Ngon mê mẩn nhộng trộn mít

Thứ Ba, ngày 18/09/2012, 03:00

Sự dai dẻo của mít non cùng cái béo ngậy của nhộng tạo nên món ăn ngon mê ly.

Thuở học trò chúng tôi ngày trước không đứa nào không mê tít món mít non trộn. Thời ấy, đơn giản chỉ là mít trộn non với nước mắm tỏi ớt cũng làm bọn học sinh khô nước bọt vì thèm thuồng…

Bây giờ, mít non trộn cũng vẫn là món khoái khẩu, nhưng cầu kỳ và nhiều gia vị hơn, nguyên liệu kết hợp cũng phong phú hơn. Có khi đó là mít non trộn với tôm, có lúc trộn với da heo, hay với thịt ba chỉ…để đổi khẩu vị.

Nhưng mít non trộn nhộng đảm bảo là món ăn ngon mê ly nhất, bởi sự kết hợp giữa mít non và nhộng- những nguyên vật liệu đậm chất quê, khiến ai thưởng thức cũng cảm được cái chất dân dã ngon miệng của món ăn có hương vị tinh tế này.

Ở Quảng Nam và Đà Nẵng, mít non và nhộng là hai nguyên liệu vô cùng dễ kiếm.

Ngon mê mẩn nhộng trộn mít - 1

Những chú nhộng tươi ngon, căng mẩy làm cho món ăn thêm phần quyến rũ

Mít non là loại mít mà gai còn chưa nhú hết khỏi lớp vỏ xù xì, thường được người quê hái xuống để bớt trĩu cây. Sau vì tiếc, người trồng đã nghĩ ra cách chế biến, và bất ngờ với hương vị thơm ngon, dai bùi của món ăn. Dần dà, mít non trở thành món ăn được ưa thích ở cả vùng quê, rồi lan lên thành thị.

Đối với nhộng tằm, đây là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Nghề trồng dâu nuôi tằm khá nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam, và nhộng là một trong những “sản phẩm” của những làng nghề này. Thoạt trông sẽ rất nhiều người cảm thấy sợ vì nhộng giống sâu, nhưng nếu đã một lần mạnh dạn thưởng thức, rất dễ bị ghiền ngay lập tức. Vị bùi, béo và dai của những con nhộng tươi rói sẽ đánh thức vị giác của mọi người.

Ngon mê mẩn nhộng trộn mít - 2

Đơn giản và dễ làm mà không hề cầu kỳ như mọi người hình dung

Chưa kể, nhộng với cách chế biến khoa học, có khả năng chữa trị suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe, có thể dùng làm thuốc bổ thần kinh, làm thuốc chữa các bệnh viêm gan, xơ gan, loét dạ dày, tá tràng…

Cách chế biến món mít non trộn nhộng tương đối dễ. Mít non hái vào, để dưới vòi nước cho mủ mít chảy ra thật lâu, vừa giải quyết được khâu mủ, vừa giúp cho mít non vẫn giữ được độ tươi ngon.

Luộc mít cẩn thận, phải canh cho mít vừa chín tới. Nếu mít non luộc quá chín sẽ bị bã, mất độ dai ngon; nhưng nếu sống quá sẽ dễ bị sần, ăn mất đi vị ngon bùi của mít.

Mít luộc xong rửa sơ bằng nước sôi để nguội để không bị thâm đen nếu để lâu. Sau đó mít non thái nhỏ, dài.

Trộn mít với chút tiêu, chút xíu muối, bột ngọt, đường, tỏi giã nhuyễn, dầu phụng và rau răm xắt nhỏ. Nếu muốn có độ dai của món mít trộn thì có thể thêm một ít da heo (bì).

Còn nhộng thì cần nhớ rửa sạch kỹ, để ráo, sau đó phi dầu hành tỏi thơm lên, thả nhộng vào xào kèm một chút gia vị cho đậm đà. Trong lúc đó, các chị nhờ ông xã pha một chén mắm ớt, tỏi, chanh, đường để sẵn.

Khi ăn cho một ít mít non trộn lên dĩa, bỏ nhộng lên trên, tưới một ít mắm pha lên dĩa nhộng, cho một chút đậu phụng rang giã tơi, và đừng quên một chút hành phi. Kế đó, trộn tất cả hỗn hợp lên, dùng bánh tráng xúc ăn.

Sự dai dẻo của mít non, cộng hưởng với những chú nhộng béo ngậy, vị thơm bùi của đậu phụng tạo nên món ăn ngon mê ly.

Canh mít ốc đá lạ lẫm

Hương vị độc đáo của bánh bao mít

'); return false;">[Xem thêm]
Theo Bảo Nguyên (ihay)
Mẹo vặt nấu ăn Những công dụng làm sạch ít ai ngờ tới của nước sôi Nước sôi là một chất tẩy rửa tự nhiên, không độc hại, luôn có sẵn và rẻ vô cùng, nhưng không phải ai cũng biết tận...
21/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đến Quảng Bình mà không thử 8 đặc sản này đảm bảo bạn sẽ tiếc  " đứt ruột " Quảng Bình thu hút khách không chỉ có bãi biển đẹp, hang động kỳ bí mà món ăn nơi đây cũng hấp dẫn không kém.
20/08/2017 19:00
Cách làm kem Chỉ 4 bước có ngay kem dưa bở siêu ngon Kem dưa bở là một món ăn khá đặc trưng tại Hàn Quốc, mặc dù hương vị cực kỳ hấp dẫn nhưng giá lại không rẻ chút nào....
20/08/2017 16:00
Món ngon từ thịt lợn Bí quyết cho món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn ngon  " nứt vách " Cuối tuần rản rỗi, bạn hãy dành ra chút thời gian làm món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn thơm ngon đãi gia đình, bạn...
20/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Những người này đừng bao giờ ăn quá 2 quả trứng một tuần Một tuần ăn mấy quả trứng là đủ và tốt cho sức khỏe? PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ đưa ra những...
20/08/2017 10:00
Món ngon từ thịt bò Đuôi bò hầm vang đỏ  đổi gió  ngày cuối tuần Mát trời, chị em cùng trổ tài với công thức đuôi bò sốt vang thơm phức, lạ mà quen này để đãi cả nhà dịp cuối tuần...
20/08/2017 03:00
Xem thêm bài viết
Du lịch Châu Á Đừng để tuổi 30 qua đi mà chưa trải nghiệm những điều tuyệt vời này! Trang du lịch của CNN đã đưa ra gợi ý về những trải nghiệm không thể bỏ qua trước tuổi 30.
21/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ Kỳ quặc nhà hàng khuyến khích khách cởi bỏ quần áo Một nhà hàng ở thành phố New York, Mỹ, khuyến khích khách cởi bỏ quần áo để trải nghiệm không khí như trên bãi biển.
20/08/2017 19:00
Du lịch Mỹ  " Phát cuồng "  vì thác nước đẹp không tưởng ẩn mình trong hẻm núi Ẩn sâu hẻm núi lớn tại Mỹ là thác nước Havasupai, thiên đường chốn nhân gian khiến bạn không thể tin vào mắt mình.
20/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Dạo quanh 5 địa điểm nổi tiếng để ăn chơi, xõa hết mình ở Tokyo Cùng dạo quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo và thưởng thức các món ăn lừng danh nơi đây.
20/08/2017 10:00
Du lịch Châu Á  " Lác mắt "  trước 17 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2017 CNN đã công bố danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trong năm nay. Năm 2017 sắp kết thúc, bạn còn chần chừ...
20/08/2017 03:00
Du lịch, lễ hội  " Lạc trôi "  ở quần đảo thiên đường trong  " Cướp biển vùng Caribbean Thành công vang dội của loạt phim ăn khách “Cướp biển vùng Caribbean” không chỉ nâng cao vị thế đốn tim người hâm mộ...
19/08/2017 19:00
Xem thêm bài viết