Ngon ngất ngây nem Phùng ăn với lá sung

Thứ Bảy, ngày 19/11/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Vị ngọt, béo, giòn của nem quyện mùi thơm của thính, vị chát của lá sung; chua cay của nước chấm ngon ngất ngây.

Tôi trở lại Hà Nội vào những ngày đầu đông, tiết trời se lạnh. Ngồi ngắm Hồ Tây trong buổi chiều mờ sương mà lòng không khỏi ngẩn ngơ nhớ món nem Phùng, thứ đặc sản trứ danh tại đất Hà thành. Thấy tôi cứ nhắc mãi món nem, thằng bạn người Hà Nội an ủi: "Gì chứ chuyện nhỏ, sẽ có ngay món nem Phùng thôi mà". Dĩ nhiên, chỉ 30 phút sau, đĩa nem Phùng thơm ngon đã có ngay trước mặt chúng tôi cùng mớ lá sung xanh biếc.

Ngon ngất ngây nem Phùng ăn với lá sung - 1

Nem Phùng ăn với lá sung

Nem Phùng, đặc sản có nguồn gốc từ thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đây là vùng đất nằm cạnh sông Đáy nên lúa gạo, gia súc rất ngon và nổi tiếng. Chính vì thế, ngày xưa người dân nơi đây đã tận dụng những đặc sản quê nhà, dùng thịt heo và gạo làm nem đãi người thân trong những dịp lễ, Tết. Dần dần, nem Phùng không thể thiếu trong những dịp gặp gỡ và trở thành món ăn truyền thống, nổi tiếng của vùng quê.

Món nem Phùng là sự kết hợp giữa thịt, bì và thính. Thịt làm nem phải được lấy từ sáng sớm, khi thịt còn nóng hổi và nên chọn nạc vai vì thịt này giòn lại không béo. Thịt sau khi mua về, được chần qua nước sôi trước khi đem thái chỉ. Để nem ngon và mềm, khi thịt thái xong, cần lăn qua lớp thính mỏng để làm chất xúc tác cho thịt thật chín và khô. Riêng phần da làm bì phải là da mông. Muốn cho bì trắng và giòn, khi mua về phải ngâm trong nước lạnh có pha ít phèn chua. Cứ một giờ thay nước và làm từ 3- 4 lần. Sau đó trụng da heo qua nước sôi rồi cạo sạch lông. Để da trắng và giòn, khi luộc phải cho nước ngập da và chỉ luộc từ 15-20 phút.

Thính trộn cùng nem Phùng làm cũng rất công phu, gồm 7 phần gạo tẻ, 2 phần đậu tương và 1 phần gạo nếp được rang vàng, xay nhuyễn. Nhưng để thính ngon thì gạo phải là gạo của xứ Phùng cạnh vùng sông Đáy vì phù sa nơi này rất tốt, khi trồng lúa cho ra loại gạo thơm ngon mà khi rang gạo vàng lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, để nem Phùng thơm, ăn vừa miệng, khi trộn phải nêm thêm ít nước mắm ngon và nếu có mắm cà cuống thì hương vị càng tuyệt.

Chính sự tinh tế và khéo léo trong cách làm đã khiến cho nem Phùng không chỉ chinh phục người sành ăn ở đất Hà thành mà còn được nhiều thực khách ở khắp mọi miền đất nước biết đến.

Ngon ngất ngây nem Phùng ăn với lá sung - 2

Nem Phùng gây nhớ nhung cho du khách gần xa

Trong buổi chiều lành lạnh, tôi gắp từng miếng nem cho vào lá sung, gói lại và chấm cùng tương ớt. Vị ngọt, béo, giòn của nem hòa lẫn mùi thơm của thính cùng với vị chát chát của lá sung; chua chua, cay cay của nước chấm khiến tôi ngất ngây. Vừa nhâm nhi cái món đặc sản Hà thành, tôi cùng thằng bạn ngân nga: “Nem Phùng ăn với lá sung; Cho người tứ xứ nhớ nhung một đời”.

Theo Bình Nguyên (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Mẹo vặt nấu ăn Dưa cải mà muối theo cách này đảm bảo chua dịu, vàng giòn không bị khú Những miếng dưa cải chua dịu, vàng giòn mà không hề bị khú hay nổi váng, bạn hãy thử áp dụng cách làm này xem sao...
25/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Tuyệt chiêu làm bánh dầy đậu xanh dẻo mềm, trắng ngần cho bữa sáng Những chiếc bánh dầy đậu xanh tròn xinh, dẻo mềm lại thơm bùi vị đậu xanh ngon khó cưỡng nổi.
25/11/2017 03:00
An toàn thực phẩm Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà? Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có...
24/11/2017 19:00
Thực đơn hàng ngày Phát thèm với mâm cơm  dụ "  chồng về nhà ăn mỗi ngày của nữ nhân viên kế toán Bí quyết để chồng lúc nào cũng muốn về nhà ăn cơm vợ nấu đơn giản nhất chính là tự tay nấu những món ngon, cùng trò...
24/11/2017 16:45
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội 15 địa điểm đón Giáng sinh tuyệt vời nhất thế giới Du khách có thể tới nhiều địa điểm khách nhau trên thế giới để trải nghiệm không khí Giáng sinh đặc biệt.
25/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Nếu chưa đến thăm tượng chúa lớn nhất Châu Á, chắc hẳn bạn chưa đến Vũng Tàu Tượng Chúa Kito ở thành phố Vũng Tàu là “Tượng Chúa Kito lớn nhất” được xác lập kỷ lục Châu Á thông qua và xác nhận...
25/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Hành trình di cư ngoạn mục của những người chăn cừu Vào mùa thu hằng năm, một trong những cuộc di cư động vật ngoạn mục nhất diễn ra tại vùng hẻo lánh ở Georgia.
24/11/2017 19:00
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác