Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây

Thứ Bảy, ngày 30/08/2014, 07:30
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Cây sả còn gọi là cỏ sả, lá sả, hương mao, có hương vị gần như chanh. Sả là loại cây trồng quen thuộc trong vườn nhà của người dân miền Tây Nam bộ. Theo nhiều tài liệu sinh vật học thì sả có nhiều loài khác nhau, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới.

Sả dễ trồng, lại không kén đất. Người ta thường tận dụng chỗ đất cặp mé ao, đìa để trồng loại cây này. 

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 1

Sả trồng thành vườn

Sả là một loại cây thân thảo, thường mọc thành từng bụi cao khoảng trên dưới thước tây. Thân có màu trắng hoặc hơi tím, có nhiều đốt. Rễ sả mọc chùm ăn sâu vào đất, phát triển mạnh khi đất tơi, xốp. Lá sả hẹp dài, mặt lá hơi nhám, mép lá bén có thể cứa đứt tay người. Bẹ lá ôm chặt với nhau rất chắc, tạo thành một thân giả, dân gian thường gọi là củ. Sả đẻ chồi ở nách lá tạo thành nhánh như nhánh lúa. Với cách sinh sản này từ một nhánh trồng ban đầu về sau chúng sẽ sinh sôi ra nhiều nhánh tạo thành một bụi sả, giống như bụi lúa.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 2

Bụi sả trồng cặp mé ao

Trong đời sống ẩm thực thường nhật người dân quê thường dùng đến sả như một gia vị nhằm tăng thêm độ ngon ngọt cho món ăn.

Đơn giản nhất là cắt củ sả về tước bỏ lá già rồi xắt nhỏ, bằm nhuyễn trộng với muối rang. Muối sả ăn với cơm cháy tuy không nhiều bổ dưỡng nhưng cũng đỡ lòng người miền quê qua thời tao đoạn.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 3

 Rắn hầm sả

Dân gian miền Tây Nam bộ có nhiều món ăn hầm với sả. Bắt được rắn nước, hay hổ hành, ri tượng, người ta làm sạch rồi cắt sả vô hầm. Nước hầm xanh trong, nêm nếm vừa ăn húp vào đến đâu ngọt ngon đến đó. Chan canh sả ấy với cơm nóng thì mồ hôi vả ra, bao mệt nhọc dường như tan biến hết.

Ngoài rắn thì vịt nuôi chạy đồng hầm sả cũng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Riêng món thịt trâu hầm sả là món ăn đặc trưng của người bình dân vùng Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu, …

Ngày trước ít ai làm thịt con vật nuôi vừa trung thành vừa chuyên phục vụ cày kéo này. Nhưng chẳng may trâu bệnh hoặc già chết, người ta xẻ thịt rồi chế biến thành những món ngon như trâu kho tương, trâu nhúng cơm mẻ. Xương trâu vừa to vừa cứng nên chỉ có hầm mới ăn nổi.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 4

Củ sả (thân sả)

Cũng từ đây, món trầm hầm sả xuất hiện trong sáng tạo và kết hợp tuyệt vời của người dân cày một nắng hai sương. Xương trâu, tất nhiên là những khúc còn thịt bám vào, rửa sạch rồi cho vào nồi nước nấu sôi. Vừa hớt bọt vừa chế thêm nước đến khi thịt bên ngoài những ống xương to đùng ấy mềm ra. Người ta dùng những củ sả đập dập, lá sả quấn tròn lại, xếp vào một cái xoong khác nhỏ hơn, từ từ múc nước và những khúc xương vừa hầm cho vào. Bắc trở lại cho sôi mới nêm nếm. Những miếng gân, thịt bám quanh xương dai sần sựt chấm nước cơm mẻ trộn với sả, ớt bằm nhuyễn tạo nên sự giao hòa của vị chua, cay, béo, bùi, đủ sức ám ảnh đối với người thưởng thức.

Sang hơn thì dùng thịt trâu hấp sả, hương vị cũng tương tự nhưng chắc chắn sẽ ngon hơn, ngọt hơn.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 5

Trâu hầm sả

Nồi ốc luộc thường không thể hiếu lá sả. Lá loài cây này có tác dụng bán đi mùi tanh của ốc. Hơn thế, người ta cũng hay chấm món ốc luộc với nước cơm mẻ phả sả, ớt. Trong nồi bún nước lèo của người Khmer miệt này sả cũng được sử dụng để khắc chế mùi tanh.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 6

Ốc luộc sả

Đến đây, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món lươn xào sả ớt. Lươn làm sạch để ráo rồi dùng dao cắt thành khoanh xéo dày non phân tay rồi ướp với ít nước nghệ, nước mắm, bột nêm. Bắc chảo lên chế ít mỡ cho nóng rồi cho tỏi, sả, ớt bằm nhuyễn vào. Khi sả ngả màu thì đổ lươn đã ướp sẵn vô xào qua, thêm chút nước dừa tươi đảo đều cho đến khi lươn chín và nước cạn hết thì nhắc xuống ăn với cơm nóng.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 7

Lươn xào sả ớt

Ngoài chức năng ẩm thực, người dân quê còn dùng sả như một phương thuốc để chữa bệnh. Người bị cảm mạo, trúng nước, dân gian thường dùng cây cỏ quanh vườn nấu nồi xông để người bệnh ra mồ hôi, mau khỏe lại. Nồi nước xông ấy chắc chắn không thể thiếu lá sả. Tinh dầu sả tan trong nước xông lên mũi, mặt người bệnh, mệt mỏi sẽ dần tan đi.

Thơm lừng những món ăn dùng sả miền Tây - 8

Sả có mặt trong nồi nước xông giải cảm

Cây sả có vị cay ấm nên dân gian cũng dùng để chữa cảm sốt, cúm, chữa đau bụng, đây hơi, chướng bụng, nôn mửa. Rễ cây sả giã nhỏ, xát chữa chàm mặt. Trồng cây sả quanh nhà để xua côn trùng, ruồi muỗi...

Theo Hai Miệt Vườn (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Đừng ăn dim sum, hãy đi ăn  " Yum Cha " Bạn là một tín đồ của dim sum? Vậy thì không thể không đến "Yum Cha Yum Yum" - buffet trưa mới toanh của Nhà hàng Ming,...
23/11/2017 16:00
Món ăn ngon nhất thế giới  Gà ăn mày , món ăn truyền thống ngon xuất sắc của Malaysia Cách chế biến khá độc đáo nhưng không quá cầu kỳ, mang tới hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, khiến món gà ăn mày dễ...
23/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu 10 địa điểm kỳ dị khiến du khách quên mình đang sống trên Trái đất Trang Bright Side đã lựa chọn ra những địa điểm kỳ dị nhất trên Trái đất du khách nên tới ít nhất một lần trong đời.
23/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác