Hột vịt lộn nấu canh bình bát - Ngọt ngào món quê

Thứ Sáu, ngày 08/08/2014, 13:30
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ở quê tôi bình bát là một loại dây leo thường mọc hoang um tùm quanh bờ rào, lối đi, vách tường, ụ đất hay “gởi thân” trên những cây ăn quả khô tươi trong vườn nhà, mặt lá trơn mướt màu xanh đậm, thuộc họ bầu bí.

Lá bình bát mọc so le, hình trái tim, hoa màu trắng, có năm cánh. Trái lúc còn non có màu xanh giống như dưa leo, to bằng ngón tay cái, vị đắng, lúc chín có màu đỏ rực, ăn khá ngon, ngọt.

Hột vịt lộn nấu canh bình bát - Ngọt ngào món quê - 1

Dây leo rau bình bát

Vào những ngày hè nóng nực người dân quê thường tìm các loài rau vườn có vị thuốc như: rau mướp đắng rừng, rau má, rau bồ ngót, mồng tơi, cải trời… để nấu canh, cải thiện bữa ăn gia đình giúp cho cơ thể thanh nhiệt. Đặc biệt trong các loài cây cỏ mọc tự nhiên ngoài vườn, có một loài dây leo leo rất khỏe, dùng nấu canh ăn rất ngon và ngọt, được nhiều người ưa thích.

Bình bát (có nơi còn gọi là rau bát, dưa dại…), ai đã từng ăn qua một lần sẽ khó mà quên, bởi cái hương vị ngọt mát, thanh nhẹ từ những muỗng canh cho người ăn cái cảm giác nóng bức dường như đang dần hạ nhiệt, vừa thơm, vừa ngọt, một vị ngọt đậm đà, đặc trưng.

Hột vịt lộn nấu canh bình bát - Ngọt ngào món quê - 2

Trái bình bát

Trong y học cổ truyền, rau bát có vị ngọt mát. Tác dụng: mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, dưỡng âm, tiêu độc. Người bệnh tiểu đường hái lá non dây bát 100g, thịt cua 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên sẽ giảm lượng đường đáng kể. Hoặc dùng ngọn, lá non, cả hoa quả rửa sạch ăn sống hoặc xay nước uống đều được

Theo kinh nghiệm dân gian, củ bình bát có thể ngâm rượu dùng xoa bóp chỗ sưng đau, viêm khớp. Trái bình bát có thể trị tiểu đường, lá tươi dùng nấu nước tắm trị ghẻ ngứa hoặc đâm nhuyễn đắp nơi mụn nhọt, lở loét hay vết cắn của côn trùng. Rau ra hoa kết quả gần như quanh năm. Dịch lá và rễ dùng trị bệnh đái đường. Dùng dịch chiết từ thân cây để trị bệnh đau giác mạc. Ở Ấn Ðộ người ta dùng cả cây để làm thuốc trị bệnh lậu. Lá dùng đắp ở ngoài da trị phát ban da, trị ghẻ lở, mụn nhọt, các vết thương và các vết cắn của rắn rết. Ở Inđônêxia, người ta còn dùng cây làm thuốc trị bệnh đậu mùa, đau dạ dày và ruột.

Rau bình bát thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình của người dân quê. Đây là món rau “tự nhiên” rất dân dã của miệt vườn vùng nông thôn, các bà nội trợ thường dùng để luộc hay nấu canh rất ngon. Khi nấu chín, lá vẫn còn độ giòn rất riêng, vị ngọt thanh, người dân quê gọi đó là đặc sản của vùng thôn dã yên tĩnh.

Hôm nào trời mưa hay không phải ngày chợ phiên, mẹ tôi lại ra vườn hái đọt và những chiếc lá non bình bát lành lặn, đem rửa sạch, để ráo và nấu canh. Rau bình bát không kén đồ nấu, tùy khẩu vị mà có thể kết hợp nấu canh với tôm, tép, thịt heo, thịt bò, cá trê, cá lóc v.v…sẽ có bát canh bổ dưỡng với vị ngọt mát tự nhiên tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình, dù nấu với bất cứ thứ gì thì khi ăn vẫn ngửi được mùi thơm của rau và người ăn sẽ có cảm nhận rõ vị ngọt béo mà không thể lẫn với bất cứ loại rau nào.

Nhưng muốn có một tô canh lá bình bát có mùi vị đặc trưng, vừa ngọt lại thơm ngon, đúng bài, đúng điệu và có hàm lượng dinh dưỡng cao thì không có thứ đồ nấu nào sánh kịp khi nấu canh với hột vịt lộn. Tô canh rau bình bát nấu hột vịt lộn rất đặc trưng múc ra còn nóng hổi, nhìn bắt mắt ăn với cơm nóng lúa mới đã ngon lại bồi bổ cho sức khỏe. Vị ngọt của canh hòa quyện với mùi thơm ngọt của gạo mới… ăn hoài không biết ngán. Hoặc làm lẫu hột vịt lộn ăn với bún và món rau chính của lẫu là rau bình bát.

Hột vịt lộn nấu canh bình bát - Ngọt ngào món quê - 3

Lá và ngọn rau bình bát nấu canh hột vịt lộn

Khi nấu canh các bạn phi hành với dầu vừa vàng thơm, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị cho vừa ăn, cho trứng vịt lộn vào đậy kín nắp cho trứng chín, cho rau bình bát vào đun lửa lớn vừa sôi là nhắc xuống liền không để lâu rau chín quá mất ngon.

Còn nhớ ngày ấy quê tôi nghèo xơ xác, những năm hạn hán, bão lụt gây mùa màng thất bát, làng quê nhà nào cũng nghèo đói khốn khổ, một lon gạo độn một “rá” khoai khi thì lang khi thì sắn, cả nhà tôi bữa cơm không nhờ có món canh bình bát nấu với mấy con cua đồng “đẩy trôi” khoai thì cũng dễ “mắc nghẹn” như chơi. Còn món vịt lộn nấu với bình bát phần lớn chỉ dành để chiêu đãi khách khứa và những người thân quen từ xa đến thăm hay những người mới ốm dậy, đau yếu bệnh tật cần bồi bổ mới được thưởng thức.

Ngày nay, đời sống kinh tế của cư dân quê tôi cũng khá dần lên, đám cưới đám giỗ, ngày lễ ngày tết được thưởng thức nhiều món ăn ngon mới lạ. Nhưng khi có khách quý tới thăm nhà mẹ tôi vẫn không quên nấu món canh bình bát hột vịt lộn để đãi khách, món ăn tuy dân dã nhưng rất độc đáo mà chắc ít có người thành thị được thưởng thức hay biết đến, bởi cái “tinh hoa” của vườn quê đất mẹ là một trong những yếu tố cấu thành nên món ngon khá “đặc biệt” có nhiều giá trị dinh dưỡng này cộng thêm hương vị thơm ngon của rau thấm đẫm đến tận chân răng đầu lưỡi, nên thực khách rất vui, hài lòng và nhớ đời. 

Theo năm tháng dãi dầu, bây giờ lớn lên đi xa, mưu sinh nơi chốn phồn hoa phố thị, những món ăn dân dã ngày xưa ở quê cũng đã thành kỷ niệm, ví như nhịp sống của quê hương trên mỗi bước đường... và cuộc đời con người cũng đã đi qua không ít những chặng đường đó. Thỉnh thoảng nhớ món ngon quê nhà lại ra chợ tìm mua mớ rau bình bát về nấu với hột vịt lộn, nhưng cũng chẳng dễ dầu gì có để mà mua. 

Theo Mỹ Nhân (Dân Việt)
50
Mẹ nấu ăn ngon, Bố LIKE ai cũng mừng

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ngon từ thịt lợn Độc đáo chả trứng đúc thịt độc lạ mà cực ngon Món chả trứng đúc thịt hấp được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon lại rất gần gũi, nguyên liệu dễ kiếm...
23/02/2018 03:00
Những món ăn hot trên mạng xã hội Choáng với cách chế biến cá khủng hàng chục cân của cụ ông thu hút cả triệu view Sau nhiều clip gây sốt mạng xã hội thì cụ ông này lại tiếp tục khiến người xem ngạc nhiên và thích thú khi chế biến...
22/02/2018 19:00
Món ngon từ thịt lợn Trời mưa rét thế này, ăn thịt kho tàu với cơm nóng thì không còn gì bằng Những miếng thịt kho tàu đỏ au, sóng sánh nước sốt đậm đà, thơm lừng trên bát cơm trắng nóng hổi khiến ai cũng khó mà...
22/02/2018 16:06
Món ngon mỗi ngày Xử lý hết hoa quả sau Tết với những công thức sinh tố cực hấp dẫn Với 2 cách làm sinh tố sau đây, bạn đã có ngay thức uống vừa ngon miệng, giải nhiệt sau những ngày Tết ăn nhiều thịt...
22/02/2018 13:00
Món ngon mỗi ngày Bữa trưa tại trường học ở các nước có những gì? Mỗi đất nước khác nhau lại có những món ăn phổ biến đặc trưng trong trường học. Có nơi ăn những món ăn truyền thống,...
22/02/2018 10:22
Món ngon từ gà Chả gà thơm lừng, ngoài mềm trong giòn sần sật khiến cả nhà mê tít Chả thịt gà thơm lừng với màu sắc bắt mắt, miếng chả mềm tươi đậm hương vị cùng với nấm hương giòn sần sật. Thưởng...
22/02/2018 03:00
Du lịch, lễ hội Choáng ngợp trước 25 khách sạn sang trọng nhất thế giới Danh sách này dựa trên các giải thưởng đạt được, đánh giá của các chuyên gia và nhận xét từ khách du lịch từng ghé...
23/02/2018 03:00
Du lịch, lễ hội Những phong tục có 1-0-2 khiến nhiều người bất ngờ vào dịp đầu xuân Cướp giọng gà, trộm đầu năm lấy may hay vỗ mông tỏ tình là những phong tục thú vị ở Việt Nam mà chỉ cần nghe đến tên...
22/02/2018 19:00
Trẩy hội khèn hoa, rinh quà đầu năm mới tại Sun World Fansipan Legend Vì lỡ say tiếng khèn của các chàng trai người H’Mong, vì thèm được nhấp môi ly rượu ngô ấm nồng, vì nhớ đặc sản vùng...
22/02/2018 14:00
Du lịch Châu Âu Người đam mê những điều bí ẩn không thể bỏ qua điểm du lịch linh thiêng này Nếu bạn là một người thích những vùng đất huyền bí, hãy cùng phiêu lưu tới Ai Câp để đến với một vùng đất bí ẩn và...
22/02/2018 13:00
Du lịch, lễ hội Rừng rậm Amazon đẹp tựa chốn bồng lai dưới góc nhìn từ trên cao Công viên quốc gia này được xem như là một nơi đáng để khám phá nhất trên thế giới, với cảnh sắc thiên nhiên xen lẫn...
22/02/2018 10:00
Du lịch, lễ hội Bí ẩn những tảng đá biết  " sinh con "  ở Bồ Đào Nha Khối đá granit khổng lồ thuộc dãy núi Freita gần ngôi làng Castanheira ở miền bắc Bồ Đào Nha khiến nhiều người tò mò...
22/02/2018 03:00
   
  • Các chuyên mục khác