Cua xốt ớt Singapore: sức mạnh gia vị!

Thứ Hai, ngày 03/09/2012, 17:00

Cua xốt ớt Singapore là một bằng chứng cho sức mạnh của gia vị trong ẩm thực.

Cua xốt ớt Singapore là món phải nếm khi đến Singapore và là một trong những bằng chứng cho sức mạnh của gia vị trong ẩm thực. Sự kết hợp của những nguyên liệu cay nồng: ớt, giấm, tỏi… quyện với trứng, hạt nến tạo ra thứ nước xốt ngon “mê ly”.

Thích đi du lịch và tìm hiểu văn hóa các nước, tuy theo nghề bếp chưa qua 10 năm, nhưng tôi đã có cơ hội được trải nghiệm và thực hiện nhiều món ăn của các nước. Tôi học được món cua xốt ớt Singapore cách đây khoảng 5 năm, khi còn làm việc tại một nhà hàng chuyên món Singapore. Sau này tôi tự mày mò học thêm và hoàn thiện món ăn cho riêng mình. Những lần sau đó, khi có dịp ghé thăm Singapore, tất nhiên tôi dành thời gian để thưởng thức món ăn này tại chính nơi sản sinh ra nó.

Cua xốt ớt, nghe tên thôi hẳn nhiều người sẽ nghĩ món này ắt là phải rất cay nhưng thật ra thì không cay đến nỗi những thực khách “sợ” ăn cay bỏ lỡ món ăn này. Điều tạo nên nét riêng của cua xốt ớt chính là nước xốt. Bên cạnh những nguyên liệu nhất định phải có như: ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng… mỗi đầu bếp lại có những bí quyết để tạo ra món ăn mang dấu ấn cá nhân. Để có được món xốt vừa ý, tôi phải kết hợp nguyên vật liệu và gia vị theo một “liều lượng” nhất định sao cho món ăn thật tinh tế. Đó là 18 loại nguyên vật liệu và gia vị: ớt sừng, ớt hiểm, ớt khô, hành tím, tỏi, riềng, sả, tôm khô, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, đường thốt nốt, nghệ, gừng, tương cà chua, hạt nến và cuối cùng là mắm tôm Thái. Các nguyên liệu được xay nhuyễn và nấu trong thời gian 4 giờ đồng hồ để có được món xốt như ý.

Cua xốt ớt Singapore: sức mạnh gia vị! - 1

Với ớt, tôi sử dụng các loại ớt của Việt Nam để đem lại vị cay đậm hơn. Ngoài ra tôi còn sử dụng mắm tôm Thái Lan và hạt nến như là bí quyết nho nhỏ để tạo cho món ăn có vị thơm, béo đặc trưng, khiến thực khách khó có thể quên được. Hạt nến là loại hạt có hình dáng gần giống hạt dẻ của Pháp, khi nấu lên tinh dầu trong hạt nến sẽ khiến cho món ăn trở nên béo bùi, “khắc chế” được vị cay nồng của gia vị khác.

Muốn có món cua xốt ớt ngon ngoài nước xốt độc đáo, nguyên liệu chính cũng cần được chọn lựa và chế biến kỹ lưỡng. Cua để làm món này nhất định phải chọn cua bự, càng to, thịt chắc, và nhất định phải còn sống. Đặt cua vào nước đá lạnh hay trong tủ đông để gây tê trước khi chặt. Cách này giữ cua tươi nguyên, càng không bị gãy. Tỏi, gừng được phi vàng để tạo thêm mùi thơm tươi cho xốt nâu đã nấu, thêm một ít nước dùng, nấu với lửa thật lớn để gia vị thấm sâu vào thịt cua. Cuối cùng, cho bột năng pha loãng với chút nước vào để tạo độ sánh cho xốt. Thêm lòng đỏ trứng gà vào sau cùng để tạo màu sắc giống gạch cua và độ béo cho nước xốt. Xé miếng bánh bao chiên giòn, chấm vào nước xốt, thưởng thức thịt cua chắc ngọt bằng tay để tận hưởng hết thảy sự quyến rũ của hương vị.

Món cua xốt ớt Singapore nhất định phải ăn nóng, tươi mới ngon. Vậy nên, tôi quyết định để khách hàng đợi chờ trong 10 phút, mang đến họ món ăn nóng xốt, tươi ngon nhất và để họ có thể hài lòng những giờ sau đó.

Đầu bếp: Phạm Thanh Mỹ

(Theo Món ngon Việt Nam)
Cách làm bánh Trung thu Tự làm bánh dẻo nhân kem trứng đón Trung thu Lại một mùa trung thu nữa sắp đến rồi, nếu các bé được tự tay làm một chiếc bánh dẻo của riêng mình thì sẽ vui lắm...
21/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Những người này ăn thịt bò sẽ rất nguy hiểm PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với những người mắc các bệnh sau nên ăn...
21/08/2017 10:01
Mẹo vặt nấu ăn Những công dụng làm sạch ít ai ngờ tới của nước sôi Nước sôi là một chất tẩy rửa tự nhiên, không độc hại, luôn có sẵn và rẻ vô cùng, nhưng không phải ai cũng biết tận...
21/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đến Quảng Bình mà không thử 8 đặc sản này đảm bảo bạn sẽ tiếc  " đứt ruột " Quảng Bình thu hút khách không chỉ có bãi biển đẹp, hang động kỳ bí mà món ăn nơi đây cũng hấp dẫn không kém.
20/08/2017 19:00
Cách làm kem Chỉ 4 bước có ngay kem dưa bở siêu ngon Kem dưa bở là một món ăn khá đặc trưng tại Hàn Quốc, mặc dù hương vị cực kỳ hấp dẫn nhưng giá lại không rẻ chút nào....
20/08/2017 16:00
Món ngon từ thịt lợn Bí quyết cho món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn ngon  " nứt vách " Cuối tuần rản rỗi, bạn hãy dành ra chút thời gian làm món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn thơm ngon đãi gia đình, bạn...
20/08/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Cần chi đi đâu xa, ở Việt Nam thôi cũng có được bộ ảnh cưới  " cute lạc lối " Bằng nụ cười tươi hơn cả Mặt Trời cùng điệu bộ nhắng nhít, đáng yêu, cặp đôi Đài Loan này đã đem lại sức sống cho...
21/08/2017 13:00
Du lịch Châu Á Quên hết sự đời tại 23 điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất thế giới Nghỉ dưỡng là cách tốt nhất để du khách lấy tại thăng bằng, cải thiện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
21/08/2017 10:06
Du lịch Châu Á Đừng để tuổi 30 qua đi mà chưa trải nghiệm những điều tuyệt vời này! Trang du lịch của CNN đã đưa ra gợi ý về những trải nghiệm không thể bỏ qua trước tuổi 30.
21/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ Kỳ quặc nhà hàng khuyến khích khách cởi bỏ quần áo Một nhà hàng ở thành phố New York, Mỹ, khuyến khích khách cởi bỏ quần áo để trải nghiệm không khí như trên bãi biển.
20/08/2017 19:00
Du lịch Mỹ  " Phát cuồng "  vì thác nước đẹp không tưởng ẩn mình trong hẻm núi Ẩn sâu hẻm núi lớn tại Mỹ là thác nước Havasupai, thiên đường chốn nhân gian khiến bạn không thể tin vào mắt mình.
20/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Dạo quanh 5 địa điểm nổi tiếng để ăn chơi, xõa hết mình ở Tokyo Cùng dạo quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo và thưởng thức các món ăn lừng danh nơi đây.
20/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác