Nhớ mãi bánh canh bột gạo Phan Rang

Thứ Tư, ngày 16/11/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Tô bánh canh nghi ngút khói với màu trắng của bột bánh canh, màu vàng của chả cá và miếng sườn căng mọng thật hấp dẫn.

Nhớ mãi bánh canh bột gạo Phan Rang - 1

Cuối tuần rồi, tôi được bạn trai dẫn về quê chơi. Quê anh ở Phan Rang, vào mùa khô thì "nắng như rang, gió như phan". Nhưng xứ này mùa mưa thì khác hẳn, những cơn mưa cứ âm ỉ suốt ngày, kéo theo cái lạnh đến thấu xương.

Người dân quê luôn chân chất, mộc mạc, ở họ toát lên vẻ đẹp rất thanh thoát và hiếu khách. Lưu lại 3 ngày rất ngắn ngủi nhưng tôi cảm nhận được cái tình rất bình dị và ấp áp của người dân nơi đây. Và đặc biệt khi nhắc tới Phan Rang, chắn hẳn mọi người sẽ không thể nào quên những món ăn được xem là “đặc sản” như gà luộc, bánh căn, bánh canh bột gạo…

Và với tôi đó là một sự trải nghiệm thú vị, khi mục sở thị cái món banh canh sở trường do má bạn trai nấu. Không những dẫn tôi đi chợ giới thiệu về những đặc sản, món ăn ngon mà bác còn dạy tôi cách chọn mua cá để làm chả cá cho ngon như cá nhồng, cá mối... Đặc biệt, bác còn tận tình hướng dẫn tôi cách làm chả cá để cho dai và thơm ngon hơn…

Vừa làm bác vừa nói: “Món bánh canh bột gạo người dân nơi đây ai cũng thích, món ăn này như gắn liền với tuổi thơ của những ai sinh ra và lớn lên ở cái đất vừa gió và nắng này. Món này thằng Khải (bạn trai tôi) cũng thích lắm, đi đâu thì đi, chứ về đến nhà nó lại nằng nặc đòi bác nấu món bánh canh bột gạo”. Rồi bác dặn dò tôi, chả cá nhà làm mới ngon, chỉ cần tốn công, nhín chút thời gian nhưng gia đình có món ăn vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh, vì chả mua ở ngoài chợ cá không tươi lại còn ướp hàn the với bột, ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Bác còn dạy tôi, để nước dùng thêm ngọt, thì nên mua sườn heo về rửa, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo nước rồi bắt lên bếp cho ít bột nêm vào hầm cho mềm. Trong lúc đợi sườn mềm bác lại hướng dẫn tôi cách làm chả cá bằng cá nhồng, dùng dao bén xẻ từ trên sóng lưng cá xuống dưới thân cá và tách làm đôi, kế tiếp dùng muỗng từ từ nạo thịt cá để vào tô, cẩn thận lấy những xương nhỏ vì dễ lẫn vào thịt.

Sau khi đã nạo hết thịt cá cho ra tô, bác gái thêm ít nước mắm, bột ngọt, ớt, tiêu, hành lá và quếch cho đều tay (cũng có thể cho cá vào máy sinh tố xay cho nhuyễn), khi cá đã nhuyễn cho một ít dầu vào trộn đều và ép thành từng miếng chả cá mỏng, bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thả cá vào chiên vàng hai mặt (có thể hấp hoặc chiên tùy thích).

Còn xương và đầu cá, để tiết kiệm và nước lèo thêm vị ngọt tự nhiên, sau khi sườn mềm vớt ra tô tiếp đến cho xương và đầu cá vào, cũng đừng quên đập dập vài củ hành tím đã nướng vào cho nước dùng thêm thơm ngon hơn, khi nước sôi lên nêm nếm lại cho vừa ăn và để lửa riu riu. Bột bánh canh, được luộc sơ qua, vì theo bác chỉ nên luộc bột bánh canh vừa chín tới, nấu lâu quá, bột sẽ bị nhão mất ngon.

Nhớ mãi bánh canh bột gạo Phan Rang - 2

Chả cá sau khi chiên xong có màu vàng thật bắt mắt, mùi cá thơm nồng xộc lên tận mũi, bên cạnh là nồi nước lèo sôi sùng sục. Cả nhà ai cũng “thòm thèm”, chỉ muốn ăn ngay và luôn. Dường như hiểu được tâm ý mọi người, bác gái lại nhẹ nhàng cho bột bánh canh ra tô, thêm vài miếng sườn non, chả cá, trứng cút (nếu có) và bắt đầu chan nước dùng lên, điểm lên trên ít hành ngò, ớt, tiêu. Tô bánh canh bột gạo nghi ngút khói với màu trắng của bột bánh canh, màu vàng của chả cá, và những miếng sườn căng mọng thật là hấp dẫn. Chỉ cần ăn một lần, là nhớ mãi.

Theo Cẩm Nhung (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

An toàn thực phẩm Sai lầm  " chết người "  khi dùng dầu ăn hầu như ai cũng mắc Những cách dùng dầu ăn dưới đây rất phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" gây bệnh cho cả...
24/08/2017 10:00
Món ngon mỗi ngày Cách làm trứng tráng cốm cực ngon và lạ, cả nhà đều mê Món trứng tráng cốm có một hương vị rất đặc biệt, mùi thơm và độ dẻo của cốm quyện với độ xốp của trứng và giòn của...
24/08/2017 03:00
Món ngon Việt Nam Kỳ lạ món ăn vô cùng quen thuộc nhưng chẳng ai biết tên gọi chính xác là gì Một món ăn vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người nhưng lại gây ra cuộc tranh cãi không ngừng trên mạng xã...
23/08/2017 19:00
Món ăn giải nhiệt mùa hè Mẹo ngâm đào giòn ngọt pha trà cực ngon Một ly trà đào trong những ngày hè nóng nực thế này thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu trời nắng nóng khiến bạn ngại ra...
23/08/2017 16:15
Món ngon 63 tỉnh thành 8 đặc sản nức tiếng, ngon  " nuốt lưỡi "  của Bình Thuận Hải sản, bánh tráng, lòng heo,… là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các đặc sản ở Bình Thuận.
23/08/2017 13:05
Món nướng ngon 12 cách tự làm món nướng hấp dẫn, an toàn Các món nướng như thịt ba chỉ, bò nướng, tôm nướng, chân gà nướng, lòng nướng…, luôn hấp dẫn nhiều người trong những...
23/08/2017 10:01
Du lịch, lễ hội Rủ ngay hội sống ảo check-in đồng muối  " gương soi "  vĩ đại nhất thế giới Bầu trời xanh thẳm, đám mây trắng xốp cho đến những ngọn núi tĩnh lặng đều được phản chiếu qua "chiếc gương soi vĩ đại...
24/08/2017 10:02
Du lịch, lễ hội Sốc khi  " lục địa đen trỗi dậy "  chỉ đơn giản là nhờ Instagram Bằng ý tưởng và sự hỗ trợ của Instagram, các bạn trẻ đã thay đổi ngành du lịch khô khan của châu Phi thành một điều...
24/08/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Choáng ngợp trước những khu nghỉ dưỡng xa hoa chỉ giành cho hội nhà giàu Sự riêng tư của du khách được coi trọng tuyệt đối, vì vậy mức giá trên trời để thuê những biệt thự này được các tỷ...
23/08/2017 19:00
Ngày Quốc khánh 2/9 Nghỉ lễ 2/9, đưa nhau đi trốn ở  " hoang đảo "  xanh mướt chỉ cách Hà Nội 100km Dịp nghỉ lễ 2/9, nếu muốn đi đâu đó không quá xa cũng chẳng quá gần Hà Nội, hãy làm một chuyến du ngoạn tới Thung...
23/08/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Đổ xô check-in cầu đá rồng có thật trong  " Trò chơi vương quyền " Bộ phim nổi tiếng "Game of Thrones" được quay ở nhiều địa điểm có cảnh đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.
23/08/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Những địa điểm du lịch nổi tiếng đang  lừa  du khách Một số địa điểm nổi tiếng được coi là trung tâm địa lý của thế giới, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.
23/08/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác