Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico

Thứ Bảy, ngày 17/06/2017, 03:00

Khi mùa xuân đến, người dân vùng Oaxaca - Mexico lại chờ đợi sự xuất hiện của kiến chicatana, loài kiến bay trở thành đặc sản trong những nhà hàng cao cấp khắp vùng.

Gabriel Hernández Cruz, một giáo viên dạy tiếng Anh ngoại ô TP Oaxaca ở miền Nam Mexico, cũng như những cư dân khác đang mong chờ cơn mưa đầu tiên của mùa xuân. Thời điểm này, kiến chicatana rời tổ và bay khắp nơi. Vào sáng sớm, bầu trời tràn ngập những con côn trùng màu nâu đỏ với thân hình dày và đôi cánh trong suốt. Tiếng vỗ cánh của chúng tạo nên âm thanh vù vù rộn ràng trên không trung. 

Trước khi mặt trời ló dạng, người dân khắp vùng Oaxaca đã đi bắt loài kiến vốn được xem là đặc sản nơi đây. "Bắt chúng không khó. Chúng chậm chạp và cứ thế rơi xuống đất. Con nít thích chạy vòng quanh tìm bắt chúng" - Hernández Cruz chia sẻ.

Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico - 1

Kiến chicatana trở thành đặc sản của vùng Oaxaca. Ảnh: BBC

Kiến chicatana chỉ xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày. Đầu bếp Ricardo Arellano, đến từ một thị trấn ở vùng La Cañada của Oaxaca, kể lại chuyện mình ăn kiến chicatana mỗi năm khi còn bé. "Mẹ tôi thường để chúng lên một chiếc bánh mì ngô dày được phủ thêm bơ và đậu lên trên hoặc dùng chúng làm sốt" – đầu bếp Arellano kể lại. 

Trong gian bếp Criollo, một trong những nhà hàng cao cấp bậc nhất Oaxaco, đầu bếp Arellano chuẩn bị làm sốt theo cách của mẹ anh. Anh bắt đầu bằng việc rang kiến để cả cánh trong chảo lớn, đảo chúng nhẹ nhàng. Sau đó, anh rang lá bơ và ớt trước khi thêm tất cả nguyên liệu vào molcajete (cối và chày truyền thống của người Mexico làm từ đá núi lửa) cùng với tỏi sống.

Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico - 2

Đầu bếp Arellano chế biến món ngon từ kiến chicatana. Ảnh: BBC

Chế biến sốt không phải là cách thưởng thức kiến chicatana duy nhất. Nhiều người chỉ rang chúng lên, ngắt cánh và ăn chúng như ăn các loại hạt. Những người khác chỉ ăn đuôi và cánh, như đầu bếp Arellano. Nhiều người lấy chất béo màu trắng trong kiến làm sốt kem hoặc nghiền chúng ra và trộn với muối để dùng kèm với một loại đồ uống. Đầu bếp Arellano dùng kiến chicatana làm sốt mayonnaise dùng kèm với ngô non, tạo nên một biến tấu mới cho món elote (ngô nướng) – vốn là một món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Mexico.

Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico - 3

Kiến chicatana được rang trong một chiếc chảo lớn. Ảnh: BBC

Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico - 4

Các gia vị khác được trộn chung với kiến chicatana, tạo nên món ngon của vùng Oaxaca. Ảnh: BBC

Việc ăn côn trùng đã phổ biến ở Mexico từ lâu. Trước kia, vì nghèo đói nên người dân nơi đây dùng côn trùng thay thế các loại thịt vì chúng giàu chất đạm. 

"Khi một người mẹ nấu ăn cho cả nhà và không có thực phẩm, kiến chicatana là một sự lựa chọn tốt vì chúng có hương vị đậm đà và giàu đạm" – đầu bếp Arellano chia sẻ. 

Hiện tại, kiến chicatana là một đặc sản hạng sang trong những nhà hàng cao cấp khắp vùng Oaxaca. Chúng là món ăn đắt tiền vì chỉ có trong vài ngày nhất định trong năm.

Ngày nay, rất nhiều côn trùng được chế biến thành món ăn phục vụ trong các nhà hàng cao cấp ở Mexico. Chúng không chỉ là những món ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Theo các báo cáo chuyên môn, côn trùng có lượng đạm dồi dào không kém thịt bò.

Đặc sản từ trên trời rơi xuống ở Mexico - 5

Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng, Việt Nam tự hào là nơi có nhiều đặc sản thơm ngon mê hoặc thực khách.

Theo Cao Lực (Người lao động)
Món ngon ngày Tết Kẹo dừa nhà làm vừa ngọt dẻo lại đảm bảo, cả nhà mê tít Tết này bạn hãy tự tay làm món kẹo dừa để tiếp khách hoặc đem biếu tặng người thân bạn bè là ý tưởng tuyệt vời. Hương...
19/01/2018 03:00
Món ngon ngày Tết 5 thực phẩm không nên ăn cùng mứt không phải ai cũng biết Theo chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm này khi ăn cùng mứt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
18/01/2018 19:00
Món ngon từ tôm Tôm sốt mayonnaise thơm ngọt, béo ngậy ăn là mê Vị ngon ngọt của tôm kết hợp với sốt mayonnaise béo ngậy tạo nên một món ăn hấp dẫn đến lạ kỳ, nhìn là muốn ăn thử...
18/01/2018 16:00
Cách làm thịt bò khô Cách làm thịt bò khô kiểu Hồng Kông thơm cay, dai ngọt để dành ăn Tết Miếng thịt bò khô ngọt thơm, dai dai được rất nhiều người yêu thích. Với cách làm thịt bò khô kiểu Hồng Kông này đảm...
18/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm 5 loại rau tuyệt đối tránh nấu chín Rau củ quả rất bổ dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng có những loại rau...
18/01/2018 10:00
Món ngon từ thịt lợn Đánh bay cả nồi cơm với thịt lợn xé sợi xào cay ngon xuýt xoa Những ngày rét mướt, bận rộn mà có đĩa thịt lợn xé sợi xào cay nồng, đậm đà này ăn với cơm thì ngon miễn chê, đảm bảo...
18/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Kinh ngạc ngắm những sa mạc khô cằn đẹp đến khó tin Khi sa mạc che phủ gần 1/3 diện tích mặt đất của Trái đất, việc những sa mạc lọt vào top cảnh quan kì vĩ là điều dễ...
19/01/2018 03:00
Bình Thuận Vẻ đẹp hút hồn của đồi Trinh Nữ, Bình Thuận Đồi Trinh Nữ, tỉnh Bình Thuận đẹp mơ màng trong nắng sớm và hút hồn mọi người khi bảng lảng buổi chiều tà.
18/01/2018 19:00
Du lịch Châu Âu Những hồ nước  biến hình  đủ màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng Không chỉ nổi bật với màu sắc khác lạ, cảnh quan bên hồ cũng tạo thành một bức tranh đẹp ngất ngây.
18/01/2018 13:00
Nhiều hoạt động chơi Tết độc đáo, du khách sẽ đổ về Hạ Long đầu năm mới Từ 27/01/2018 đến 20/02/2018, du khách đến Hạ Long sẽ được chiêm ngưỡng những kỳ quan thế giới được tạo dựng bằng hoa...
18/01/2018 12:00
Du lịch, lễ hội Chiêm ngưỡng những hồ băng đẹp mãn nhãn, tha hồ sống ảo Từ những bức tượng băng trên hồ Abraham, hoa băng ở Nam Cực đến sân trượt băng tự nhiên ở Hà Lan, tất cả đều khiến du...
18/01/2018 10:00
Du lịch Châu Âu Dẫn khủng long đi khắp thế gian, chàng trai khiến cộng đồng mạng  " sốt xình xịch " Chú Godzilla này đã cùng chủ của mình phiêu lưu đến rất nhiều vùng đất mới, là một người bạn đặc biệt khiến ai cũng...
18/01/2018 03:00
   
  • Các chuyên mục khác