Ngon tuyệt mắm chả trưng

Thứ Hai, ngày 29/04/2013, 11:00
Sự kiện: Nấu ăn ngon

Để có mắm chả trưng ngon, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn.

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 150g
Thịt nạc: 100g
Nấm rơm: 50g
2 quả trứng gà, 3 củ hành tím; Dưa leo, rau sống các loại ăn kèm.
Gia vị: Đường, tiêu xay, ớt

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 1

Thực hiện:

Mắm cá lóc gỡ bỏ xương, băm nhỏ. Thịt nạc heo rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô nước, băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa qua nước muối loãng, thái hạt lựu nhỏ. Trứng gà tách vỏ, tách lòng đỏ, lòng trắng cho vào chén, để riêng. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt thái lát xéo.

Trộn đều mắm cá lóc, thịt nạc băm, nấm rớm, lòng trắng trứng, đường với nhau. Cho chả vào khuôn tùy ý, đặt vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho chả chín.

Lấy hai lòng đỏ trứng gà đánh đều, rưới lên mặt chả một lớp, cho ớt xắt lát lên. Cho chả trở lại nồi, hấp tiếp vài phút nữa cho trứng đông lại là được.

Lấy mắm chưng ra, dùng kèm với dưa leo, rau sống các loại.

Mách nhỏ: Để mắm ngon hơn, chả và thịt phải băm hoặc xay thật nhuyễn. Mắm sau khi chưng xong không được khô quá. Có thể ăn kèm mắm với chuối chát, khế chua đều ngon.

Mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 2

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 150g
Thịt ba chỉ: 150g
Nấm rơm: 100g
30g hành tím, 15g ớt, 20g đầu hành lá, 5g sả bào; Dưa leo, rau sống các loại ăn kèm.
Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm:

Mắm cá lóc thái thành từng khúc lớn vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng.

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối, cắt làm đôi. Hành tím lọt vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt thái lát. Đầu hành băm nhỏ.

Trộn đều mắm cá lóc, thịt ba chỉ, nấm rơm, hành tím băm, ớt, đầu hành, sả bào, đường, bột ngọt, tiêu xay với nhau, cho vào thố bằng sứ, để thấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ, rim cho phần thịt tươm mỡ, đường tan, hỗn hợp keo lại. Khi mắm chín, chuyển qua màu nâu sẫm là được. Tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu xay lên mặt.

Cho mắm cá lóc chưng thịt ba chỉ vào đĩa sâu lòng. Dùng kèm với cơm trắng, rau sống các loại, dưa leo.

Mách nhỏ: Trong mắm đã có sẵn vị mặn vì thế chỉ cần thêm đường, bột ngọt cho vừa vị là được.

Bún mắm

Ngon tuyệt mắm chả trưng - 3

Nguyên liệu:

Mắm cá lóc: 100g
Mắm cá linh: 50g
Cá lóc tươi: 500g
200g mực tươi, 200g tôm sú, 200g thịt heo quay, 100g chả, 2 quả cà tím.
Ăn kèm: Bún sợi lớn, rau muống bào, húng lũi, ngó súng, kèo nèo, rau đắng.
Gia vị: 1 trái ớt sừng, 1 quả chanh, 50g me chín, 1 thìa súp sả băm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 30g đường, 1 thìa súp sả băm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 30g đường, 1 thìa súp ớt xay, 2 thài súp nước mắm ngon.

Cách làm:

Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho mắm cá lóc và cá linh vào quậy đều cho mắm rã ra hết, tắt bếp. Lược mắm qua rây, bỏ cặn.

Cá lóc tươi rửa sạch, lạng lấy phi lê, thái miếng vừa ăn. Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc nõn vỏ. Thịt heo quay, chả cắt miếng vừa ăn. Cà tím cắt khúc ngắn 5cm.

Rau ăn kèm các loại rửa sạch. Ớt xắt lát. Me chín cho vào một ít nước, giằm cho ra nước cốt, pha với nước mắm để ăn kèm.

Đun sôi nước cốt mắm, cho cà tím vào, nêm đường, bột ngọt vừa ăn. Làm nóng dầu ăn, phi thơm sả băm, sau đó trút vào nồi nước mắm. Khi ăn, cho tôm, mực, cá lóc vào nấu sôi trở lại.

Trụng bún cho vào tô, xếp chả, thịt heo quay, ớt thái lát lên. Chan nước dùng vào, vắt thêm chanh, ăn kèm với rau các loại và nước mắm me.

Mách nhỏ: Không nên cho mắm nhiều quá, nước lèo sẽ bị mặn. Khi nào gần ăn mới cho cá, tôm, mực vào để hải sản ngon và không bị bở.

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Nấu ăn ngon

Món ngon 63 tỉnh thành 8 đặc sản ngon  " tuyệt cú mèo "  nhất định phải thử khi tới Bình Phước Không chỉ có những cánh rừng cao su bạt ngàn, nơi đây còn có nhiều món ăn làm nức lòng du khách.
24/09/2017 19:00
Cách nấu chè Thèm món chè  " thần thánh "  nhà quê của mẹ Tôi nhớ đến những món ăn vặt thật mộc mạc chân phương, được chế biến từ những loại củ quả trong vườn nhà: củ khoai,...
24/09/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Trầm trồ trước mâm cơm ở cữ và bento siêu hot tuần này Bên cạnh đó, tuần này chị em lại bỏ túi kha khá bí quyết nấu ăn ngon như nấu chè bưởi siêu tốc hay đậm đà chân gà sốt...
24/09/2017 10:00
Món ngon từ thịt lợn Bí quyết làm chả lá lốt vàng rụm, thơm nức mũi hàng xóm Từng miếng chả lá lốt nóng hổi, thơm lừng, đậm đà mà rất đưa cơm sẽ là gợi ý cho thực đơn bữa cơm nhà bạn thêm ngon...
24/09/2017 03:00
Món ngon Việt Nam Đến Bến Tre, ngoài ăn dừa  thả phanh  thì còn gì ngon? Những ai là tín đồ của dừa chắc chắc sẽ không thể bỏ qua cơ hội khám phá ẩm thực Bến Tre.
23/09/2017 19:00
Cách làm sườn xào chua ngọt Tuyệt chiêu làm sườn xào mật ong thơm lừng ăn là nghiện Sườn nướng thơm lừng được xào chung với mật ong đậm đà, món ăn hấp dẫn này sẽ khiến bạn ăn là nghiện, không thể cưỡng...
23/09/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Những bảo tàng siêu ấn tượng, nhất định phải ghé thăm một lần trong đời Không đơn giản chỉ là nơi trưng bày, những bảo tàng này còn rất đẹp và mang kiến trúc vô cùng ấn tượng.
24/09/2017 19:00
Du lịch Nhật Bản Cận cảnh nhà hàng Robot khêu gợi ở phố đèn đỏ Tokyo Là một trong những điểm thu hút khách du lịch nóng nhất Thủ đô xứ sở mặt trời mọc, nhà hàng Robot nằm sâu trong khu...
24/09/2017 13:00
Du lịch Châu Á Phong tục đón Trung thu ở các nước châu Á thú vị và khác biệt thế nào? Tuy mỗi nơi mỗi khác nhưng tất cả đều có chung bầu không khí đón Tết Trung thu vô cùng náo nhiệt.
24/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lịch sử kinh hoàng của núi lửa chết chóc nhất thế giới Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, ngọn núi lửa Tambora ở Indonesia là ngọn núi chết chóc nhất trong lịch sử.
24/09/2017 03:00
Du lịch, lễ hội 8 địa điểm hot nhất thế giới hiện nay Công ty du lịch uy tín American Express Travel đã đưa ra những điểm đến hấp dẫn tại thời điểm hiện tại.
23/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Những bản sao giống đến khó tin của 10 kỳ quan thế giới Một số địa điểm được ví là bản sao của các kỳ quan thế giới, nhưng lại ít được du khách quan tâm.
23/09/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác