Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 13:00
Sự kiện: An toàn thực phẩm , Món canh ngon

Ngao chứa nhiều chất nên không tốt cho trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh nhân đau dạ dày,...

Ngao là một trong những loại hải sản xuất hiện phổ biến trong các mâm cơm gia đình vì độ tươi ngon và giá hành rẻ. Từ lâu, ngao đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP...

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 1

Tuy nhiên, nếu ăn ngao theo cách sai lầm, có thể sẽ khiến cả gia đình nhập viện vì bị ngộ độc. Dưới đây là một số sai lầm khi nấu ngao mà chị em hay mắc phải: 

1. Các sai lầm khi sơ chế và chế biến ngao

Nấu ngao chưa đủ chín

Trong ngao ẩn chứa khá nhiều ký sinh trùng. Nếu bạn chế biến ngao chưa đủ độ chín, các loại ký sinh trùng này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ngộ độc.

Ăn ngao không đảm bảo chất lượng

Bạn tuyệt đối không được ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ bởi trong những con ngao này chứa nhiều vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nấu ngao với thực phẩm giàu vitamin C

Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu Vitamin C. Các chất có trong ngao kết hợp với vitamin C dễ gây ngộ độc.

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao

Việc ăn hoa quả ngay sau khi ăn các món canh ngao hay cháo ngao sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, cách ăn này còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

Ăn ngao, hến và uống bia cùng một lúc

Việc ăn các loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm... dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 2

2. Những người không nên ăn ngao

Trẻ dưới 1 tuổi 

Ngao không những giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng cảm giác ngon miệng mà còn là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi ăn thì không nên ăn rất dễ bị lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, ở giai đoạn này, khả năng nhai của bé rất kém nên chưa thể nghiền nát thức ăn và hấp thụ tốt được. Hơn thế, trẻ 1 tuổi dễ phải đối mặt với các nguy cơ dị ứng ngao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Người có cơ địa dễ dị ứng hải sản

Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa. Nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.

Người bị gout

Nnhững người bị bệnh gout không nên ăn bởi ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Người bị cảm lạnh

Đối với những người hay bị cảm lạnh không nên ăn ngao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao tính hàn nên người bị cảm lạnh nên hạn chế ăn ngao để giảm khả năng bị cảm lạnh.

Người đau dạ dày 

Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.

Người mắc bệnh thận

Ngao có tính lạnh và vị mặn ở biển  nên những người mắc bệnh thận, ăn kém, chậm tiêu không nên ăn ngao.

Mùa đông cho trẻ nhỏ ăn ngao

Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông. Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy.

Lựa chọn ngao tươi sống

Muốn chọn được ngao ngon, kiểm tra bằng cách:

- Dùng tay chạm vào vỏ. Nếu trai tươi sống, vỏ sẽ từ từ khép lại.

- Mùi ngao sống thường không quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Ngao biển có mùi nước biển nhiều hơn.

- Không nên mua ngao hến vỏ đã bị sứt, giập, vỡ… vì dễ bị nhiễm các vi khuẩn.

* Khi sơ chế, ngâm ngao trong vài giờ với nước vo gạo hoặc vài quả ớt để chúng nhả bớt bùn đất, chất thải và kỳ cọ thật sạch vỏ ngao.

3. Những món ngon từ ngao

Bạn có thể dễ dàng chế biến rất nhiều món ngon từ ngao để thưởng thức. Dưới đây là một số món ngon với ngao chị em có thể tham khảo:

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 3

Ngao rim thịt

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 4

Ngao xào cay

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 5

Bún ngao

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 6

Canh ngao nấu sấu

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 7

 Ngao nhồi tôm thịt

Nấu canh ngao kiểu này, hỏi sao không rước bệnh vào người - 8

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trứng nên được để trong hộp kín và đặt vào ngăn giữa tủ lạnh thay vì để ở cánh...

Theo Ngoc Trâm (Khám phá)

Tin cùng sự kiện An toàn thực phẩm

Cách làm bánh Cách làm bánh da lợn dẻo dai, beo béo ngon khó cưỡng Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá...
21/11/2017 20:00
Clip nấu ăn Clip nhóm trai làng bê cả mâm đùi gà ra vườn nấu như thổ dân nhận  " bão "  like Một nhóm trai làng ở Ấn Độ đã gây sốt với clip nấu đùi gà giữa vườn theo phong cách không giống ai!
21/11/2017 19:00
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Du lịch Châu Âu Những điều bị cấm khi du lịch nước ngoài khiến dân ưa xê dịch sợ chết khiếp Không phải những quy định xa lạ mà chính những hành động trong sinh hoạt thường ngày bạn cho là đơn giản tại nước...
21/11/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác