Lạ vị trái giấm nấu canh chua tép

Thứ Bảy, ngày 02/03/2013, 03:00

Nhắc tới trái giấm, tôi lại xốn xang với mùi vị của tô canh chua tép nấu giấm thơm lừng hấp dẫn.

Cây giấm (còn gọi bụp giấm hay rau chua) là loại cây hoang dại mọc khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhắc tới trái giấm, tôi lại xốn xang với mùi vị của tô canh chua tép nấu giấm thơm lừng hấp dẫn.

Lạ vị trái giấm nấu canh chua tép - 1

Trái giấm nấu canh chua tép thơm lừng hấp dẫn - Ảnh: T.Tâm

Giấm là cây thân thảo cao khoảng 1,5-2m, hoa màu vàng, hồng hay tím. Trái hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm gồm nhiều mảnh bao quanh túi hạt. Hạt già khô, túi hạt nứt ra bay đi khắp nơi và phát triển. Với không ít người, cây giấm còn là loại "hoa kiểng" trang trí rất đẹp. Riêng đối với các bà nội trợ ở nông thôn, trái giấm là thứ nguyên liệu tuyệt hảo không thể thiếu trong nồi canh chua, nhất là canh chua tép hoặc cá lóc.

Ít người biết những mảnh vỏ mỏng, giòn, màu đỏ có vị chua của trái giấm là một nguyên liệu quý có giá trị dinh dưỡng cao trong ẩm thực cũng như trong y học. Theo y học dân gian, lá hoặc vỏ trái giấm có vị chua hơi ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, dùng chữa các bệnh viêm họng, ho, gan, mật, cao huyết áp, xơ cứng động mạch… Phân tích của các nhà khoa học cho biết vỏ trái giấm có nhiều vitamin C, A, khoáng chất và khoảng 15-30 % acid hữu cơ.

Nhắc đến trái giấm, tôi vẫn nhớ những khi vào mùa khô khó kiếm thức ăn, ba tôi thường xuống sông hay mương vườn xúc tép. Hồi đó ở quê, ba tôi nổi tiếng là một tay “sát cá”, mỗi khi xách rổ đi ít khi về tay không. Biết thế nên ở nhà, ba vừa đi một lúc má đã sai tôi ra vườn tìm rau muống, khóm, đậu bắp. Mấy thứ khác, tùy lúc có hay không nhưng có một thứ không thể thiếu là trái giấm.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị đâu đó cũng vừa lúc ba tôi đi xúc tép trở về. Nhìn những chú tép bạc đất màu trắng xanh nhảy tanh tách trong rổ mà phát thèm.

Má lựa tép còn tươi (nhảy xoi xói càng tuyệt) cắt đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo. Rau muống ngắt thành từng đoạn vừa đũa gắp, khóm gọt xắt miếng, đậu bắp cắt khúc, tách vỏ trái giấm (bỏ hạt), rửa sạch để sẵn ra tô... Kế đến, bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cho vỏ trái giấm vào nấu mềm. Dùng muỗng nghiền nát cho chất chua có màu hồng nhạt trong vỏ hòa tan với nước rồi bỏ xác, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó mới cho tép vào nấu chín và thêm rau muống, khóm vào.

Chờ nước sôi bùng lên, khóm và rau muống vừa mềm, má cẩn thận nêm nếm lại lần cuối, thêm vào nồi một ít rau thơm (ngò gai, ngò om) xắt nhuyễn cùng vài lát ớt sừng chín cho có mùi vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Khi múc ra tô, dọn lên bàn ăn, má không quên làm thêm chén nước mắm nguyên chất với vài trái ớt hiểm chín…

Thật đầm ấm và hạnh phúc khi cả nhà quây quần bên mâm cơm với “độc nhất” tô canh chua tép nấu trái giấm thơm lừng.

Gắp con tép bạc cùng cọng rau muống chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt của tép, vị dai, giòn của rau muống thấm đẫm khắp giác quan. Chan một miếng nước canh chua trái giấm có màu hồng nhạt vào chén lùa một hơi, cảm nhận được hương vị chua chua, ngọt ngọt rất đặc trưng của một loại trái dân dã và hiếm có nơi miền Tây.

Nếu có dịp đến đồng bằng sông Cửu Long, bạn hãy tìm cơ hội thưởng thức cho được món ăn dân dã hiếm có này.

Lạ vị trái giấm nấu canh chua tép - 2

Cây giấm - Ảnh: T.Tâm

Lạ vị trái giấm nấu canh chua tép - 3

Cây giấm rất đẹp, còn được dùng làm vật trang trí trong nhà - Ảnh: T.Tâm

Lạ vị trái giấm nấu canh chua tép - 4

Trái giấm màu đỏ rất đẹp - Ảnh: T.Tâm

Theo Thanh Tâm (tuoitreonline)
Trung Nguyên, G7 trao 11 giải thưởng xe máy  & amp; nhẫn vàng cho khách hàng may mắn Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã tổ chức trao giải cho 11 khách hàng may mắn trúng giải từ Chương...
23/11/2017 10:00
Mẹo vặt nấu ăn 4 bí quyết đơn giản để thịt bò mềm, ngọt, vị ngon hơn Nếu không biết chế biến thịt bò đúng cách sẽ khiến thịt bị dai, cứng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những...
23/11/2017 09:31
Bệnh ho Cách làm quất ngâm đường trị ho, giải cảm cho ngày gió chuyển mùa Bước vào mùa lạnh cũng là lúc chúng ta thường mắc các bệnh về hô hấp như cảm, ho, viêm họng. Quất ngâm đường sẽ là...
23/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Tôm sốt bơ tỏi tươi ngon, béo ngậy, hao cơm ngày gió mùa Nguyên liệu tươi ngon chưa đủ làm nên một món ăn ngon, đặc biệt đối với hải sản. Nếu bạn đang nghĩ đến một món hải...
22/11/2017 20:00
Món ăn ngon nhất thế giới Kinh dị:  Nữ hoàng côn trùng  ăn rết, bọ cạp, giun… ngon lành như bim bim Nhiều người tỏ ra khâm phục cô gái vì “tài năng” đặc biệt, nhưng cũng có không ít người bị ám ảnh...
22/11/2017 19:00
Món ngon mỗi ngày Mực xào dứa chua ngọt giòn giòn, thơm thơm, ngon đã miệng Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi,...
22/11/2017 16:54
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu 10 địa điểm kỳ dị khiến du khách quên mình đang sống trên Trái đất Trang Bright Side đã lựa chọn ra những địa điểm kỳ dị nhất trên Trái đất du khách nên tới ít nhất một lần trong đời.
23/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
Phú Thọ Cuối tuần, rủ nhau phượt Hồ Ly-  " Tuyệt tình cốc "  phiên bản Phú Thọ Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như “tuyệt tình cốc” phiên bản ở Phú...
22/11/2017 13:03
 Thời tiết này đi đâu?  - Trải nghiệm Việt Nam theo cách khác cùng VTV “Thời tiết này thì nên đi đâu nhỉ?” hay “Ở đó, mưa như thế này thì có nên đi hay huỷ tour?”... Dường như đó là những...
22/11/2017 10:00
Du lịch Campuchia  " Xõa tới bến "  tại khu du lịch mạo hiểm ở Campuchia Campuchia là quốc gia được mệnh danh “đất nước chùa tháp” chứa đựng bao điều bí ẩn làm mê đắm nhiều du khách.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác