Dẻo bùi củ trút xào tép

Thứ Bảy, ngày 02/11/2013, 07:00

Lúc còn nhỏ, cứ vào tháng giêng, tôi lẽo đẽo theo mẹ đi đào củ trút trong vườn. Khi ấy mẹ tôi bảo, có thể người xưa thấy vỏ củ của cây này giống vỏ con trút nên đặt tên là củ trút.

Củ trút còn có tên: mì tinh, huỳnh tinh; cây thân mềm, cao khoảng 0,5 – 0,7m, lá xanh (giống lá dong), hoa màu trắng. Củ trút thân tròn dài, màu trắng có bột nhưng nhiều xơ, thân củ được bọc một lớp vỏ tựa vỏ bắp nhưng rất ngắn mọc ra từ những ngấn. Củ dùng chế biến thức ăn: xay thành bột làm miến, làm bánh, xào với tôm, thịt hay luộc chín để ăn khá bùi và dẽo.

Kinh nghiệm của mẹ tôi rằng, tháng giêng là thời điểm đào củ trút vì lúc này củ tích trữ nhiều tinh bột nhất trong năm. Rửa củ sạch đất, lột lớp vỏ phủ bên ngoài rồi cho vào nồi với một ít nước ngập xăm xắp và nhúm muối luộc khoảng 30 phút là chín. Củ trút luộc có vị bùi bùi, giòn, thơm.

Dẻo bùi củ trút xào tép - 1

Củ trút xào tép rất thơm, dẻo, bùi

Tôi còn nhớ, lúc nhà hết thức ăn, mẹ ra ngoài khe xúc mớ tép tươi về xào với củ trút. Củ trút xắt mỏng. Khử dầu ăn với tỏi cho thơm sau đó cho tép đã ướp gia vị vào xào sơ rồi bỏ trút xắt vào xào tiếp vài lần và đậy vung lại, đun nhỏ lửa. Khoảng 15 phút sau chín, nêm nếm lại cho vừa ăn; rắc một ít ngò ta.

Nhìn dĩa tép xào củ trút mà thòm thèm. Món ăn dân dã này rất thơm, dẻo, bùi và nó đã để lại trong tôi nhiều hương vị của những ngày thơ ấu.

Theo Khánh Linh (Sài Gòn tiếp thị)
Món ngon 63 tỉnh thành 8 đặc sản Quảng Nam ăn một lần là nhớ mãi không quên Ẩm thực xứ Quảng không quá cao sang mà hầu hết đều rất bình dị, gần gũi.
26/09/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Gắp không ngừng đũa món thịt heo xóc tỏi giòn ngon, đã miệng Nguyên liệu đơn giản là thịt heo nhưng bạn hãy biến tấu theo cách chế biến này, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê gắp không...
26/09/2017 16:07
Món ngon mỗi ngày Những chiếc bánh Trung thu kỳ dị nhất  " hệ Mặt Trời " Dưới đây là những loại bánh trung thu kỳ dị nhất thế giới, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
26/09/2017 13:00
An toàn thực phẩm Những thực phẩm tuyệt đối không nên hâm lại vì dễ thành  độc dược Rất nhiều người để tránh lãng phí đồ ăn nên có thói quen cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh đề hâm nóng dùng lại...
26/09/2017 10:04
Biến tấu mới lạ với món bánh rán Nhật Bản Tiếp nối thành công của bột bánh rán pha sẵn hương vị truyền thống cùng việc thấu hiểu sự yêu thích của các bé với...
26/09/2017 08:00
Lữ quán Oedo Alley và những món ngon từ đất nước Nhật Bản Lữ quán (Ryokan) là một loại hình nhà trọ truyền thống của Nhật Bản, đang được du khách ưa chuộng khi viếng thăm các...
26/09/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Đến ngay những thành phố này để tận hưởng mùa thu trọn vẹn nhất Mỗi thời điểm trong năm, cảnh sắc ở mọi nơi đều sẽ thay đổi và mang tới những vẻ đẹp khác nhau. Những thành phố dưới...
26/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Mù Cang mùa lúa chín - tuyệt mỹ sóng vàng trên non Trên những triền núi Mù Cang, dưới bàn tay kiến tạo của người Mông ở miền tây Yên Bái từ ngàn đời cho cuộc sinh tồn...
26/09/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Cánh đồng dung nham như trên hành tinh khác ở Iceland Rêu là loài thực vật phổ biển ở Iceland và được coi là nét đặc trưng trên những cánh đồng dung nham tại quốc gia này.
26/09/2017 10:04
Du lịch, lễ hội Có một Hội An trong veo, mơ màng và rất đỗi yên bình buổi sớm mai Sáng sớm, dạo quanh các góc phố, ngắm nhìn những căn nhà gỗ mang đậm chất phố Hội còn lặng thinh sau những ồn ào của...
26/09/2017 03:00
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp thế giới Mãn nhãn với ảnh thiên nhiên đẹp xuất sắc trên National Geographic Tạp chí National Geographic đã bắt đầu nhận các tác phẩm tham dự cuộc thi Ảnh thiên nhiên đẹp nhất năm 2017.
25/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Đến ngay hòn đảo này, để thấy kỳ nghỉ của sao hạng A sang chảnh thế nào Bạn đã bao giờ tự hỏi cảm giác được sống như một ngôi sao hạng A là như thế nào? Hãy cùng khám phá khu khách sạn 5...
25/09/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác