Lên núi ăn nhộng ong rừng xào mùng

Thứ Sáu, ngày 17/08/2012, 17:00

Món nhộng ong xào mùng hấp dẫn bởi sự thơm ngon bổ dưỡng khó tả.

Về vùng núi Anh Sơn (Nghệ An) mùa này, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon chế biến từ nhộng ong rừng như cháo nhộng ong, nhộng ong xào lăn… Gần đây, lại có một món ăn đặc biệt mới lạ: nhộng ong xào mùng.

Những ngày này, trong rừng hầu hết tổ ong đã chứa đầy nhộng, người dân chỉ việc lên rừng tìm kiếm và đốt chúng mang về chế biến. Món nhộng ong xào mùng hầu hết đều hấp dẫn mọi người bởi sự thơm ngon bổ dưỡng khó tả. Ai từng một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên được.

Theo người dân Anh Sơn, để chế biến món ăn này có thể dùng nhộng ong trần, ong muỗi, ong vò vẽ, ong vàng… nhưng chủ yếu nhộng ong xào mùng được chế biến từ nhộng ong vò vẽ, ong vàng bởi các loại ong này chiếm số lượng nhiều hơn, dễ tìm kiếm và đốt chúng lấy tổ dễ dàng hơn.

Món ăn từ nhộng ong hầu như ai cũng có thể chế biến được nhưng để có món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt và hợp khẩu vị nhiều người thì không phải ai cũng làm được. Nguyên liệu chính để chế biến món này cũng chỉ là nhộng ong và dọc mùng, nhưng người sành ăn luôn biết cách chọn nguyên liệu và kinh nghiệm trong chế biến để món ăn đạt đến chất lượng ngon nhất.

Tổ ong khi được mang về nhà mới gỡ lấy nhộng rồi nhúng qua nước sôi để nhộng ong săn lại, khi chế biến không bị nát. Mùng để xào nhộng phải là những cây dọc mùng không quá già hoặc quá non. Bởi quá già khi chế biến xong sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của mùng, còn quá non khi chế biến sẽ bị nát.

Mùng được tước hết vỏ, cắt ngắn 2-3cm cho vào nước ngâm một lúc để ra hết nhựa, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp đến đổ dầu hoặc mỡ heo vào chảo phi hành lên cho thơm rồi cho nhộng ong vào trộn đều khoảng 5 phút để nhộng ong vừa chín tái rồi cho ra tô. Tương tự, dọc mùng cho lên chảo xào vừa chín tới, sau đó cho nhộng ông vào trộn đều xào thêm một chút. Khi đã chín chuẩn bị nhắc xuống cho muối, bột ngọt, đặc biệt để có được món nhộng ong xào mùng như ý muốn thì không thể thiếu lá chanh thái chỉ.

Lên núi ăn nhộng ong rừng xào mùng - 1

Món nhộng ong xào mùng thơm ngon bổ dưỡng - Ảnh: Võ Văn Thành

Món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, còn mùng phải có màu xanh nhạt, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh…

Nhộng ong xào mùng không phải mùa nào cũng có, nó chỉ được chế biến vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản (khoảng từ tháng 4 đến tháng 8). Vì vậy với người dân nơi đây, món ăn này còn được xem là đặc sản quý hiếm của núi rừng. Món ngon dễ làm, ai cũng có thể ăn được, có thể dùng để ăn với cơm nhưng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt với cánh mày râu thích đưa cay.

Ngày nay việc tìm kiếm tổ ong để đốt lấy nhộng chế biến món nhộng ong rừng ngày càng trở nên khan hiếm bởi rừng bị chặt phá để làm nương rẫy, trồng cây công nghiệp… không còn nhiều chỗ cho ong trú ẩn làm tổ. Nhưng vì sự hấp dẫn đặc biệt không thể từ chối của nhộng xào mùng nên mỗi khi vào mùa ong làm tổ, người dân nơi đây lại náo nức vào rừng tìm thứ nguyên liệu đặc biệt dân dã này.

Theo Võ Văn Thành (Tuổi trẻ online)
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác