Cua xốt ớt Singapore: sức mạnh gia vị!

Thứ Hai, ngày 03/09/2012, 17:00

Cua xốt ớt Singapore là một bằng chứng cho sức mạnh của gia vị trong ẩm thực.

Cua xốt ớt Singapore là món phải nếm khi đến Singapore và là một trong những bằng chứng cho sức mạnh của gia vị trong ẩm thực. Sự kết hợp của những nguyên liệu cay nồng: ớt, giấm, tỏi… quyện với trứng, hạt nến tạo ra thứ nước xốt ngon “mê ly”.

Thích đi du lịch và tìm hiểu văn hóa các nước, tuy theo nghề bếp chưa qua 10 năm, nhưng tôi đã có cơ hội được trải nghiệm và thực hiện nhiều món ăn của các nước. Tôi học được món cua xốt ớt Singapore cách đây khoảng 5 năm, khi còn làm việc tại một nhà hàng chuyên món Singapore. Sau này tôi tự mày mò học thêm và hoàn thiện món ăn cho riêng mình. Những lần sau đó, khi có dịp ghé thăm Singapore, tất nhiên tôi dành thời gian để thưởng thức món ăn này tại chính nơi sản sinh ra nó.

Cua xốt ớt, nghe tên thôi hẳn nhiều người sẽ nghĩ món này ắt là phải rất cay nhưng thật ra thì không cay đến nỗi những thực khách “sợ” ăn cay bỏ lỡ món ăn này. Điều tạo nên nét riêng của cua xốt ớt chính là nước xốt. Bên cạnh những nguyên liệu nhất định phải có như: ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng… mỗi đầu bếp lại có những bí quyết để tạo ra món ăn mang dấu ấn cá nhân. Để có được món xốt vừa ý, tôi phải kết hợp nguyên vật liệu và gia vị theo một “liều lượng” nhất định sao cho món ăn thật tinh tế. Đó là 18 loại nguyên vật liệu và gia vị: ớt sừng, ớt hiểm, ớt khô, hành tím, tỏi, riềng, sả, tôm khô, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, đường thốt nốt, nghệ, gừng, tương cà chua, hạt nến và cuối cùng là mắm tôm Thái. Các nguyên liệu được xay nhuyễn và nấu trong thời gian 4 giờ đồng hồ để có được món xốt như ý.

Cua xốt ớt Singapore: sức mạnh gia vị! - 1

Với ớt, tôi sử dụng các loại ớt của Việt Nam để đem lại vị cay đậm hơn. Ngoài ra tôi còn sử dụng mắm tôm Thái Lan và hạt nến như là bí quyết nho nhỏ để tạo cho món ăn có vị thơm, béo đặc trưng, khiến thực khách khó có thể quên được. Hạt nến là loại hạt có hình dáng gần giống hạt dẻ của Pháp, khi nấu lên tinh dầu trong hạt nến sẽ khiến cho món ăn trở nên béo bùi, “khắc chế” được vị cay nồng của gia vị khác.

Muốn có món cua xốt ớt ngon ngoài nước xốt độc đáo, nguyên liệu chính cũng cần được chọn lựa và chế biến kỹ lưỡng. Cua để làm món này nhất định phải chọn cua bự, càng to, thịt chắc, và nhất định phải còn sống. Đặt cua vào nước đá lạnh hay trong tủ đông để gây tê trước khi chặt. Cách này giữ cua tươi nguyên, càng không bị gãy. Tỏi, gừng được phi vàng để tạo thêm mùi thơm tươi cho xốt nâu đã nấu, thêm một ít nước dùng, nấu với lửa thật lớn để gia vị thấm sâu vào thịt cua. Cuối cùng, cho bột năng pha loãng với chút nước vào để tạo độ sánh cho xốt. Thêm lòng đỏ trứng gà vào sau cùng để tạo màu sắc giống gạch cua và độ béo cho nước xốt. Xé miếng bánh bao chiên giòn, chấm vào nước xốt, thưởng thức thịt cua chắc ngọt bằng tay để tận hưởng hết thảy sự quyến rũ của hương vị.

Món cua xốt ớt Singapore nhất định phải ăn nóng, tươi mới ngon. Vậy nên, tôi quyết định để khách hàng đợi chờ trong 10 phút, mang đến họ món ăn nóng xốt, tươi ngon nhất và để họ có thể hài lòng những giờ sau đó.

Đầu bếp: Phạm Thanh Mỹ

(Theo Món ngon Việt Nam)
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác