Ngon mê mẩn nhộng trộn mít

Thứ Ba, ngày 18/09/2012, 03:00

Sự dai dẻo của mít non cùng cái béo ngậy của nhộng tạo nên món ăn ngon mê ly.

Thuở học trò chúng tôi ngày trước không đứa nào không mê tít món mít non trộn. Thời ấy, đơn giản chỉ là mít trộn non với nước mắm tỏi ớt cũng làm bọn học sinh khô nước bọt vì thèm thuồng…

Bây giờ, mít non trộn cũng vẫn là món khoái khẩu, nhưng cầu kỳ và nhiều gia vị hơn, nguyên liệu kết hợp cũng phong phú hơn. Có khi đó là mít non trộn với tôm, có lúc trộn với da heo, hay với thịt ba chỉ…để đổi khẩu vị.

Nhưng mít non trộn nhộng đảm bảo là món ăn ngon mê ly nhất, bởi sự kết hợp giữa mít non và nhộng- những nguyên vật liệu đậm chất quê, khiến ai thưởng thức cũng cảm được cái chất dân dã ngon miệng của món ăn có hương vị tinh tế này.

Ở Quảng Nam và Đà Nẵng, mít non và nhộng là hai nguyên liệu vô cùng dễ kiếm.

Ngon mê mẩn nhộng trộn mít - 1

Những chú nhộng tươi ngon, căng mẩy làm cho món ăn thêm phần quyến rũ

Mít non là loại mít mà gai còn chưa nhú hết khỏi lớp vỏ xù xì, thường được người quê hái xuống để bớt trĩu cây. Sau vì tiếc, người trồng đã nghĩ ra cách chế biến, và bất ngờ với hương vị thơm ngon, dai bùi của món ăn. Dần dà, mít non trở thành món ăn được ưa thích ở cả vùng quê, rồi lan lên thành thị.

Đối với nhộng tằm, đây là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Nghề trồng dâu nuôi tằm khá nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam, và nhộng là một trong những “sản phẩm” của những làng nghề này. Thoạt trông sẽ rất nhiều người cảm thấy sợ vì nhộng giống sâu, nhưng nếu đã một lần mạnh dạn thưởng thức, rất dễ bị ghiền ngay lập tức. Vị bùi, béo và dai của những con nhộng tươi rói sẽ đánh thức vị giác của mọi người.

Ngon mê mẩn nhộng trộn mít - 2

Đơn giản và dễ làm mà không hề cầu kỳ như mọi người hình dung

Chưa kể, nhộng với cách chế biến khoa học, có khả năng chữa trị suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe, có thể dùng làm thuốc bổ thần kinh, làm thuốc chữa các bệnh viêm gan, xơ gan, loét dạ dày, tá tràng…

Cách chế biến món mít non trộn nhộng tương đối dễ. Mít non hái vào, để dưới vòi nước cho mủ mít chảy ra thật lâu, vừa giải quyết được khâu mủ, vừa giúp cho mít non vẫn giữ được độ tươi ngon.

Luộc mít cẩn thận, phải canh cho mít vừa chín tới. Nếu mít non luộc quá chín sẽ bị bã, mất độ dai ngon; nhưng nếu sống quá sẽ dễ bị sần, ăn mất đi vị ngon bùi của mít.

Mít luộc xong rửa sơ bằng nước sôi để nguội để không bị thâm đen nếu để lâu. Sau đó mít non thái nhỏ, dài.

Trộn mít với chút tiêu, chút xíu muối, bột ngọt, đường, tỏi giã nhuyễn, dầu phụng và rau răm xắt nhỏ. Nếu muốn có độ dai của món mít trộn thì có thể thêm một ít da heo (bì).

Còn nhộng thì cần nhớ rửa sạch kỹ, để ráo, sau đó phi dầu hành tỏi thơm lên, thả nhộng vào xào kèm một chút gia vị cho đậm đà. Trong lúc đó, các chị nhờ ông xã pha một chén mắm ớt, tỏi, chanh, đường để sẵn.

Khi ăn cho một ít mít non trộn lên dĩa, bỏ nhộng lên trên, tưới một ít mắm pha lên dĩa nhộng, cho một chút đậu phụng rang giã tơi, và đừng quên một chút hành phi. Kế đó, trộn tất cả hỗn hợp lên, dùng bánh tráng xúc ăn.

Sự dai dẻo của mít non, cộng hưởng với những chú nhộng béo ngậy, vị thơm bùi của đậu phụng tạo nên món ăn ngon mê ly.

Canh mít ốc đá lạ lẫm

Hương vị độc đáo của bánh bao mít

'); return false;">[Xem thêm]
Theo Bảo Nguyên (ihay)
Thực đơn hàng ngày Phát cuồng với những hộp cơm bento của cô nàng  khéo hết phần người ta Nhìn những hộp cơm bento sang chảnh, đẹp mắt đầy hấp dẫn không khác gì người Nhật làm phải không nào.
17/11/2017 19:00
Cách làm xúc xích Tự làm xúc xích ngon-bổ-rẻ không lo hóa chất đãi cả nhà Nếu như bạn đang lo lắng vấn đề vệ sinh của những loại xúc xích đang bày bán ở ngoài thì sao không thử tự làm, vừa...
17/11/2017 15:00
Cách làm bánh kem Bà mẹ 3 con bày cách làm bánh kem bơ Hàn Quốc đẹp như tranh Vừa qua chị Trần Minh Phượng, bà mẹ 3 con nổi tiếng trên mạng xã hội với tài làm bánh hoa kem bơ tuyệt đẹp đã tổ chức...
17/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  " Mắt tròn mắt dẹt "  trước mâm cơm đẹp, lạ của bà nội trợ Hà thành Món ăn không chỉ thơm ngon mà cách bài trí trên những chiếc đĩa độc, lạ khiến cho mâm cơm trở nên đẹp mắt vô cùng.
17/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Cách làm xôi xéo siêu tốc với nồi cơm điện cho bữa sáng Bữa ăn sáng sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều với cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện. Hạt xôi thật dẻo, mềm, hòa quyện với...
17/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Cách nấu súp tôm ngọt thơm, bổ dưỡng ăn hoài không chán Món súp tôm rất dễ làm, dễ ăn lại thơm ngon bổ dưỡng. Khi ăn có vị ngọt tự nhiên của tôm, tan chảy trong từng thìa...
16/11/2017 20:00
Xem thêm bài viết
Du lịch Nhật Bản Khám phá 13 hòn đảo kỳ lạ ở Nhật Bản Nhật Bản có nhiều hòn đảo kỳ lạ khiến du khách tò mò như thiên đường của mèo hay vùng đất của các tác phẩm nghệ...
17/11/2017 19:00
Du lịch Hà Giang Đến Hà Giang, đừng quên đến 5 địa điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất mùa này Lần đầu tiên bạn đặt chân đến Hà Giang đúng vào mùa hoa tam giác mạch. Bạn đừng quên 5 địa điểm dừng chân ngắm tam...
17/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những địa điểm đẹp lung linh, không thể bỏ lỡ khi du lịch Ấn Độ Ấn Độ là nước có nhiều màu sắc nhất trên Trái đất. Đây là vùng đất của những cảnh quan đầy quyến rũ, từ những hồ nước...
17/11/2017 10:00
Du lịch Dubai 13 điều cấm kỵ đừng bao giờ làm khi du lịch Dubai Dubai có một số quy định về văn hóa và luật pháp có thể khiến du khách bị sốc khi tới du lịch.
17/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội  " Lạc trôi "  giữa khu nghỉ dưỡng hạng sang đẳng cấp nhất Maldives Khi tới Maldives, du khách có cảm giác như lạc tới một thiên đường nhiệt đới với hàng trăm khu nghỉ dưỡng sang trọng.
16/11/2017 19:00
Du lịch Nhật Bản Choáng ngợp cây tử đằng trăm tuổi với tán hoa trải rộng tới 2.000m2 Với diện tích của tán cây lên đến 2.000m², cây tử đằng 144 năm tuổi trong công viên Ashikaga là một địa điểm thu hút...
16/11/2017 13:00
Xem thêm bài viết