Dĩa bánh tằm bì đặc biệt

Thứ Tư, ngày 13/03/2013, 03:00

Sợi bánh tằm càng nhai càng nghe tinh bột gạo lúa mùa tiết vị ngọt đằm thắm.

Hôm về quê, đi ngang căn nhà cũ, con chạnh nhớ tới dì, dì Tám ơi. Nhớ làm sao những rạng sáng gần tết sương mờ mờ bao phủ dòng sông trước nhà, con đã nghe tiếng dì nhà bên vọng sang hối con gái, chị Ba, nạo dừa. Tiếng bàn nạo ăn cơm dừa rồn rột vang động không gian êm ả làm con không sao học bài được, nhất là khi mùi dừa nạo thắng “bồng con” thơm phức bay qua nhà con. Bụng đói meo, con đành bước sang nhà dì để chờ dì đơm cho dĩa bánh tằm mở hàng.
 
Có thể nói cả khu chợ huyện này, thuở ấy, chẳng có ai bán bánh tằm bì ngon bằng dì Tám. Bánh ngon đã đành, bàn tay dì còn điệu nghệ không sao kể xiết. Với chỉ mười ngón thôi, mà dì như một phù thủy khiến những miếng thịt ba rọi ít mỡ chín vàng rộm ra chảo, dưới lưỡi dao sắc bén của dì thành những sợi thịt manh mảnh thơm thơm mùi ngũ vị hương. Rồi cũng con dao ấy, dì nhanh tay xắt từng miếng da heo luộc chín thành từng sợi nho nhỏ. Vừa thịt vừa da heo xắt nhỏ được chị Ba trộn đều với nhúm thính thơm thơm mùi gạo rang.

Dĩa bánh tằm bì đặc biệt - 1

Cầm trên tay dĩa bánh còn nghi ngút hơi của những sợi bánh tằm, của cóng nước cốt dừa ấm nóng, con vừa trộn vừa nghe bụng dạ mình nôn nao thúc giục.

Nhúm rau xanh dưới con dao xắt của dì dậy thơm mùi đất đai quê nhà. Rồi những cọng giá trắng tươi vừa mới được dì “rút” ra khỏi cái màu đen ướt át của lớp tro trấu trong cái cần xé cũ. Những cọng giá nhanh chóng được chị Ba “tắm” vài ba thau nước sạch, vớt để ráo trong cái rổ. Bàn tay dịu dàng của chị Ba rang chín mớ đậu phộng, sảy vỏ rồi đâm sơ. Tất cả, cứ như một mê hồn trận của việc làm, màu sắc, mùi vị làm con cồn cào bụng dạ.
 
Nhưng trên hết là dĩa bánh tằm bì dì đơm cho con. Cầm trên tay chiếc dĩa tinh tươm, dì bắt đầu rải những sợi bánh tằm đều lên lòng dĩa. Sau đó dì nhấn nhá góc dĩa bằng nhúm bì, nhúm giá, nhúm rau sống, rắc lên ít đậu phộng, chan miếng nước cốt dừa bồng con, rồi chan cóng nước mắm giấm đường tỏi ớt lên sau cùng. Cầm trên tay dĩa bánh còn nghi ngút hơi của những sợi bánh tằm, của cóng nước cốt dừa ấm nóng, con vừa trộn vừa nghe bụng dạ mình nôn nao thúc giục. Sợi bánh tằm của dì đó, dì Tám ơi, sao mà kỳ diệu quá. Nó cứ mềm, cứ dẻo trong hàm răng con. Càng nhai con càng nghe tinh bột gạo lúa mùa tiết vị ngọt đằm thắm môi miệng.
 
Rồi con lại nghe vị mặn ngọt chua cay của nước mắm pha sao mà ngon quá. Càng hấp dẫn hơn là vị béo mặn giòn của bì hòa mùi thơm của các loại rau khiến cánh mũi con nồng nàn khoái cảm. Đâu đã hết, dì Tám ơi, cái mùi thính thơm thơm gạo rang đâu phải của “hèn”. Cũng như vậy là những tiếng pháo nổ nho nhỏ phát ra từ những hột đậu phộng đâm sơ, như những nốt nhấn nhuần nhị cho bản hòa âm ẩm thực.
 
Làm sao con quên được mùi thơm đặc trưng và vị ngọt béo không ngậy của nước cốt dừa. Loại nước xốt này không đứa trẻ nào không “tiết kiệm”, hối hả liếm sạch đáy dĩa sau khi đã ăn hết mọi thứ trên đó. Càng tuyệt vời hơn khi dĩa bánh tằm được con thưởng thức vào lúc rạng sáng tinh sương, lúc trời đất còn ngai ngái ngủ trong khí lạnh còn bảng lảng khắp không gian, món ăn làm con ấm áp bụng dạ, sảng khoái tinh thần.
 
Bây giờ, về lại phố xưa, nhà con đã sang tay chủ khác. Nhà kế bên, nhà “dì Tám bánh tằm bì”, cũng đã hoàn toàn đổi khác. Con cứ đi qua đi lại con lộ đá sỏi nay tráng nhựa phẳng phiu, lòng ngổn ngang ai hoài về một thời tuổi nhỏ với bao mùi xưa vị cũ dĩa bánh của dì. Nơi, những buổi sáng tinh mơ, yên ả, con lúc nào cũng được dì chu đáo cho một “dĩa bánh tằm bì đặc biệt no bụng để học hành tấn tới”.

Theo Phương Kiều (Cần Thơ Online)
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Món ngon Việt Nam Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng du khách Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là những món ăn khiến du khách mê đắm ở vùng đất cao...
20/11/2017 19:00
Món canh ngon Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, nóng hổi cho bữa cơm chiều Canh rong biển thịt bò vừa mát bổ, thơm ngọt, nóng hổi lại dễ ăn, bạn hãy đổi món cho gia đình bằng món canh này xem...
20/11/2017 17:06
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác