Sợi bột làm đủ món ngon

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 11:00

Với đôi tay khéo léo, người làm bếp chế biến bột thành sợi bột với những hình dạng, mùi vị khác nhau, mang đến cho món ăn sức hấp dẫn đặc biệt.

Bột gạo, bột mì, bột năng… là thành phần chính của nhiều loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Dưới đôi tay khéo léo của người làm bếp, những loại bột này được chế biến thành từng sợi bột với những hình dạng, mùi vị khác nhau, mang đến cho món ăn sức hấp dẫn đặc biệt.

Tempura Udon: Món ăn truyền thống của người Nhật

Mì Udon có xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ VII, ban đầu được dùng làm món ăn nhanh. Mì Udon tại Nhật được chia thành nhiều tên gọi khác nhau để phân biệt như: Oshi-bori Udon, Hotou-Udon, Sanuki-Udon, Kake-Udon… Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Khi ăn mì, người Nhật phải ăn hết từng cọng mì không được cắn ra.

Sợi bột làm đủ món ngon - 1

Mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên.

Nguyên liệu:

Tôm sú tươi: 350g
Mực ống nhỏ: 100g
Cá hồi: 100g
1 gói mì Udon khô, 30g nấm đông cô khô, 50g hành lá, 100g bột tempura, 1 quả trứng gà.
Nước dùng: 800ml nước dùng thịt, 25ml rượu mirin, 25ml nước tương Nhật, 1 thìa súp bột nêm cá Nhật (dashi), 1 thìa cà phê đường, dầu ăn để chiên.

Cách làm:

Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng. Mực ống thái khoanh nhỏ. Cá hồi thái miếng vừa.

Mì Udon luộc chín trong khoảng 5 – 6 phút, vớt ra ngâm với nước đá, xóc tơi, để ráo nước. Nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc kỹ cho bớt mùi hôi, vắt nhẹ, xắt miếng nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn khoảng 3cm.

Nước dùng: Cho nước dùng vào nồi cùng với nước tương rượu mirin, bột nêm cá, đường. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, trút nấm, ½ tôm, mực, cá hồi vào nấu sôi trở lại, tắt bếp.

Trứng gà đánh tan, trộn dều với bột tempura thành hỗn hợp hơi sệt lại. Đun nóng dầu ăn, nhúng tôm vào bột, cho vào chảo chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Cho mì Udon vào tô, cho hành lá lên, chan nước dùng vào, dùng kèm với tôm chiên giòn.

Chow Mein: Nét văn hóa của người Hoa

Mì là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Trung Quốc. Trong thời gian đầu, người Trung Quốc gọi mì là “bánh canh”. Ngày nay, tại Trung Quốc, có rất nhiều loại mì khác nhau, được làm từ bột mì, bột gạo hoặc tinh bột đậu xanh. Khác với các loại mì Ý, khi làm mì, người Trung Quốc thường cho thêm bột muối vào trong bột vì thế khi luộc thường không cần thêm muối. Ở Mỹ, món mì Chow Mein khá phổ biến.

Sợi bột làm đủ món ngon - 2

Mì là một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Trung Quốc

Nguyên liệu:

Mì đậu xanh: 1 gói
Tôm sú tươi: 350g
Bắp non: 100g
200g bông cải xanh, trắng, 1 củ cà rốt, 2 thìa súp dầu hào; Nước tương, muối, tiêu xay, bột bắp, mè rang, hành tây băm, dầu ăn, hành, ngò.

Cách làm:

Mì luộc chín trong khoảng 5 – 6 phút, vớt ra xóc đều với ít dầu ăn cho mì khỏi dính.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng. Ướp tôm với một ít dầu hào, nước tương, muối, tiêu xay, bột bắp, để thấm trong khoảng 20 phút.

Nước xốt: Cho dầu hào, nước tương, bột bắp và 3 thìa súp nước vào chén, quậy tan đều.

Bông cải tách nhánh nhỏ. Bắp non cắt bỏ gốc. Trụng sơ bông cải, bắp non. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi vừa. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ.

Làm nóng chảo với ½ dầu ăn, phi thơm một ít hành tây băm, trút tôm vào xóc đều, nhanh tay, trút tôm vào chén. Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, phi thơm hành tây băm, trút bông cải, bắp non, cà rốt vào xào chín, nêm muối, tiêu vừa ăn. Cho nước xốt dầu hào vào, trút tôm, mì vào trở lại, xóc nhanh tay, tắt bếp.

Cho mì ra đĩa, rắc hành, ngò, mè rang lên, dùng nóng.

Bánh canh: Điểm tâm sáng của người Việt

Bánh canh là một món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở Miền Nam. Bánh canh được làm từ bột gạo, bột mì, bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn. Có khá nhiều loại bánh canh khác nhau và tùy vào mỗi loại mà nguyên liệu, nước dùng cũng khác nhau. Ví dụ như: bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh Huế, bánh canh khô… Người Việt thường dùng bánh canh cho bữa điểm tâm sáng hoặc ăn khuya.

Sợi bột làm đủ món ngon - 3

Bánh canh là một món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là ở Miền Nam.

Nguyên liệu:

Giò heo: 1 cái
Bánh canh: 500g
Củ hành tím: 100g
1 củ hành tây, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ gừng, 30g đường phèn.
Đồ ăn kèm: Giá sống, hành ngò, ớt băm, hành phi.
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm.

Cách làm:

Giò heo rửa sạch, lạng lấy phần thịt bên trên bắp đùi, dể riêng, chặt giò thành khoanh vừa ăn. Hành tím nướng sơ, lột vỏ lụa, đập giập. Hành tây lột vỏ lụa, xắt làm 4. Củ cải trắng, cà rốt bào vỏ, xắt khoanh vừa. Gừng gọt vỏ, xắt lát dày. Giá trụng qua nước nóng. Hành, ngò cắt khúc ngắn.

Cho giò heo vào một ít nước, đun sôi, đổ nước luộc, châm nước mới vào hầm cho nước sôi kỹ, cho gừng, hành tây, hành tím, củ cải trắng, cà rốt, đường phèn, muối vào. Hầm giò trong khoảng 1 tiếng cho giò chín mềm, tiết ra vị ngọt là được. Phần thịt đùi ướp với một ít muối, hạt nêm, cho vào nước hầm giò luộc chín kỹ, dùng vá hớt bỏ bọt cho nước dùng trong.

Thịt đùi chín, vớt ra, để nguội, xắt thành lát mỏng. Bánh canh trụng sơ, cho vào tô, xếp giá vào, cho hành ngò, thịt xắt lên trên, rắc tiêu, ớt xay vào, ăn kèm nước mắm ớt mặn.

Theo Món ngon Việt Nam
An toàn thực phẩm Thịt bò rất tốt nhưng những người này ăn nhiều sẽ rất nguy hiểm PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đối với những người mắc các bệnh sau nên ăn...
21/08/2017 10:01
Mẹo vặt nấu ăn Những công dụng làm sạch ít ai ngờ tới của nước sôi Nước sôi là một chất tẩy rửa tự nhiên, không độc hại, luôn có sẵn và rẻ vô cùng, nhưng không phải ai cũng biết tận...
21/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Đến Quảng Bình mà không thử 8 đặc sản này đảm bảo bạn sẽ tiếc  " đứt ruột " Quảng Bình thu hút khách không chỉ có bãi biển đẹp, hang động kỳ bí mà món ăn nơi đây cũng hấp dẫn không kém.
20/08/2017 19:00
Cách làm kem Chỉ 4 bước có ngay kem dưa bở siêu ngon Kem dưa bở là một món ăn khá đặc trưng tại Hàn Quốc, mặc dù hương vị cực kỳ hấp dẫn nhưng giá lại không rẻ chút nào....
20/08/2017 16:00
Món ngon từ thịt lợn Bí quyết cho món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn ngon  " nứt vách " Cuối tuần rản rỗi, bạn hãy dành ra chút thời gian làm món lòng lợn nhồi thịt chiên giòn thơm ngon đãi gia đình, bạn...
20/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Những người này đừng bao giờ ăn quá 2 quả trứng một tuần Một tuần ăn mấy quả trứng là đủ và tốt cho sức khỏe? PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ đưa ra những...
20/08/2017 10:00
Du lịch Châu Á Quên hết sự đời tại 23 điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất thế giới Các nghỉ nghỉ là cơ hội để du khách lấy tại thăng bằng, cải thiện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
21/08/2017 10:06
Du lịch Châu Á Đừng để tuổi 30 qua đi mà chưa trải nghiệm những điều tuyệt vời này! Trang du lịch của CNN đã đưa ra gợi ý về những trải nghiệm không thể bỏ qua trước tuổi 30.
21/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ Kỳ quặc nhà hàng khuyến khích khách cởi bỏ quần áo Một nhà hàng ở thành phố New York, Mỹ, khuyến khích khách cởi bỏ quần áo để trải nghiệm không khí như trên bãi biển.
20/08/2017 19:00
Du lịch Mỹ  " Phát cuồng "  vì thác nước đẹp không tưởng ẩn mình trong hẻm núi Ẩn sâu hẻm núi lớn tại Mỹ là thác nước Havasupai, thiên đường chốn nhân gian khiến bạn không thể tin vào mắt mình.
20/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Dạo quanh 5 địa điểm nổi tiếng để ăn chơi, xõa hết mình ở Tokyo Cùng dạo quanh những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo và thưởng thức các món ăn lừng danh nơi đây.
20/08/2017 10:00
Du lịch Châu Á  " Lác mắt "  trước 17 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2017 CNN đã công bố danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trong năm nay. Năm 2017 sắp kết thúc, bạn còn chần chừ...
20/08/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác