/02/2018 03:00
Món ngon ngày Tết Những món ăn khiến bạn tăng cân nhanh chóng sau dịp Tết Tình trạng ăn nhiều chất béo, chất đạm trong ngày Tết là điều khá phổ biến. Do đó, việc duy trì một vóc dáng lý tưởng...
23/02/2018 19:54
Tết Nguyên đán Hà Nội: Độc đáo cả làng đốt rơm thổi cơm giữa trưa Vào mùng 8 Tết hàng năm, ở làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội diễn ra lễ hội thổi cơm thi. Đây...
23/02/2018 19:00
Du lịch Châu Âu Suối nước nóng nằm giữa hồ băng có 1-0-2 trên thế giới Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều kho báu là các kỳ quan tự nhiên cũng như các di tích lịch sử lớn, và nếu bạn yêu thích các...
24/02/2018 13:00
Lễ hội Xuân 3 miền không thể bỏ qua tại Đà Nẵng 5 ngày Tết Mậu Tuất đã qua nhưng không khí Xuân vẫn tràn ngập tại Cocobay và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.
24/02/2018 12:00
Lễ hội Tháng 3 tới, Hà Nội đón lễ hội Hoa Hồng Bulgaria trở lại Đến hẹn lại lên, thủ đô Hà Nội lần thứ 2 đón “Lễ hội Hoa Hồng Bulgaria” trở lại.
24/02/2018 10:00
Du lịch Nhật Bản Lịm tim trước đường hầm hoa Anh Đào chỉ xuất hiện 7 ngày trong năm tại Nhật Bản Nhật Bản lại chuẩn bị khoe với cả thế giới về đường hầm ngập tràn cánh hoa Anh Đào rơi đẹp hơn cả trong phim vào...
24/02/2018 03:00
Du lịch Nhật Bản Lạc vào xứ cổ tích tại ngôi làng tí hon ngọt ngào Shirakawa và Gokayama là khu làng cổ xưa ở tỉnh Gifu và Toyama, Nhật Bản. 2 khu làng này nổi tiếng với nhiều ngôi nhà...
23/02/2018 19:00
Du lịch, lễ hội Giới trẻ check-in  " Tuyệt tình cốc "  đẹp mê đắm ở Đà Lạt Hồ nước màu xanh độc đáo tọa lạc ở xã Lát, huyện Lạc Dương, Đà Lạt đang là điểm đến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn...
23/02/2018 13:00
   
  • Các chuyên mục khác