Thơm hương lúa mì

Thứ Ba, ngày 20/05/2014, 20:59

Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu căn bản như bột mì, men, đường, trứng, sữa... là chị em nội trợ có thể tự tay vào bếp, bắt đàu làm một vài ổ bánh mì theo cách riêng của mình cho mọi người cùng thưởng thức.

Bánh mì sandwich

Nguyên liệu:

- 1500g bột mì

- 20g men khô

- 15g muối

- 10g phụ gia, 3 quả trứng gà, 120g bơ, 120g đường, 800ml sữa tươi, 1 thìa cà phê vani.

Thơm hương lúa mì - 1

Thực hiện:

- Cho men, vani, muối vào trong thố cùng với bột mì (chừa lại một ít bột mì), trộn đều

- Tách vỏ trứng gà cho vào thố bột mì cùng với 23 bơ, đường, sữa tươi, phụ gia, đánh đều cho hốn hợp mịn, dẻo. Dùng tay vê bột không thấy dính tay là được.

- Đặt hỗn hợp bột vào nơi thoáng mát, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút

- Lấy bột ra,  dùng cây cán bột cán đi cán lại cho bột thật mịn. Lấy bột mì còn lại rây một lớp mỏng bên ngoài hỗn hợp bột, ngồi tiếp cho bột săn lại.

- Dùng bơ còn lại thoa đều lên bề mặt khuân bánh, cho bột vào, phủ kín bằng khăn ấm, đặt bột vào nơi thoáng khí, mát trong khoảng 25–30 phút

- Lấy bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, đút vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 230 độ c trong khoảng 12 phút. Khi bột bánh chuyển qua màu vàng, dậy mùi thơm là được. Lấy bánh ra, xát thành lát và dùng tùy ý.

(Cách làm bánh: Các quy trình để làm bánh mỳ sandwich tương đối giống với cách làm một ổ bánh mỳ bình thường. Nhưng khi đến phần tạo hình thì có sự khác nhau. Có người thích làm bánh sandwich không, có người thích làm bánh sandwich có thêm phần nhân bên giữa. Có thể sử dụng đậu xanh đánh, đậu đỏ, trứng gà, nho khô… làm nhân bánh đều được.

Những loại bánh mì được biết đến nhiều trên thế giới:

Thơm hương lúa mì - 2

Bánh mì Baguette: Là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình lẫn lễ, Tết, tiệc của người Pháp. Bánh mì Baguette đặc biệt vì hình dạng bên ngoài giống như một chiếc đũa. Bánh phù hợp khi được dùng với nhiều món ăn kèm như súp, cà ry, mứt trái cây, bơ, sữa, phô mai…

Bánh mì vòng Bagel: Có nguồn gốc từ Montreal (Canada), bánh mì Bagel có dạng hình tròn và mùi thơm rất đặc trưng. Nguyên liệu để làm ra ổ bánh mì Bagel không thể thiếu bột mì, kẹo mạch nha, trứng, mật ong… Và tùy thuộc vào sở thích của từng người mà nhân bánh mì cũng được thay đổi cho phù hợp. Có thể là nhân thịt, nhân xúc xích, nhân hải sản, nhân trái cây, nhân bơ, phô mai hay là chocolate…

Bánh mì Roti: Dựa trên ý tưởng về bánh Creps của người Ấn và Pakistan, bánh mì roti có hình dáng mỏng, dẹt, mềm và vị hơi ngọt. Bánh thường được dùng với cà ry, súp, chocolate, phô-mai hay các loại trái cây. Ngày nay, bánh mì Roti được nhiều nước ưa chuộng.

Bánh mì đen Pumpernikel: Được làm từ lúa mì đen, đường mạch nha, trứng, sữa… Bánh mì đen có màu sắc không mấy thiện cảm. Từ lớp vỏ bên ngoài đến phần ruột bên trong bánh đều toàn màu đen. Nhưng bánh chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với bánh mì trắng và đặc biệt tốt cho những người muốn ăn chay, giảm cân vì chứa nhiều chất xơ.

Bánh mì Naan: Là loại bánh mì đặc trưng của người Ấn Độ, Pakistan, bánh mì Naan được làm từ hai thành phần chính là bột mì và men khô. Tuy đơn giản về nguyên liệu nhưng cách làm bánh rất cầu kỳ, phức tạp. Bánh không được nướng như các loại bánh mì thông thường ma được nướng trong nồi chôn dưới đất, có đốt lửa sẵn. Nhiệt độ lửa rất quan trọng để làm nen một chiếc bánh mì Naan thơm, ngon, đặc biệt.

Bánh mì bắp Torttlla: Với thành phần chính là bột bắp và không dùng men, bánh mì bắp Torttlla khá đặc biệt và là món ăn không thể thiếu với người dân Mexico. Bánh có thể ăn không hoặc dùng kèm với nhiều món ăn khác như ca ry, súp…

Bánh sừng trâu: Bánh có hình dạng giống như cặp sừng của con trâu. Bánh khá hấp dẫn khi được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu như: Đậu phộng, phô-mai, mứt trái cây, bơ… Người Pháp thường dùng bánh sừng trâu vào các bữa điểm tâm cùng với cà phê nóng.

Bánh mì kẹp

Theo tiếng anh, bánh mì kẹp có tên gọi là sandwich. Theo nhiều tài liệu, sandwich được lấy từ tên nhà quý tộc John Montagu – bá tước sandwich đệ tứ. Người ta nói rằng, Montagu rất thích dùng thịt, trái cây, bơ, phô-mai… để kẹp vào giữa hai lát bánh mì và ăn trong khi đánh bài, chơi cribbage. Sau đó, món ăn trở nên thông dụng hơn trong các cuộc chơi, tiệc rượu rồi trở thành món ăn đêm của những gia đình giàu có. Sang thế kỷ 19, loại bánh mỳ này trở nên phổ biến ở nhiều nước khác và trở thành món ăn nhanh, tiện dụng của nhiều người.

Thơm hương lúa mì - 3

Ngoài việc dùng cho các món ăn thông dụng như kẹp thịt, trứng, salad, ăn kèm với các loại súp, bơ, tỏi, ăn không… thì sandwich còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Một số người sẽ lấy bánh mì nướng vàng giòn để làm bánh ngọt, trộn chung với salad, làm bánh tráng để cuốn chả giò, trộn chung với chocolate, bánh mì đúc trứng…

Theo Món ngon Việt Nam
Cách làm sữa chua 6 cách làm sữa chua đơn giản, ngon đúng chuẩn, đảm bảo thành công 100% Không chỉ thơm ngon sữa chua còn tốt cho tiêu hóa và làm đẹp da. 6 cách làm sữa chua đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn...
17/01/2018 16:00
Cách làm mứt Tết Không ngờ loại quả dại này làm mứt lại ngon xuất sắc đến vậy! Hương vị chua ngọt của tầm bóp rất đặc biệt, khác xa với các loại mứt thông thường khiến ai nếm một lần đều không thể...
17/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm Những điều đại kỵ khi chế biến nấm đừng bao giờ mắc phải Thực tế cho thấy, hầu hết các bà nội trợ đều mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành chất độc hại đối với con...
17/01/2018 10:00
Món ngon mỗi ngày Quẩy thừng bọc đường giòn tan, ngọt lịm, lai rai đã thèm Những chiếc quẩy vàng thơm, giòn tan, được bao bọc bởi 1 lớp đường bên ngoài sẽ khiến bạn mê tít ngay từ lần đầu khi...
17/01/2018 03:00
Mẹo vặt nấu ăn Lý do tại sao bạn tuyệt đối không rã đông thịt trong lò vi sóng Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian mà rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc để qua đêm. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngờ...
16/01/2018 19:00
Cách làm mứt dừa Cách sên mứt dừa non béo ngậy, dẻo ngọt không bị đổ dầu Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy mà món mứt dừa non được...
16/01/2018 16:00
Gia đình gấu mập cực dễ thương làm náo loạn sân bay quốc tế Đà Nẵng Tuy 2018 là năm của họ nhà cún nhưng gấu nâu mới thật sự là tâm điểm của mùa Tết này. Không tin ư? Hãy xem ngay phim...
17/01/2018 14:16
Du lịch Châu Âu 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ chỉ đại gia mới dám nghĩ tới Dưới đây là 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ nhất thế giới mà du khách có thể mua được bằng tiền.
17/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Những bãi biển đẹp  " thần sầu "  nhất định phải đến trong năm 2018 Nếu bạn đang tìm kiếm một vài địa điểm thật thú vị để chuẩn bị cho mùa du lịch 2018 này thì những địa điểm dưới đây...
17/01/2018 10:04
Du lịch Châu Á Thót tim với bể bơi chênh vênh trên vách núi, nhìn thẳng xuống vực sâu Nằm trên vách núi cao hơn 150m, tất cả sự ngăn cách của bể bơi này với vực sâu chỉ là một tấm kính dày gần 9cm. Chắc...
17/01/2018 03:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Đà Lạt đẹp thơ mộng giữa mùa mai anh đào Đà Lạt vốn là thành phố thơ mộng trong con mắt của nhiều người. Những ngày hoa mai anh đào nở rộ, xứ sở này lại càng...
16/01/2018 19:00
Du lịch Mỹ Kì bí thác  " quỷ dữ "  và dòng nước mất tích bí ẩn Những bí ẩn phía sau thác nước “quỷ dữ” Devil's Kettle ở Mỹ vẫn chưa được giải mã qua nhiều thế hệ.
16/01/2018 13:00
   
  • Các chuyên mục khác