Những món khoái khẩu từ sứa "hiền"

Thứ Hai, ngày 28/05/2012, 17:27

Sứa là loài động vật phù du, thân trong suốt, trông như cái ô, có nhiều “chân” mềm mại để bơi, sống từng đàn thành những thảm sứa dập dềnh trên mặt biển.

Dưới ánh mặt trời, những thảm sứa nhiều màu sắc tươi tắn, rất đẹp. Sứa có hàng trăm loại, có loại sứa hiền, sứa độc. Sứa “hiền” dùng để chế biến thành các món ăn, còn gọi là sứa sen, xuất hiện nhiều từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch.

Sứa đánh bắt được, ngư dân chà xát ngay từ bãi biển cho hết nhớt, rồi cho vào máy quay, hoặc ép cho phẳng như bánh đa. Sau đó rửa sạch, cắt thành từng miếng, đem ngâm vào bồn xi măng hoặc chum, vại sành to có nước lá ổi, phèn chua và muối, cho săn lại.

Nhiều nơi, mỗi gia đình ngư dân thu hoạch vài chục triệu đồng/vụ sứa. Nếu bán sang Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...nhiều gia đình thu hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Thế mới biết, sứa không chỉ là món ăn được dân ta ưa thích mà người dân nhiều nước châu Á cũng rất mê.

Vừa rồi, tôi được ông thông gia ở huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình gửi cho ít sứa muối. Bà xã cắt một miếng sứa to, rửa bằng nước đun sôi để nguội, rồi thái thành miếng vừa ăn.

Sứa ngon nhất là ở phần “chân” của nó, ăn giòn và đậm đà. Đĩa sứa màu hồng sậm, trông rất bắt mắt.

Món sứa muối hay “đi” với vài quả dưa chuột và xoài xanh cắt thành những khoanh nhỏ, một số loại rau thơm như rau mùi, răm, kinh giới cùng lá sắn, lá đinh lăng, hành tươi để cả củ và ít lạc rang, còn gọi là gỏi sứa thông thường.

Sứa muối chấm nước mắm Cát Hải (Hải Phòng), hay Phú Quốc (Kiên Giang) hoặc các loại nước mắm có tiếng khác, vắt chanh, bỏ vào vài nhánh tỏi đập giập và mấy lát ớt chín đỏ tươi, là món ăn ngon, mát và lành, có vị chua chua ngọt ngọt rất lý thú.

Nhắm rượu, phải là rượu ngang (quốc lủi, rượu đế) mới hợp. Mới chỉ là món sứa muối, rất giản dị bình dân mà đã ngon, mùi mẫn như thế huống chi còn chế biến sứa với các thứ phụ gia, làm thành những món đặc sản, thì chỉ có thèm ... suốt cả đời!

Sứa muối chế biến thành nhiều món gỏi rất hấp dẫn. Xin gợi hai món tiêu biểu. Trước hết, phải kể gỏi sứa trộn (nộm sứa).

Rửa sứa bằng nước đun sôi để nguội cho hết vị mặn, rồi thái sợi. Một lượng ức gà luộc chín tới, xé nhỏ; một quả trứng vịt tráng mỏng, thái nhỏ; vài củ cải trắng và cà rốt thái sợi, cùng với rau mùi, kinh giới, hành tươi, húng tây.

Nước mắm ngon vắt chanh, thêm chút đường và bột ngọt, ớt chín thái lát, tỏi đập giập.

Thêm ít vừng rang giã nhỏ, hoặc bột bánh đa vừng nướng. Tất cả trộn đều, để một lúc cho ngấm. Ăn gỏi sứa trộn với bánh phồng tôm hoặc bánh đa vừng nướng giòn tan, đàn ông có vài chén “quốc lủi”, thì cứ gọi là quên... chết!

Gỏi sứa chay khoái khẩu không kém. Sứa muối rửa sạch, thái sợi (đừng thái nhỏ quá). Hai trái dưa chuột, một củ cà rốt, thái nhỏ như cọng giá; vài ba cây mì ăn; một ít lạc và vừng (mè) rang, giã nhỏ; đậu hũ rán (chiên) qua, thái nhỏ; một số loại rau thơm. Trộn chung các loại với nước mắm có chanh, tỏi, ớt tươi chín đỏ cắt lát, mì chính và chút đường (nếu thích vị ngọt). Cho gỏi vào đĩa, rắc thêm ít bột lạc và vừng lên mặt đĩa sứa. Mới nhìn đĩa gỏi sứa chay, đã đủ ứa mước miếng rồi!

Những món khoái khẩu từ sứa "hiền" - 1

Món gỏi sứa đỏ Hải Phòng ăn với đậu phụ, mắm tôm

Lại còn món sứa cuốn tôm, thịt. Sứa muối ngâm vào nước cho hết chất mặn, rửa sạch, chần qua nước sôi có gừng, để cho ráo rồi cắt miếng. Một ít tôm tươi xấp xỉ lượng sứa, bóc vỏ, luộc chín tới, thái nhỏ.

Thịt vai nạc, rán chín tới, thái nhỏ. Thêm vài quả dưa chuột và xoài xanh cắt khoanh, rau mùi và kinh giới, hành tươi để cả củ và lá. Tôm và thịt nạc ướp với nước mắm ngon có chanh, dấm, tỏi, gừng đập giập, ớt và mì chính.

Nước chấm nếu có thêm con cà cuống nướng càng tuyệt. Đặt một lá bánh tráng (bánh đa nhỏ và mỏng, thường dùng để cuộn nem) trên lòng đĩa, gắp sứa, tôm, thịt và các gia vị khác, rồi cuộn tròn lại, quấn cây hành tươi chung quanh, thành món sứa cuộn, rất quyến rũ.

Cũng phải kể đến món canh bánh đa sứa, cá rô. Sứa muối ngâm nước, rửa sạch, chần qua nước sôi, thái thành miếng như con chì. Cá rô “cụ” đánh vẩy luộc chín, tách lấy thịt; xương và đầu cá cho vào nồi đun sôi kỹ, rồi gạn lấy nước để nấu canh.

Xào thịt cá rô với hành mỡ và cà chua chín cho thơm. Bánh đa sợi chần qua nước sôi, để vào tô (bát to), cho sứa, cá rô (đã xào), rau muống chần tái và các loại rau thơm lên trên, rồi đổ nước canh vào. Rắc hạt tiêu bắc, vắt chanh và nêm mì chính vừa đủ. Canh bánh đa sứa cá rô phải ăn nóng.

Sứa còn được chế biến thành nhiều món khoái khẩu khác, như gỏi sứa dưa leo (dưa chuột), gỏi sứa dầu mè (vừng) và các loại nộm sứa thường thấy ở các tỉnh duyên hải miền Trung, miền Nam.

Những món ăn chế biến từ sứa vừa ngon, mát, bổ, lại rẻ, chế biến không cầu kỳ. Hợp với các loại thực khách mức sống khác nhau. Sứa nay đã trở thành một thứ đặc sản hấp dẫn, có mặt trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Theo Đào Ngọc Đệ (Tiền Phong)
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Món ngon Việt Nam Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng du khách Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là những món ăn khiến du khách mê đắm ở vùng đất cao...
20/11/2017 19:00
Món canh ngon Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, nóng hổi cho bữa cơm chiều Canh rong biển thịt bò vừa mát bổ, thơm ngọt, nóng hổi lại dễ ăn, bạn hãy đổi món cho gia đình bằng món canh này xem...
20/11/2017 17:06
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác