Dĩa bánh tằm bì đặc biệt

Thứ Tư, ngày 13/03/2013, 03:00

Sợi bánh tằm càng nhai càng nghe tinh bột gạo lúa mùa tiết vị ngọt đằm thắm.

Hôm về quê, đi ngang căn nhà cũ, con chạnh nhớ tới dì, dì Tám ơi. Nhớ làm sao những rạng sáng gần tết sương mờ mờ bao phủ dòng sông trước nhà, con đã nghe tiếng dì nhà bên vọng sang hối con gái, chị Ba, nạo dừa. Tiếng bàn nạo ăn cơm dừa rồn rột vang động không gian êm ả làm con không sao học bài được, nhất là khi mùi dừa nạo thắng “bồng con” thơm phức bay qua nhà con. Bụng đói meo, con đành bước sang nhà dì để chờ dì đơm cho dĩa bánh tằm mở hàng.
 
Có thể nói cả khu chợ huyện này, thuở ấy, chẳng có ai bán bánh tằm bì ngon bằng dì Tám. Bánh ngon đã đành, bàn tay dì còn điệu nghệ không sao kể xiết. Với chỉ mười ngón thôi, mà dì như một phù thủy khiến những miếng thịt ba rọi ít mỡ chín vàng rộm ra chảo, dưới lưỡi dao sắc bén của dì thành những sợi thịt manh mảnh thơm thơm mùi ngũ vị hương. Rồi cũng con dao ấy, dì nhanh tay xắt từng miếng da heo luộc chín thành từng sợi nho nhỏ. Vừa thịt vừa da heo xắt nhỏ được chị Ba trộn đều với nhúm thính thơm thơm mùi gạo rang.

Dĩa bánh tằm bì đặc biệt - 1

Cầm trên tay dĩa bánh còn nghi ngút hơi của những sợi bánh tằm, của cóng nước cốt dừa ấm nóng, con vừa trộn vừa nghe bụng dạ mình nôn nao thúc giục.

Nhúm rau xanh dưới con dao xắt của dì dậy thơm mùi đất đai quê nhà. Rồi những cọng giá trắng tươi vừa mới được dì “rút” ra khỏi cái màu đen ướt át của lớp tro trấu trong cái cần xé cũ. Những cọng giá nhanh chóng được chị Ba “tắm” vài ba thau nước sạch, vớt để ráo trong cái rổ. Bàn tay dịu dàng của chị Ba rang chín mớ đậu phộng, sảy vỏ rồi đâm sơ. Tất cả, cứ như một mê hồn trận của việc làm, màu sắc, mùi vị làm con cồn cào bụng dạ.
 
Nhưng trên hết là dĩa bánh tằm bì dì đơm cho con. Cầm trên tay chiếc dĩa tinh tươm, dì bắt đầu rải những sợi bánh tằm đều lên lòng dĩa. Sau đó dì nhấn nhá góc dĩa bằng nhúm bì, nhúm giá, nhúm rau sống, rắc lên ít đậu phộng, chan miếng nước cốt dừa bồng con, rồi chan cóng nước mắm giấm đường tỏi ớt lên sau cùng. Cầm trên tay dĩa bánh còn nghi ngút hơi của những sợi bánh tằm, của cóng nước cốt dừa ấm nóng, con vừa trộn vừa nghe bụng dạ mình nôn nao thúc giục. Sợi bánh tằm của dì đó, dì Tám ơi, sao mà kỳ diệu quá. Nó cứ mềm, cứ dẻo trong hàm răng con. Càng nhai con càng nghe tinh bột gạo lúa mùa tiết vị ngọt đằm thắm môi miệng.
 
Rồi con lại nghe vị mặn ngọt chua cay của nước mắm pha sao mà ngon quá. Càng hấp dẫn hơn là vị béo mặn giòn của bì hòa mùi thơm của các loại rau khiến cánh mũi con nồng nàn khoái cảm. Đâu đã hết, dì Tám ơi, cái mùi thính thơm thơm gạo rang đâu phải của “hèn”. Cũng như vậy là những tiếng pháo nổ nho nhỏ phát ra từ những hột đậu phộng đâm sơ, như những nốt nhấn nhuần nhị cho bản hòa âm ẩm thực.
 
Làm sao con quên được mùi thơm đặc trưng và vị ngọt béo không ngậy của nước cốt dừa. Loại nước xốt này không đứa trẻ nào không “tiết kiệm”, hối hả liếm sạch đáy dĩa sau khi đã ăn hết mọi thứ trên đó. Càng tuyệt vời hơn khi dĩa bánh tằm được con thưởng thức vào lúc rạng sáng tinh sương, lúc trời đất còn ngai ngái ngủ trong khí lạnh còn bảng lảng khắp không gian, món ăn làm con ấm áp bụng dạ, sảng khoái tinh thần.
 
Bây giờ, về lại phố xưa, nhà con đã sang tay chủ khác. Nhà kế bên, nhà “dì Tám bánh tằm bì”, cũng đã hoàn toàn đổi khác. Con cứ đi qua đi lại con lộ đá sỏi nay tráng nhựa phẳng phiu, lòng ngổn ngang ai hoài về một thời tuổi nhỏ với bao mùi xưa vị cũ dĩa bánh của dì. Nơi, những buổi sáng tinh mơ, yên ả, con lúc nào cũng được dì chu đáo cho một “dĩa bánh tằm bì đặc biệt no bụng để học hành tấn tới”.

Theo Phương Kiều (Cần Thơ Online)
Cách làm kem Chỉ 4 bước có ngay kem dưa bở siêu ngon Kem dưa bở là một món ăn khá đặc trưng tại Hàn Quốc, mặc dù hương vị cực kỳ hấp dẫn nhưng giá lại không rẻ chút nào....
20/08/2017 16:00
Món ngon từ thịt lợn Bí quyết cho món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn ngon  " nứt vách " Cuối tuần rản rỗi, bạn hãy dành ra chút thời gian làm món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn thơm ngon đãi gia đình, bạn...
20/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Những người này đừng bao giờ ăn quá 2 quả trứng một tuần Một tuần ăn mấy quả trứng là đủ và tốt cho sức khỏe? PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ đưa ra những...
20/08/2017 10:00
Món ngon từ thịt bò Đuôi bò hầm vang đỏ  đổi gió  ngày cuối tuần Mát trời, chị em cùng trổ tài với công thức đuôi bò sốt vang thơm phức, lạ mà quen này để đãi cả nhà dịp cuối tuần...
20/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Chết mê với 9 đặc sản xứ Thanh nức tiếng gần xa Đã từ lâu Thanh Hóa là cái nôi sản sinh ra vô số những món ăn độc đáo, ngon lạ nức tiếng.
19/08/2017 19:00
Cách làm bánh Trung thu Bánh trung thu thạch lá dứa mát lành, xanh mướt xua tan nắng nóng Cuối tuần, cùng trổ tài vào bếp làm món bánh trung thu thạch lá dứa trứng muối thơm ngon mát lành đãi cả nhà nhé.
19/08/2017 16:00
Du lịch Mỹ  " Phát cuồng "  vì thác nước đẹp không tưởng ẩn mình trong hẻm núi Ẩn sâu hẻm núi lớn tại Mỹ là thác nước Havasupai, thiên đường chốn nhân gian khiến bạn không thể tin vào mắt mình.
20/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Dạo quanh 5 địa điểm nổi tiếng để ăn chơi, xõa hết mình ở Tokyo Cùng dạo quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo và thưởng thức các món ăn lừng danh nơi đây.
20/08/2017 10:00
Du lịch Châu Á  " Lác mắt "  trước 17 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2017 CNN đã công bố danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trong năm nay. Năm 2017 sắp kết thúc, bạn còn chần chừ...
20/08/2017 03:00
Du lịch, lễ hội  " Lạc trôi "  ở quần đảo thiên đường trong  " Cướp biển vùng Caribbean Thành công vang dội của loạt phim ăn khách “Cướp biển vùng Caribbean” không chỉ nâng cao vị thế đốn tim người hâm mộ...
19/08/2017 19:00
Du lịch Hạ Long Vịnh Hạ Long vào top 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới Trang du lịch của CNN đã bình chọn Vịnh Hạ Long là một trong 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới.
19/08/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 10 kỳ quan thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ không thể bỏ qua khi đến Úc Với vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, rất nhiều khung cảnh thiên nhiên của xứ sở chuột túi đã được UNESCO công nhận là di...
19/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác