Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ

Thứ Tư, ngày 15/11/2017, 10:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Bánh cuốn Thanh trì là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng là đặc sản Kinh kì từ lâu đời. Mới đây, món ăn này có mặt trong thực đơn Quốc yến chào mừng Tổng thống Donald Trump khiến người dân khá bất ngờ.

Clip: Cận cảnh quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì

Người Hà Thành vốn cầu kì trong ăn uống, các món ăn thường được chế biến rất công phu nhưng bánh cuốn Thanh Trì thì ngược lại. Từ nguyên liệu đến công đoạn làm bánh cũng vô cùng giản dị, dân dã.

Theo người dân làng Thanh Trì (Hoàng Mai - Hà Nội) bánh ngon bởi gạo, vì đây là nguyên liệu chính để làm nên món bánh cuốn nức tiếng Kinh kỳ. Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ để bánh cuốn được dai và có mùi thơm.

Người dân Thanh Trì thường chọn loại gạo khang dân nổi tiếng thơm ngon nhất đất Bắc. Gạo được ngâm 3 tiếng đồng hồ rồi được vo sạch, để ráo nước rồi sau đó đem xay nhuyễn thành bột nước trắng ngần.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 1

Gạo sau khi được ngâm 3 tiếng cho hạt nở ra rồi cho vào cối xay thủ công để nghiền bột. Nếu sử dụng bột được nghiền bằng máy xay hiện đại thì sẽ không được ngon như làm thủ công. Đây là một trong những cối xay từ thời xưa ở Thanh Trì mà rất ít nhà còn giữ được.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 2

Nghiền gạo thành bột nước trắng ngần. Bột này được để ngoài khoảng 2 tiếng thì bánh được tráng sẽ ngon hơn là vừa nghiền xong thì tráng. Đây là một trong những kinh nghiệm nhỏ của người làm bánh khiến cho bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng khắp vùng.

Theo anh Nghĩa (Thanh Trì, Hà Nội) - người có gần 40 năm kinh nghiệm làm bánh chia sẻ: ''Nhà tôi làm bánh cuốn được ba đời rồi, từ thời bà nội tôi. Hồi tôi 15 tuổi đã làm bánh giỏi rồi, thanh niên tầm đó ở làng ai cũng biết làm cả, nhưng giờ thì bỏ nghề hết. Trong làng giờ có 2 - 3 nhà làm, cả phường Thanh Trì chắc còn khoảng 20 hộ còn giữ nghề gia truyền này''.

Theo anh Nghĩa, bánh cuốn Thang Trì ngon bởi nó được làm thủ công bằng tay và phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh. Đặc biệt bánh khi tráng phải thật mỏng. Bánh tráng càng mỏng bánh càng ngon, đây cũng là sự khác biệt làm nên tay nghề của người làm bánh.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 3

Ngày xưa chưa có bếp điện các gia đình phải tráng bánh bằng bếp củi. Sau khi khoa học phát triển thì người dân đã sử dụng bếp điện nên việc tráng bánh thuận tiện hơn

Tráng bánh là công đoạn quan trọng nhất quyết định ở việc bánh có ngon hay không. Bánh được tráng thật mỏng làm sao để không bị rách bánh, bánh để trong nồi lâu sẽ bị hỏng, nát, dính trên mặt vung sẽ không ăn được.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 4

Anh Nghĩa phải trực bếp liên tục tay không ngừng nghỉ tráng bánh cho đều.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 5

Chưng hành là một trong những công đoạn không thể thiếu của bánh cuốn chay truyền thống. Hành tươi chưng lên với mỡ để quết lên lớp bánh cuốn có vị thơm và ngậy.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 6

Bánh cuốn ngon còn bởi vị thơm của hành. 

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 7

Những lớp bánh cuốn chay truyền thống được xếp chồng tầng tầng lớp lớp, mỗi chồng bánh này nặng khoảng 5-6 kg. Trung bình mỗi ngày anh Nghĩa sản xuất khoảng 20kg bán cuốn bán cho các cửa hàng trên phố.

Quy trình làm bánh cuốn đơn giản nhưng nó đã trở thành món ăn dân giã nổi tiếng khắp cả nước. Du khách nước ngoài khi đến Hà Nội đều tìm đến bánh cuốn Thanh Trì.

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 8

Bánh cuốn sau khi được trình bày lên đĩa

Mục sở thị quá trình làm bánh cuốn Thanh Trì - món ăn trong Quốc yến thiết đãi TT Mỹ - 9

Trong yến tiệc đãi Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc đã sử dụng loại gia vị đắt giá lên tới 100 triệu won (khoảng 2 tỷ đồng).

Theo Mai Loan (Thế giới trẻ)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

Món ngon mỗi ngày Sườn kho dưa đậm đà, mềm ngon thế này bảo sao cả nhà mê tít! Miếng sườn mềm ngon, hòa quyện với vị chua của dưa, vị cay cay của ớt, đậm đà. Ăn với cơm trắng nóng hổi trong những...
17/12/2017 19:00
Clip nấu ăn Cách ngâm chanh đào mật ong sánh vàng, ngon chuẩn trị ho cực hiệu quả Chỉ cần thấy cổ họng hơi rát là mình ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như...
17/12/2017 18:35
Món ăn ngon nhất thế giới  Khóc thét  với 10 đặc sản kinh dị nhất Đông Nam Á Những con đuông dừa ngọ ngậy hay bọ cạp, nhện độc dù là đặc sản nhưng lại khiến nhiều thực khách chỉ nhìn thôi đã...
17/12/2017 13:03
Món ngon mỗi ngày Top 5 món ăn được chị em chia sẻ rầm rộ nhất tuần qua Những chiếc bánh Noel bắt mắt cùng chạo tôm nướng mía, há cảo lá cẩm…là những món ăn khiến cho nhiều chị em không...
17/12/2017 10:02
Món ngon mỗi ngày Đổi vị ngày đông với món tai heo chiên cay Để có một món ăn sáng tạo lại mang hương vị hấp dẫn cho những ngày đông thì món tai heo chiên cay cũng là một lựa...
17/12/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Khoai sọ chiên mì gói: Món  " quái "  nhưng chồng lại khoái! Khoai sọ và mì gói – hai nguyên liệu không dính dáng gì với nhau nhưng khi kết hợp lại tạo ra một món ăn ngon đáo để.
16/12/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Có một ngôi làng đặc biệt ở Hà Lan mà lúc về già ai cũng muốn đến sống Theo chia sẻ của 150 cư dân sống trong ngôi làng đặc biệt này thì họ không còn là gánh nặng của gia đình khi tuổi đã...
17/12/2017 19:00
Du lịch Châu Âu 12 địa điểm du khách không nên tới vào dịp Giáng sinh Một số địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới trở nên đông đúc và đắt đỏ vào dịp Giáng sinh.
17/12/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Ngây dại ngắm cảnh mùa đông đẹp ma mị ở Ba Lan Nhiếp ảnh gia Karol Nienartowicz đã đi khắp Ba Lan để chụp những phong cảnh đẹp ma mị vào mùa đông.
17/12/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Khám phá hang động xanh huyền ảo ở Italia Blue Grotto là một trong số ít hang động biển trên thế giới ngập trong ánh sáng xanh huyền bí.
17/12/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Hé lộ 20 bãi biển hút khách nhất năm 2018 Các chuyên gia du lịch của trang Business Insider đã lựa chọn ra 20 bãi biển hấp dẫn nhất năm 2018.
16/12/2017 19:00
Du lịch Châu Á Bí ẩn chưa lời giải về cánh đồng có hàng nghìn chiếc chum đá cổ Cánh đồng chum là một khu khảo cổ học bí ẩn ở Lào, với hàng nghìn chiếc chum đá nằm rải rác khắp các thung lũng và...
16/12/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác