Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia

Chủ Nhật, ngày 19/03/2017, 03:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Với giá cả dao động từ 2.000 – 30.000 Rupi (khoảng 4.000 – 60.000 đồng), ẩm thực đường phố Indonesia chưa chắc đã ngon với nhiều người nhưng nhất định sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Cơm bình dân với khô chiên, mít hầm, đọt mì luộc

Đi du lịch mà ăn cơm bình dân, lại là kiểu cơm dĩa như ở Việt Nam thì quả thật chẳng có gì thú vị. Nhưng tin tôi đi, những trưa nắng kéo lê vali qua những con phố bụi bặm ở Bali với cái bụng đói meo hay những sáng thức dậy quá sớm, đi lang thang giữa phố vắng tanh ở Bukittingi thì cơm bình dân là lựa chọn tối ưu.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 1

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 2

Cá chiên giòn tới xương

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 3

Cơm trưa với cá chiên, đọt mì luộc và mít kho dừa ở Bali

Cá chiên, khô chiên là những món chủ đạo của các quán cơm bình dân, lúc nào cũng vàng ươm, giòn rụm. Cá ở đây đặc biệt to và khi chiên thì giòn tới tận xương. Người Indonesia thích ăn cơm khô, nếu không nói là quá khô so với tôi – người thích ăn cơm dẻo. Cá chiên giòn, cơm khô đến rời rạc, hai thứ nhai trệu trạo với nhau trong những ngày quảy ba lô đi bụi không thể gọi là ngon nhưng quả là rất hợp.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 4

Một hàng bán đồ ăn sẵn ở Bukittingi

Người dân Indonesia cũng đặc biệt thích ăn đậu hủ. Đi đâu cũng thấy đậu hủ. Hoặc là sốt, hoặc chiên vàng chấm tương ớt. Họ cũng có một món khá đặt biệt làm từ đậu nành lên men và ép thành từng tấm, chiên lên với dầu. Ở các khu ăn uống chuyên hoạt động về đêm, hai món này kèm với vài món chiên khác như cá trên chiên, gà chiên cũng được nhiều người ưa chuộng. Người ta thường ăn kèm nó với dưa leo, bắp cải sống và cơm trắng.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 5

Đậu hủ sốt tương ớt

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 6

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 7

Đậu hủ chiên, cá trê chiên chấm sambal

Rất ít nơi ở Indonesia bán cơm kèm canh như ở Việt Nam. Một vài quán có súp nhưng thường nấu với nước cốt dừa, sữa, cà ri nên rất khó ăn. Rau củ cũng ít được sử dụng. Món phổ biến nhưng khá lạ lẫm với người nước ngoài là đọt mì luộc.

Ở các quán cơm, món không thể thiếu là một hủ sambal - một loại tương ớt rất béo, rất đậm vị, thơm nồng và cay xé lưỡi. Tới bữa, ai cũng vít một muỗng vào dĩa rồi quết nó với các loại thức ăn khác hay chỉ đơn giản là trộn với cơm trắng. Sau khi lăn lộn qua nhiều quán cơm bình dân, tôi phát hiện món đọt mì luộc quết với sambal cực kỳ hợp. Cái vị nhẫn của đọt mì như hòa vào chất dầu béo trong tương cộng thêm cái cay, cái nồng làm vị giác như nhảy múa.

Bò viên đủ kiểu

Khắp đất nước Indonesia, đâu đâu cũng bán bakso, từ hàng quán sang trọng đến hang cùng ngõ hẻm. Cũng có nhiều cách ăn. Hoặc là ăn kèm với cọng bún, miến, mì sợi và nước dùng kèm với cải luộc; hoặc hấp lên chấm với tương ớt, nước tương. Kích cỡ, mùi vị của bakso cũng khác nhau ở từng nơi. Có nơi viên cỡ 2 ngón tay, có nơi to bằng trái chanh, khi ăn thì dùng kéo cắt ra hoặc có nơi làm nhân là trứng gà khiến nó to lên hơn cổ tay. Người Indonesia không dùng chanh vắt vào nước dùng mà dùng giấm và nước tương. Điểm đặc biệt là họ ăn khá mặn nên trước khi ăn, bạn đừng quên nếm trước khi cho thêm nước tương vào.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 8

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 9

Khi ăn bakso nhất định không thể thiếu tương ớt chấm kèm. Nơi chu đáo thì có nước tương, giấm, tương ớt xanh, tương ớt đỏ trộn lại với nhau và chấm. Một tô bakso có giá trung bình 20.000 – 50.000 đồng.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 10

Rượu dịu dàng ở Toba

Tôi đã đi qua 5 thành phố lớn của Indonesia và thấy chỉ có ở khu vực hồ Toba (đảo Sumatra) mới có loại rượu này. Người Indonesia có vẻ như ít nhậu nhẹt bê tha, đi loanh quanh chẳng thấy quán nhậu nào mà người địa phương ngồi gà gật trong đó. Riêng ở Toba thì có nhưng không khí nhậu khá êm đềm, cứ như bộ bữa tiệc trà thân mật. Tiếng là nhậu nhưng chỉ là vài người đàn ông ngồi quây quần bên chiếc bàn nhỏ trong những cái quán lụp xụp, trước mặt là ly nước màu trắng ngà, chẳng có thức nhắm gì cả. Ban đầu tôi còn nhầm đó là sữa nên ghé vào quán mua thử một ly làm ai nấy cười ầm. Đã trót vào thì thôi cũng ngồi lại nhâm nhi.

Với vốn tiếng Anh ít ỏi, một người đàn ông cho biết rượu này được nấu từ gạo và nước của một loại cây gì đó mọc nhiều ở khu vực hồ Toba. Nó có mùi vị như cơm rượu quá lứa, hơi ngọt, hơi đắng, hơi chua và hơi nồng. Do nhẹ độ và cũng dễ uống nên tôi uống khá nhiều. Khi ngồi trong quán không sao cả nhưng đi một chút bắt đầu ngấm và say. Cơn say rất đậm, đến rất bất ngờ khiến người choáng váng nhưng chỉ khoảng 30 phút sao thì tỉnh như không.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 11

Ly rượu màu trắng đục như sữa trong một quán nhậu đêm ở Toba

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 12

Rượu mới nấu, còn ấm, sủi bọt như bia

Nếu có đến Toba, bạn đừng quên thử qua loại rượu rất dịu dàng này nhé, chỉ khoảng 10.000 đồng/ly thôi.

Sinh tố

Là xứ nhiệt đới nên trái cây ở Indonesia cũng phong phú không kém gì Việt Nam. Ở nhiều quán ăn họ thường bán kèm sinh tố trái cây các loại rất ngon như sinh tố bơ, ổi, dưa hấu, dưa gang,… và nhiều loại trái lạ khác mà tôi không biết tên. Cũng đường, cũng sữa, cũng đá nhưng cách pha trộn và liều lượng khiến ly sinh tố ở Indonesia thật sự chất lượng, hơn hẳn ở nhiều nơi khác. Đặc biệt, giá rất rẻ, chỉ khoảng 12.000 – 20.000 đồng/ly.

Những món bình dân phải thử khi đến Indonesia - 13

Sinh tố ổi và sinh tố bơ, chỉ 12.000 đồng/ly

Ổi ở Indonesia là ổi ruột đỏ, thơm nức. Sinh tố ổi là món nhất định bạn phải thử khi đến đây.

Theo Hà Giang (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ăn ngon nhất thế giới Tròn mắt với những hộp cơm xinh đến mức không nỡ ăn Đã từ lâu, các mẹ Nhật luôn khiến cho tất cả mọi người trên thế giới phải ngưỡng mộ bởi độ khéo tay của mình. Với họ,...
21/10/2017 03:00
Mẹo vặt nấu ăn Cách bổ dứa, trang trí dứa hình thuyền đẹp mắt Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể gọt và xếp dứa hình thuyền đẹp mắt rồi!
20/10/2017 20:00
An toàn thực phẩm Nguy cơ tử vong cao vì uống cà phê quá nhiều Trong một nghiên cứu mới có khoảng 20.000 người tham gia, những người tiêu thụ ít nhất bốn tách cà phê hàng ngày có...
20/10/2017 19:00
Cách nấu chè Chè cốm vò dẻo thơm cho ngày thu dịu ngọt Tiết trời mua thu dịu mát, được thưởng thức ly chè cốm vò dẻo thơm, thanh ngọt thì ngon hết sảy.
20/10/2017 16:00
Thực đơn hàng ngày 20/10, đãi chị em mâm cơm chiều giản dị với thịt chưng mắm tép và dưa cà Bữa cơm gia đình, có thịt chưng mắm tép, thêm bát cà muối và đĩa rau muống thì bao nhiêu cơm cũng hết bay.
20/10/2017 13:00
An toàn thực phẩm Chớ dại ăn những thực phẩm này khi đã mọc mầm Nhiều bà nội trợ rất bực mình khi mua thực phẩm một thời gian ngắn đã bị mọc mầm. Do tiếc vì bị bỏ phí nên đã tận...
20/10/2017 10:00
Những địa điểm du lịch ma quái Rợn tóc gáy khám phá 5 địa điểm kinh dị nhất dịp Halloween Theo truyền thuyết, vào đêm 31/10 hằng năm, linh hồn của các vị thần cổ đại, ma quỷ và các thế lực siêu nhiên có thể...
21/10/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Điêu đứng trước sắc thu đẹp như tranh vẽ khắp thế gian Khung cảnh lãng mạn của những cánh rừng rực đỏ pha sắc vàng làm say lòng du khách mỗi độ thu về.
20/10/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hãi hùng du khách mạo hiểm đi trên gờ vách núi tử thần Một du khách đã mạo hiểm cả tính mạng khi đi dọc gờ chỉ rộng 30 cm trên vách núi dựng đứng ở Iceland.
20/10/2017 13:00
Du lịch Châu Á 10 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Myanmar Nếu muốn tìm hiểu về nền văn hóa, kiến trúc của quốc gia này thì bạn nhất định phải đi thăm 10 địa điểm du lịch linh...
20/10/2017 10:10
Chu du trời âu trên những chuyến bay êm ái Với sự phát triển của ngành hàng không ngày nay, việc di chuyển giữa các lục địa trở nên thật dễ dàng hơn bao giờ...
20/10/2017 08:00
Du lịch Châu Âu 23 khách sạn đẹp mê hồn khiến bạn muốn đến ngay lập tức Để thu hút khách hàng, chủ các khách sạn thế giới đã tạo ra những đột phá về thiết kế nội thất và cảnh quan xung...
20/10/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác