Thơm hương rau củ trong những món chay

Thứ Hai, ngày 07/04/2014, 13:53
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món chay ngon

Ngoài giá trị dinh dưỡng riêng thì mỗi loại rau củ lại mang một hương vị khác nhau. Dù là người ăn chay hay ăn mặn, nếu biết cách khéo léo kết hợp giữa các nguyên liệu và hương vị với nhau sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Bánh đúc lá cẩm

Nguyên liệu:

- 300g bột gạo

- 100g đậu phộng (lạc)

- 150g dừa bào

- 1 nắm lá cẩm, 30g tôm chấy chay, 1 ít dầu ăn

- Nước mắm chua ngọt chay ăn kèm.

Thực hiện:

Thơm hương rau củ trong những món chay - 1

- Cho bột vào ít nước, khuấy tan, hơi loãng. Bắc nồi bột lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại, bột chuyển qua màu trong là được, tắt bếp.

- Đậu phộng luộc chín. Dừa nạo vắt lấy khoảng 100ml nước cốt. Lá cẩm cho vào nồi nấu sôi cho ra màu, lược lấy phần nước.

- Cho nước cốt dừa, đậu phộng, nước lá cẩm vào hỗn hợp bột, khuấy đều.

- Thoa dầu ăn vào khuôn, cho bột vào, dày khoảng 3-5cm, đem hấp trong khoảng 15-20 phút. Lấy ra, để nguội. Khi bánh đúc đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Cho bánh đúc vào đĩa, rắc tôm chấy chay lên, dùng kèm nước mắm chua ngọt chay hoặc nước cốt dừa.

Mách nhỏ: Khi khấy bột mở lửa nhỏ và khuấy đều tay để bột không bị đóng vào đáy nồi, dễ bị cháy. Nếu muốn bỏ qua công đoạn hấp, cho đậu phộng, nước cốt dừa, lá cẩm vào nồi nấu sôi rồi cho vào khuôn.

Bắp xào tôm chấy

Nguyên liệu:

- 500g bắp trái vàng

- ¼ chén thịt gấc

- 50g dừa bào khô

- 20g bơ thực vật, 1 thìa súp rượu trắng, ¼ cây hành boa-rô, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê hạt nêm chay; Ngò rí trang trí, tương ớt ăn kèm.

Thực hiện:

Thơm hương rau củ trong những món chay - 2

- Bắp tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước. Gấc cho vào chén cùng với rượu trắng, bóp cho phần thịt tơi, mịn, lược bỏ hạt. Trộn chung dừa bào với gấc cho đều, cho vào chảo sên cho dừa khô.

- Hành boa-rô rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.

- Làm tan bơ trên chảo nóng, cho bắp hạt vào xóc đều, nhanh tay cho hạt bắp chín đều, nêm muối, hạt nêm chay vừa ăn, cho hành boa-rô vào đảo đều, tắt bếp.

- Trút bắp xào cho vào đĩa, rắc tôm chấy (dừa xào với gấc) lên mặt. Dùng kèm tương ớt.

Mách nhỏ: Tùy khẩu vị, có người sử dụng dừa nạo hoặc cà rốt để làm tôm chấy. Nếu dùng cà rốt thì bào mỏng, vắt nhẹ cho bớt nước, trộn với bơ hoặc cho vào lò hay chảo rang khô.

Bò lúc lắc chay

Nguyên liệu:

- 200g thịt bò chay

- 50g ớt xanh

- 50g ớt đỏ

- 20g hành tây, ¼ cây hành boa-rô nhỏ, 1 thìa súp dầu hào chay, ¼ thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, ¼ thìa cà phê tiêu xay; Cà chua, xà lách ăn kèm.

Thực hiện:

Thơm hương rau củ trong những món chay - 3

- Bò chay rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

- Ớt xanh, đỏ bỏ lõi, rửa sạch. Hành tây lột vỏ lụa, Thái ớt, hành tây thành miếng vuông vừa. Hành boa-rô băm nhỏ.

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho lần lượt bò chay, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào xóc nhanh tay, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, cho dầu hào vào đảo đều, tắt bếp.

- Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Xà lách nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, vẩy ráo nước.

- Dọn bò lúc lắc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu xay lên mặt, dùng kèm với cà chùa, xà lách.

Mách nhỏ: Tùy khẩu vị của từng người mà có thể thêm, bớt các nguyên liệu rau củ đi kèm như thơm, khoai tây, cà rốt… Xào chín rau củ trước rồi mới cho dầu hào vào, dảo khoảng 2-3 phút cho thấm, tắt bếp.

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Món ăn ngon nhất thế giới Khóc thét với những món ăn kinh dị nhất TQ, người phàm ăn cũng chẳng dám nuốt (P.2) Danh sách lần này là những món đặc sản không kém phần “kinh dị” tới từ vùng Quảng Đông
17/01/2018 19:00
Cách làm sữa chua 6 cách làm sữa chua đơn giản, ngon đúng chuẩn, đảm bảo thành công 100% Không chỉ thơm ngon sữa chua còn tốt cho tiêu hóa và làm đẹp da. 6 cách làm sữa chua đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn...
17/01/2018 16:00
Cách làm mứt Tết Không ngờ loại quả dại này làm mứt lại ngon xuất sắc đến vậy! Hương vị chua ngọt của tầm bóp rất đặc biệt, khác xa với các loại mứt thông thường khiến ai nếm một lần đều không thể...
17/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm Những điều đại kỵ khi chế biến nấm đừng bao giờ mắc phải Thực tế cho thấy, hầu hết các bà nội trợ đều mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành chất độc hại đối với con...
17/01/2018 10:00
Món ngon mỗi ngày Quẩy thừng bọc đường giòn tan, ngọt lịm, lai rai đã thèm Những chiếc quẩy vàng thơm, giòn tan, được bao bọc bởi 1 lớp đường bên ngoài sẽ khiến bạn mê tít ngay từ lần đầu khi...
17/01/2018 03:00
Mẹo vặt nấu ăn Lý do tại sao bạn tuyệt đối không rã đông thịt trong lò vi sóng Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian mà rã đông thịt trong lò vi sóng hoặc để qua đêm. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngờ...
16/01/2018 19:00
Du lịch Châu Âu Lạc vào  " chốn thần tiên "  có những cây dừa cao nhất thế giới Đến thung lũng Cocora ở Colombia, du khách sẽ như lạc trong truyện cổ tích với những cây dừa cao tới 60m mọc xung...
17/01/2018 19:00
Gia đình gấu mập cực dễ thương làm náo loạn sân bay quốc tế Đà Nẵng Tuy 2018 là năm của họ nhà cún nhưng gấu nâu mới thật sự là tâm điểm của mùa Tết này. Không tin ư? Hãy xem ngay phim...
17/01/2018 14:16
Du lịch Châu Âu 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ chỉ đại gia mới dám nghĩ tới Dưới đây là 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ nhất thế giới mà du khách có thể mua được bằng tiền.
17/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Những bãi biển đẹp  " thần sầu "  nhất định phải đến trong năm 2018 Nếu bạn đang tìm kiếm một vài địa điểm thật thú vị để chuẩn bị cho mùa du lịch 2018 này thì những địa điểm dưới đây...
17/01/2018 10:04
Du lịch Châu Á Thót tim với bể bơi chênh vênh trên vách núi, nhìn thẳng xuống vực sâu Nằm trên vách núi cao hơn 150m, tất cả sự ngăn cách của bể bơi này với vực sâu chỉ là một tấm kính dày gần 9cm. Chắc...
17/01/2018 03:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Đà Lạt đẹp thơ mộng giữa mùa mai anh đào Đà Lạt vốn là thành phố thơ mộng trong con mắt của nhiều người. Những ngày hoa mai anh đào nở rộ, xứ sở này lại càng...
16/01/2018 19:00
   
  • Các chuyên mục khác