Khéo tay làm bún ba miền

Thứ Bảy, ngày 20/04/2013, 03:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Những ngày nắng nóng, hãy thử chế biến vài món bún dễ ăn để thay cơm nhé.

Có nhiều loại bún tuy “tên tuổi” không gắn liền với địa phương nhưng khi thưởng thức người ta dễ dàng nhận ra nguồn gốc nhờ hương vị đặc trưng. Những ngày nắng nóng, hãy thử chế biến vài món bún dễ ăn để thay cơm.

Bún bung

Khéo tay làm bún ba miền - 1

Bún bung có nguyên liệu chính là thịt heo và dọc mùng

Nguyên liệu chính là thịt heo và dọc mùng (còn gọi là bạc hà). Thịt heo có thể dùng sườn non hoặc giò heo hoặc cả hai, rửa sạch, đem ướp với bột nghệ, nước mắm, hạt nêm; sau khi để thấm thì xào sơ rồi cho vào nước sôi hầm lửa riu riu đến khi mềm, nếu có đu đủ xanh cắt cục vuông cho vào nồi nước hầm, nước sẽ ngọt hơn. Trong lúc chờ, chuẩn bị thêm giò sống trộn với mộc nhĩ và nấm hương cắt sợi, đừng quên cho ít hành băm nhuyễn và tiêu, khi sườn mềm thì thả mọc vào, mọc nổi lên là chín. Cà chua cắt miếng đem xào sơ rồi đổ vào nước dùng xương, nêm nếm lại gia vị. Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo rồi cho ít muối vào vắt nhẹ cho khô nước rồi chần sơ qua nước sôi. Khi ăn, cho dọc mùng, hành ngò lên tô bún, cho nước dùng, mọc, sườn, giò heo vào, dùng nóng với rau ghém. Món bún này bắt nguồn từ miền Bắc.

Bún mắm

Loại bún này mang đặc trưng vùng sông nước Cửu Long. Nước dùng bún mắm không nấu bằng xương mà bằng mắm: mắm sặt và mắm linh. Cho mắm và nước vào nồi, nấu sôi vài dạo cho đến khi thịt mắm rã hết, lược bỏ xác cá và xương, cho nước dùng vào nồi khác. Ngải bún cạo sạch vỏ, giã nát lấy nước cốt, cho vào nồi nước dùng, thêm ít sả, tỏi bằm nhuyễn phi thơm, nêm lại bột ngọt cho vừa ăn. Mực ống cắt khoanh. Cá bông lau rửa sạch. Cà tím cắt miếng dọc. Cho tất cả vào nồi mắm nấu chín. Tôm đất tươi hấp chín, lột bỏ vỏ chừa đuôi. Heo quay cắt miếng. Trụng bún cọng to, xếp tôm và heo quay lên mặt, chan nước dùng. Món này dùng kèm với rau sống, chanh ớt... Tô bún mắm ngon hay không còn nhờ rau ăn kèm để làm cân bằng vị mặn nồng của mắm. Rau thông thường gồm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, bông súng, kèo nèo, lá hẹ, rau đắng, rau húng quế hoặc thêm vài loại rau tùy theo mùa ở địa phương.

Bún suông

Khéo tay làm bún ba miền - 2

Bún suông với thành phần chính là chả tôm hình thù “suông đuột” như con đuông

Đây cũng là một loại bún ở miền Nam với thành phần chính là chả tôm hình thù “suông đuột” như con đuông, nhiều người đoán đó là lý do món này được gọi là “bún suông”. Công đoạn quan trọng nhất khi nấu bún suông là làm chả tôm. Nếu không khéo, chả tôm dễ bị bở, ăn mất ngon. Tôm lựa loại tươi, sau khi lột bỏ vỏ rút chỉ đen đem ướp ít nước mắm ngon. Dùng vải lau tôm thật khô, cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc quết cùng tỏi hành băm. Khi tôm thật mịn, đổ tôm ra tô, thêm tiêu, hạt nêm, bột năng và ít dầu điều cho màu tôm được đẹp, tiếp tục quết cho dai, dùng màng bọc lại rồi để vào tủ lạnh khoảng hai giờ. Hầm xương heo làm nước dùng. Rang đầu và vỏ tôm cho thơm rồi cho vào nước dùng. Khi xương mềm, lược bỏ bã, chỉ lấy nước, bắc lên bếp chờ sôi lại, dùng một túi ni lông cho tôm quết vào, cắt lỗ ở đầu túi rồi nặn tôm vào nồi nước dùng, dài ngắn tùy ý. Tôm chín sẽ nổi lên. Luộc thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị thêm rau ăn kèm gồm xà lách, giá và rau thơm, chanh ớt cắt lát. Khi ăn cho bún vào tô trụng nóng rồi xếp thịt ba rọi lên mặt, chan nước dùng và cho “đuông” vào dùng nóng với rau.

Bún cá ngừ

Khéo tay làm bún ba miền - 3

Bún cá ngừ là món bún đặc trưng miền Trung

Đây là món bún đặc trưng miền Trung. Chọn cá thật tươi, sau khi làm sạch, cắt lát cá rồi ướp mắm muối, bột nêm, đường, ớt bột, hành tỏi băm, nước màu và ít dầu ăn. Khi cá thấm, bắc lên bếp đun với lửa riu riu, cá vừa chín tới thì nhấc xuống. Dùng một nồi khác lớn hơn phi tỏi, cho thơm cắt lát, cà chua cắt miếng vào xào mềm, nêm thêm nước mắm và hạt nêm rồi đổ nước đun sôi vào. Thả cá vào và tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho vị ngọt của cá ra hết, nêm lại vừa ăn. Cho bún tươi vào tô, chan nước cá xăm xắp mặt, rắc hành ngò lên, dùng nóng. Dọn kèm rau thơm, xà lách, bắp chuối bào và chén nước mắm ớt thật cay.

Theo Nhã Văn (Phunuonline)

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác