Ngon tuyệt mắm chả trưng

Thứ Hai, ngày 29/04/2013, 11:00
Sự kiện: Nấu ăn ngon

Để có mắm chả trưng ngon, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn.

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 150g
Thịt nạc: 100g
Nấm rơm: 50g
2 quả trứng gà, 3 củ hành tím; Dưa leo, rau sống các loại ăn kèm.
Gia vị: Đường, tiêu xay, ớt

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 1

Thực hiện:

Mắm cá lóc gỡ bỏ xương, băm nhỏ. Thịt nạc heo rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô nước, băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa qua nước muối loãng, thái hạt lựu nhỏ. Trứng gà tách vỏ, tách lòng đỏ, lòng trắng cho vào chén, để riêng. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt thái lát xéo.

Trộn đều mắm cá lóc, thịt nạc băm, nấm rớm, lòng trắng trứng, đường với nhau. Cho chả vào khuôn tùy ý, đặt vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho chả chín.

Lấy hai lòng đỏ trứng gà đánh đều, rưới lên mặt chả một lớp, cho ớt xắt lát lên. Cho chả trở lại nồi, hấp tiếp vài phút nữa cho trứng đông lại là được.

Lấy mắm chưng ra, dùng kèm với dưa leo, rau sống các loại.

Mách nhỏ: Để mắm ngon hơn, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn. Mắm sau khi chưng xong không được khô quá. Có thể ăn kèm mắm với chuối chát, khế chua đều ngon.

Mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 2

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 150g
Thịt ba chỉ: 150g
Nấm rơm: 100g
30g hành tím, 15g ớt, 20g đầu hành lá, 5g sả bào; Dưa leo, rau sống các loại ăn kèm.
Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm:

Mắm cá lóc thái thành từng khúc lớn vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng.

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối, cắt làm đôi. Hành tím lọt vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt thái lát. Đầu hành băm nhỏ.

Trộn đều mắm cá lóc, thịt ba chỉ, nấm rơm, hành tím băm, ớt, đầu hành, sả bào, đường, bột ngọt, tiêu xay với nhau, cho vào thố bằng sứ, để thấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, rim cho phần thịt tươm mỡ, đường tan, hỗn hợp keo lại. Khi mắm chín, chuyển qua màu nâu sẫm là được. Tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay lên mặt.

Cho mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ vào đĩa sâu lòng. Dùng kèm với cơm trắng, rau sống các loại, dưa leo.

Mách nhỏ: Trong mắm đã có sẵn vị mặn vì thế chỉ cần thêm đường, bột ngọt cho vừa vị là được.

Bún mắm

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 3

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 100g
Mắm cá linh: 50g
Cá lóc tươi: 500g
200g mực tươi, 200g tôm sú, 200g thịt heo quay, 100g chả, 2 quả cà tím.
Ăn kèm: Bún sợi lớn, rau muống bào, húng lũi, ngó súng, kèo nèo, rau đắng.
Gia vị: 1 trái ớt sừng, 1 quả chanh, 50g me chín, 1 thìa súp sả băm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 30g đường, 1 thìa súp sả băm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 30g đường, 1 thìa súp ớt xay, 2 thài súp nước mắm ngon.

Cách làm:

Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho mắm cá lóc và cá linh vào quậy đều cho mắm rã ra hết, tắt bếp. Lược mắm qua rây, bỏ cặn.

Cá lóc tươi rửa sạch, lạng lấy phi lê, thái miếng vừa ăn. Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc nõn vỏ. Thịt heo quay, chả cắt miếng vừa ăn. Cà tím cắt khúc ngắn 5cm.

Rau ăn kèm các loại rửa sạch. Ớt xắt lát. Me chín cho vào một ít nước, giằm cho ra nước cốt, pha với nước mắm để ăn kèm.

Đun sôi nước cốt mắm, cho cà tím vào, nêm đường, bột ngọt vừa ăn. Làm nóng dầu ăn, phi thơm sả băm, sau đó trút vào nồi nước mắm. Khi ăn, cho tôm, mực, cá lóc vào nấu sôi trở lại.

Trụng bún cho vào tô, xếp chả, thịt heo quay, ớt thái lát lên. Chan nước dùng vào, vắt thêm chanh, ăn kèm với rau các loại và nước mắm me.

Mách nhỏ: Không nên cho mắm nhiều quá, nước lèo sẽ bị mặn. Khi nào gần ăn mới cho cá, tôm, mực vào để hải sản ngon và không bị bở.

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Nấu ăn ngon

Món ngon ngày Tết Công thức hoa quả ngâm rượu khiến chị em  phát sốt  trên mạng xã hội Tiếp khách mà dùng rượu này thì khỏi ai chê, hương vị ngọt ngào, thơm lừng của của nó khiến cho nhiều chị em “phát...
22/01/2018 10:01
Món ngon từ thịt lợn Thịt bọc sả chiên thơm lừng, vừa nhâm nhi vừa xem bóng đá thì còn gì bằng Món thịt bọc sả chiên có hương vị thơm ngon quyến rũ, bên ngoài giòn bên trong thịt mềm ngọt, đảm bảo ăn là mê ngay.
22/01/2018 03:00
An toàn thực phẩm 19 sai lầm nghiêm trọng khi xào nấu, ăn rau xanh Do một số thói quen chế biến rau thiếu khoa học, người đầu bếp có thể làm hao tổn rất nhiều dinh dưỡng trong quá...
21/01/2018 19:00
Món ngon ngày Tết Đậu phộng da cá giòn tan, bùi ngậy đãi khách tới nhà Từng hạt đậu phộng da cá giòn tan có màu vàng nâu đẹp mắt lại rất thơm ngon. Bạn có thể làm món ăn vặt hoặc món nhậu...
21/01/2018 16:31
Thực đơn hằng ngày Ăn gì để khỏe như các cầu thủ U23 Việt Nam? Nên ăn đa dạng, đủ các nhóm thực phẩm như tinh bột, chất đạm, chất béo, rau và trái cây trong 3 bữa ăn chính.
21/01/2018 13:04
Món ngon mỗi ngày Top những món ăn hút nghìn lượt  like  trên mạng xã hội tuần qua “Chùm nho” đặc biệt hay những mâm cơm nhà siêu hấp dẫn lúc nào cũng thu hút rất nhiều chị em quan tâm.
21/01/2018 10:01
Du lịch Hà Giang Rộn ràng mùa gặt... tam giác mạch Cây tam giác mạch là loại cây lương thực trong thời điểm giáp hạt của đồng bào các tỉnh miền núi phía Đông Bắc.
22/01/2018 10:27
Du lịch Châu Âu Choáng với những công trình  " khủng "  tốn hơn 500 năm xây dựng Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, quy mô đồ sộ, trang trí cầu kỳ hay bất cứ yếu tố nào khác đều có thể trở thành lý do...
22/01/2018 03:00
Du lịch Châu Âu  " Đứng tim "  với cảnh đẹp mê hồn khắp thế giới Trang du lịch của Daily Mail đã lựa chọn những bức ảnh phong cảnh ngoạn mục nhất được đăng tải trên Inafarawayland.
21/01/2018 19:00
Du lịch Châu Á Bạn sẽ biết thế nào là hồn bay phách lạc khi ngồi trên 7 tàu lượn siêu tốc đáng sợ này Năm 2018, với sự xuất hiện của 7 loại tàu siêu tốc trên thế giới, sẽ cuốn hút cho những ai ưa cảm giác mạnh.
21/01/2018 13:00
Tin nóng Cận cảnh bờ biển quyến rũ nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng Sóng lớn đánh tới tấp khiến hơn 400m bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng - là 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh bị sạt...
21/01/2018 11:15
Du lịch, lễ hội Ngắm cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam Đường ven biển Bình Thuận – Ninh Thuận cho đến nay được xem là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam....
21/01/2018 10:02
   
  • Các chuyên mục khác