Se lạnh nhớ bánh xèo tép biển

Thứ Bảy, ngày 17/10/2015, 19:00
Sự kiện: Món ngon Việt Nam , Cách làm bánh xèo

Ở vùng đất thuần nông Quảng Nam quê tôi, món bánh xèo thật gần gũi và thân thương. Lớn lên, xa quê, tôi không thường xuyên được ăn những bữa bánh xèo tép biển do má đúc nữa. Cứ mỗi độ đông về, khi góc phố nơi tôi ở đã thoảng đưa hương bánh xèo là trong lòng tôi lại nao nao.

Nhớ mùi thơm bột gạo trong chái bếp của má, nhớ cái không khí rộn ràng ở nơi chợ, đợi được thưởng thức chiếc bánh sắp ra lò với đủ các loại, nào bánh xèo tôm, bánh xèo thịt trứng, bánh xèo nấm mối…và cả bánh xèo tép biển mà tôi thích nhất.   

Tép có nhiều loại, tép nước ngọt, tép đồng, tép sông màu xám (thường gọi là tép bạc), cất vó lên còn nhảy tanh tách. Tép biển dễ nhận biết bởi chúng có màu hồng đỏ.

Se lạnh nhớ bánh xèo tép biển - 1

Những con tép biển tươi rói – nguyên liệu chính làm nên món bánh xèo tép biển.

Ngày nhỏ ở quê tôi được nghe kể, từ xưa người xứ Quảng đã biết chế biến tép biển bằng nhiều cách. Có người thích tép biển rang. Chỉ cần đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ tép, sả thái nhỏ vào xào. Nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường, tùy theo khẩu vị nêm nếm cho phù hợp. Dùng đũa đảo đều đến khi tép khô lại, thấm đều gia vị  là được.

Cũng có người ưa tép chiên trứng. Cách làm đơn giản thôi, chỉ cần phi thơm tỏi, cho tép vô xào. Chú ý khi xào để lửa nhỏ, nêm tí muối và vài giọt nước mắm. Sau đó cho tép ra chén, để hơi nguội rồi trút phần tép xào này vào trứng, quậy đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho lên chảo chiên. Chỉ  sau vài phút trứng chín, một mùi thơm nồng nàn, quyến rũ của trứng, của tép lan tỏa cả chái bếp.

Con tép biển quê tôi còn được nấu canh chua với cà chua, rau thì là, quả me, bỏ thêm chút ớt… Canh tép biển ngon ngọt không kém cạnh gì canh chua từ cá. Đặc biệt những dịp khách đến thăm nhà hay người về thăm quê đúng mùa tép biển thường được chủ nhà đãi món bánh xèo tép biển có một không hai.

Nhưng riêng món bánh xèo tép biển vốn là món sở trường của má tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in vẻ mặt hãnh diện của ba khi nghe bạn vừa hít hà xuýt xoa khen “ngon, ngon thật!”. Những hôm rảnh rỗi tôi thường mon men xuống bếp phụ má đúc  bánh.

Se lạnh nhớ bánh xèo tép biển - 2

Hấp dẫn món bánh xèo tép biển cùng với chén nước mắm đậm đà và đĩa rau xanh.

Trước hết phải chọn được tép loại màu đỏ. Tép đỏ là loại  ngon nhất, còn tép màu hồng nhạt là tép non, thường chất lượng không ngon bằng.  Tép mua về nhặt rác, rửa sạch để ráo, cho vào thau bột bánh xèo, khuấy đều. Bột đúc bánh phải đảm bảo độ thơm, ngon, dẻo. Thường má đúc bánh xèo bằng loại chảo gang to cỡ chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy. Bắt chảo bánh lên bếp đun lửa, tráng dầu, múc bột tép đổ lên khuôn đậy kín nắp, đợi bánh chín đổ ra mâm. Bánh xèo tép mới đúc ra còn nóng hôi hổi, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ lan tỏa cả chái bếp, rất hấp dẫn...

Bánh xèo ngon hay không một phần nhờ chén nước chấm và rổ rau sống. Nước chấm bánh xèo đặc trưng của vùng Quảng Nam được chế biến từ nước mắm cá cơm vùng biển Cửa Đại (Hội An) pha trộn với gia vị ớt, tỏi, đường. Rau sống gồm nhiều loại rau nhưng không thể thiếu bắp chuối, rau thơm.

Có thể nói, so với các món bánh xèo khác, bánh xèo tép biển đúng là một thứ hương đồng cỏ nội vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, nhất là trong những ngày đông giá lạnh thì còn gì ngon bằng.

Theo Bài, ảnh: Thanh Ly (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Món ngon Việt Nam

Món ăn ngon nhất thế giới Lạ lùng tô mì chỉ có một sợi nhưng giá gần 200.000 đồng Tô mì ở đây không chỉ gây ấn tượng bởi chỉ có duy nhất một sợi mì to và dài mà hương vị của nước dùng rất đậm đà...
20/11/2017 03:00
Cách làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt mềm ngon, đậm đà, ấm bụng ngày đầu đông Sườn xào chua ngọt tuy là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt hòa quyện, đậm đà,...
19/11/2017 19:00
Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn hằng ngày của nữ sinh trường Y và Kinh tế khiến chị em  " chao đảo "  nhất tuần Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều món Nhật của những cô nàng vừa giỏi giang lại khéo...
19/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng cuối tuần với há cảo hoa hồng đơn giản mà đẹp mắt vô cùng Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong khiến ai cũng ngây ngất khi nếm thử.
19/11/2017 03:00
Món ngon từ thịt lợn Tuyệt chiêu làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.
18/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Kinh ngạc với núi lửa hình mắt người khổng lồ Núi lửa bùn trên đảo Sakhalin ở miền đông Nga trông như con mắt khổng lồ khi nhìn từ trên cao.
20/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Sức sống mãnh liệt của cây sồi  " thiên thần "  450 tuổi ở Mỹ Cây sồi “thiên thần” đã tồn tại qua hơn 450 năm và được coi là biểu tượng thiên nhiên của bang South Carolina, Mỹ.
19/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Khám phá hầm rượu Champagne dài 18 km đi mãi chưa thấy điểm dừng Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp thực sự giống như một tour du lịch ngắn do chiều dài...
18/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác