Độc đáo món cá xào trên núi

Thứ Năm, ngày 10/03/2016, 13:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam , Món xào ngon

Tôi vẫn ước được quay trở lại Thượng Sơn, được cầm liềm gặt trên những bậc thang óng vàng và học cách làm món cá xào. Một buổi tối nào đấy, chủ nhà và khách ngồi quây quần bên bếp lửa, thưởng thức món cá xào. Hạnh phúc chỉ cần giản đơn như thế...

Mỗi miền quê, mỗi mảnh đất ta qua đều để lại những dấu ấn riêng biệt và khó quên. Với tôi, vùng đất trên dãy núi Tây Côn Lĩnh (phía tây Hà Giang) gây ấn tượng mạnh bởi những đỉnh núi kề đỉnh núi, những con đường đèo dốc quanh co, những triền lau bạc viền ngang lưng núi. Vào mùa lúa chín, những bậc thang lúa vàng rực nối tiếp nhau leo cao lẫn vào mây trời. Tôi đã từng men theo những triền lúa ấy, vào tận những bản làng heo hút. Tôi đến xã Thượng Sơn (huyện Vị Xuyên - Hà Giang) vào một buổi chiều đẹp trời. Và tôi cực kỳ ấn tượng với món cá trên vùng núi này.

Độc đáo món cá xào trên núi - 1

Độc đáo món cá xào trên núi - 2

Tôi vô cùng ngạc nhiên trước những ao cá của bà con trên núi. Những chiếc ao nhỏ thôi, chiều rộng chừng 3m, chiều dài chừng 7 mét, nước chỉ sâu quá đầu gối, vậy mà nuôi được những con cá trắm cỏ, cá bỗng nặng đến 7, 8 kg. Ông chủ nhà móm mém cười. "Nó mười mấy tuổi rồi đấy, chú ạ! Không bán đâu, chỉ để tiếp khách quý thôi. Ở trên núi cao này, ít khách quý lắm".

Độc đáo món cá xào trên núi - 3

Tôi ngạc nhiên trước cả cách người dân bắt cá. Không dùng chài, lưới mà dùng màn. Vì ao hẹp và nông nên không tốn nhiều công đuổi bắt cá. Họ chọn con cá nào muốn bắt, rình để chụp màn lên chú cá đó rồi cuốn màn thật nhanh để cá không có cơ hội lao rách màn. Cậu thanh niên nhanh nhẹn ôm chú cá vùng vẫy bị mắc trong chiếc màn lên bờ. "Sợ nhất là bị cá lao trúng, như bị xe tông trúng chứ chẳng đùa đâu, anh ạ. Hôm nay, nhà em sẽ đãi anh món cá xào".

Độc đáo món cá xào trên núi - 4

Con cá nặng hơn 4 ký nhanh chóng được mổ và làm sạch. Chị chủ nhà ra vườn hái gừng, sả và vài loại gia vị khác. Cậu thanh niên dùng dao nhọn lọc phần thăn cá ra khỏi xương sống. Tôi trầm trồ. Ở vùng này, đàn ông rất hay vào bếp và nấu ăn rất giỏi. Cậu thái phần thăn cá thành những miếng rất mỏng. Những thớ cá chắc và trong. Cậu ướp cá với xả, gừng và một số loại gia vị khác. Mùi thơm và cay ấm cả gian nhà trong một buổi xế chiều se se lạnh.

Độc đáo món cá xào trên núi - 5

Cậu bắc chiếc chảo lớn lên bếp lửa đang bùng bùng cháy. Đợi mỡ nóng già, bỏ xả và gừng vào phi thơm. Sau đó bỏ cá vào xào. Chỉ đảo một lượt rồi dàn mỏng cá, đợi lớp cá xém mặt rồi lật úp mặt kia xuống. Mùi thơm của cá quyện lẫn mùi sả, mùi gừng sực nức. Ai đó nuốt nước bọt đánh ực.

Độc đáo món cá xào trên núi - 6

Mâm cơm được dọn ra. Rau rớn xào. Đầu cá canh măng chua. Cá xào gừng. Mọi người nâng bát. Tôi gắp một miếng cá xào. Thịt cá chắc, thơm, bùi và ngọt. Vị cay và thơm của xả, của gừng làm tôi ngây ngất. Tôi xuýt xoa thán phục. Cậu thanh niên cười. "Cá phải thật to, thớ thịt chắc mới xào được. Khi xào xong, miếng cá mỏng nhưng vẫn còn nguyên. Đây cũng là cách thử cá. Nếu cá không ngon, chắc thịt thì nát hết".

Độc đáo món cá xào trên núi - 7

Đêm trên núi lành lạnh. Ngồi bên bếp lửa, cùng chủ nhà uống vài chén rượu. Thưởng thức món cá xào. Nghe chủ nhà kể về cách cấy lúa trên ruộng bậc thang, hái chè tuyết cổ thụ, hay lên rừng già trồng thảo quả thấy cuộc sống thật ấm áp.

Tôi vẫn ước được quay trở lại Thượng Sơn, trèo lên hái những búp non trên cây chè cổ thụ, được cầm liềm gặt trên những bậc thang óng vàng và học cách làm món cá xào. Một buổi tối nào đấy, chủ nhà và khách ngồi quây quần bên bếp lửa, thưởng thức món cá xào. Hạnh phúc chỉ cần giản đơn như thế...

Theo Lục Mạnh Cường (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Món ngon Việt Nam Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng du khách Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là những món ăn khiến du khách mê đắm ở vùng đất cao...
20/11/2017 19:00
Món canh ngon Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, nóng hổi cho bữa cơm chiều Canh rong biển thịt bò vừa mát bổ, thơm ngọt, nóng hổi lại dễ ăn, bạn hãy đổi món cho gia đình bằng món canh này xem...
20/11/2017 17:06
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Món ngon mỗi ngày Cách đúc dồi và bí quyết luộc lòng lợn ngon, trắng, giòn không bị vỡ Trời lạnh thế này mà có đĩa lòng dồi luộc ăn cùng bát cháo nóng hổi thì ngon "hết nấc"!
20/11/2017 13:00
Món ngon từ cá Cá kho dưa chua tóp mỡ đậm đà, béo ngậy vét sạch nồi cơm ngày gió lạnh Từng miếng cá đậm đà béo ngậy, hòa quyện với dưa chua dịu, dân dã mà ngon nhức nhối.
20/11/2017 10:02
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Kinh ngạc với núi lửa hình mắt người khổng lồ Núi lửa bùn trên đảo Sakhalin ở miền đông Nga trông như con mắt khổng lồ khi nhìn từ trên cao.
20/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác