Mát dịu bánh bình tinh Quảng Ngãi

Thứ Ba, ngày 08/01/2013, 17:00

Ăn miếng bánh bình tinh, nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh lan tỏa đến đó.

Có dịp về thăm vùng núi Ấn sông Trà, bên cạnh món kẹo gương đậu phụng, kẹo mạch nha... chắc chắn du khách không khỏi bất ngờ khi được nhâm nhi những chiếc bánh bình tinh với màu sắc nhẹ nhàng, quyến rũ.
 
Từ lâu cây bình tinh đã gần gũi, gắn bó với người dân Quảng Ngãi. Ở vùng nông thôn Quảng Ngãi nhà nào ít thì trồng vài bụi, nhiều thì cả một khoảnh vườn lớn. Củ bình tinh có thể luộc để ăn với vị bùi bùi ngọt ngọt. Thời kinh tế còn khó khăn, người Quảng Ngãi dùng bột bình tinh làm món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Những hôm bụng hơi đói, nếu nhà có sẵn bột bình tinh bắc nồi nấu thành những chén bột chín rồi ngồi nhâm nhi thì không gì ngon bằng.

Mát dịu bánh bình tinh Quảng Ngãi - 1

Đặc trưng của bánh bình tinh Quảng Ngãi là có vị mát của bột, ngọt dịu của đường và hương lá dứa cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi.  - Ảnh: Thanh Ly

Để làm được mẻ bánh bình tinh thơm ngon, giữ nguyên hương vị và vẹn màu trắng tinh phải chuẩn bị khá công phu từ khâu làm bột. Người ta đào củ bình tinh, chọn những củ già rồi xay thành bột, đem về lọc với nước giếng, ngâm một đêm cho tinh bột lắng xuống, kết tinh lại dưới đáy, bà con đem bột đi phơi nắng để dành dùng dần.

Mỗi vùng miền, mỗi địa phương trên đất nước ta đều có rất nhiều món ngon quà vặt, riêng Quảng Ngãi bánh bình tinh chính là đặc sản riêng có khiến ai đến rồi đi đều cố tìm để được một lần thưởng thức.

Mỗi lần làm bánh phải mang bột phơi sương, sau đó cho bột vào bao cột kín, cứ 3 lần phơi sương như thế bột mới trắng như sữa, sờ vào mát mịn cả da tay và khi làm bánh bột dễ kết dính, bánh in ra mịn và đẹp. Sau đó là rang bột với lá dứa, chọn khóm lá dứa xanh tươi nhất, rửa sạch cắt đoạn ngắn (chừng 20 cm), cho vào chảo cùng với bột bình tinh, rang nhỏ lửa (nếu rang với lửa quá lớn thì bột dễ bị cháy khét, ngả màu vàng sẽ mất đi hương thơm tự nhiên của bình tinh).

Tay đảo đều cho đến khi lá dứa chuyển màu xanh rêu, hương lá dứa thơm nồng là lúc bột chín. Đợi bột nguội, dùng rây lược bỏ lá dứa.

Nhiều du khách ưa bánh bình tinh ở dáng hình và màu sắc. Khi làm bánh, những người thợ khéo tay vắt nước cốt dừa, cho vào một lượng đường vừa đủ nhấc lên bếp thắng sệt lại. Nước cốt dừa đã thắng với đường chia làm hai, một phần để nguyên, phần còn lại trộn với nước lá dứa để tạo màu xanh. Muốn có bánh màu hồng, cam... có thể trộn với màu thực phẩm. Sau khi trộn với màu, phải cẩn thận nấu nước dừa sôi lên lần nữa trước trộn bột làm bánh.

Đặc trưng của bánh bình tinh Quảng Ngãi là có vị mát của bột, ngọt dịu của đường và hương lá dứa cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi. Quyết định đặc điểm trên phần nhiều phụ thuộc vào công đoạn trộn bột. Cho bột vào nước dừa đã phân, nhồi trộn bột từ từ từng ít một, để bột vừa đủ độ ẩm, không được ướt hoặc khô quá, như vậy bánh sẽ không chắc và khó kết dính (theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, bột nắm chặt lại sau đó mở tay ra nếu thấy khối bột kết dính, không bị vỡ là đạt yêu cầu).

Thường người ta in bánh bằng khuôn gỗ hoặc nhôm, bên trong khắc những hình thù khác nhau. Cho bột vào đầy các lỗ khuôn, ém chặt bột, úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ đáy khuôn để lấy bánh ra.

Khi thành phẩm, những chiếc bánh bình tinh có bề mặt khô ráo, hoa văn đẹp, cấu trúc bánh chắc. Bẻ một miếng bánh bình tinh cho vào miệng nhai và nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh lan tỏa đến đó. Thật thú vị! Có lẽ cũng bởi thế nên dù chỉ là chiếc bánh đồng quê bình dị, dân dã nhưng bánh bình tinh luôn là niềm kiêu hãnh của người dân "quê mía xứ đường" này.

Theo Thanh Ly (Tuoitreonline)
An toàn thực phẩm Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà? Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có...
24/11/2017 19:00
Thực đơn hàng ngày Phát thèm với mâm cơm  dụ "  chồng về nhà ăn mỗi ngày của nữ nhân viên kế toán Bí quyết để chồng lúc nào cũng muốn về nhà ăn cơm vợ nấu đơn giản nhất chính là tự tay nấu những món ngon, cùng trò...
24/11/2017 16:45
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hành trình di cư ngoạn mục của những người chăn cừu Vào mùa thu hằng năm, một trong những cuộc di cư động vật ngoạn mục nhất diễn ra tại vùng hẻo lánh ở Georgia.
24/11/2017 19:00
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác