Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông

Thứ Ba, ngày 13/10/2015, 19:08
Sự kiện: Món nướng ngon

Nếu có dịp về thăm quê tôi những ngày chớm đông này, cùng với chiêm ngưỡng bãi biển, những bờ cát trắng phau, những rặng dừa, dương liễu xanh, thưởng thức các món ngon từ con ngao... và chắc chắn bạn sẽ thú vị hơn trong thơm nồng món ngao nướng.

Rất dân dã nhưng các món ngon từ những con ngao đã góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực miền quê biển xứ Quảng. Tại vùng biển nơi đây, ngao thường xuất hiện quanh năm. Ngao bắt về, được cư dân lựa những con to, tươi ngon nhất phân phối cho các đầu mối (quán nhậu, nhà hàng, khách sạn...). Thịt ngao ngòn ngọt, giòn giòn nên chế biến món nào cũng đều  khoái khẩu, từ nấu cháo cho đến hấp... Nhưng trong tiết chớm đông này, thú vị và ngon phải kể đến món ngao nướng.

Những hôm trời nắng nóng, thực đơn của người vùng biển không thể thiếu món cháo ngao. Không quá nửa tiếng, đã có nồi cháo nghi ngút khói, điểm xuyến chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt. Ngao luộc cũng ấn tượng không kém món cháo. Cho ngao vào nồi nước đang sôi cùng với vài cộng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này ăn kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt. Vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của ngao, thử một miếng mới hiểu tại sao ngao luộc khiến nhiều người sau khi thưởng thức khó mà quên được.

Nhưng trong cái se se lạnh, thú nhất vẫn là món ngao nướng. Những hôm trời mới bước vào chớm đông, sau khi  đã  tha hồ nô đùa, vui chơi thỏa thích lại được thưởng thức từng con ngao nướng thơm lừng...

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 1

Ngao nướng ngon trước tiên phải chọn loại ngao còn tươi, mới bắt được.

Theo kinh nghiệm người miền biển, ngao sống gặp nước dấm hoặc nước vo gạo  phản ứng tự nhiên phải hé miệng làm cho chất bẩn theo đó ra ngoài. Thế nên ngao mới cào lên hoặc mua về trước tiên phải đem ngâm bằng nước vo gạo hay nước pha ít dấm .

Thường ở quê tôi, ngao được thực khách nướng tại chỗ, thưởng thức ngay trên bãi biển lồng lộng gió. Tuy chế biến không khó nhưng nướng ngao  đòi hỏi sự tỉ và phải tự tay mình nướng mới hấp dẫn. Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng  sẽ làm ngao chín  cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Khi nướng vừa thấy lửa là ngao há miệng nên phải nhanh tay tách ngao ra, rải mỡ hành đã chiên chín vào, cho thêm ít tiêu rừng giã nhỏ giúp hương vị món ăn thêm thơm nồng nàn. Ngao chín tới đưa vào miệng húp nước  còn đang nóng hổi, nhẹ tay gỡ thịt ngao chấm một ít muối đã nặng chanh, vậy mới ngon.  

Có thể nói con ngao - nguồn thực phẩm quý mà biển cả đã ban tặng cho người dân vùng biển quê tôi. Và món ngao nướng tuy đơn giản nhưng lại có sức lôi cuốn người thưởng thức. Cư dân vùng biển xứ Quảng vốn hào phóng và hiếu khách nên thường dùng ngao vừa cào được để nướng thết đãi trong mỗi dịp có khách phương xa. 

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 2

Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng  sẽ làm ngao chín  cả trong lẫn ngoài.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 3

Khi ngao hả miệng nhanh tay tách ngao ra, rãi mỡ hành đã chiên chín vào.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 4

Nướng lại ngao khi đã cho gia vị.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 5

Ngao chín nóng hổi, gỡ thịt chấm một ít muối đã nặng chanh vậy mới ngon.

Theo Thanh Ly (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Món nướng ngon

Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Cách làm pate Cách làm pate gan gà béo ngậy, đơn giản không lo hóa chất Pate là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể sử dụng pate ăn với bánh mì vào buổi sáng hoặc ăn cùng...
21/11/2017 03:00
Món ngon mỗi ngày Mê tít món bánh bánh sữa ngọt thanh, mềm mịn tan ngay đầu lưỡi Bánh sữa có hương vị thơm mát, ngọt vừa, tan ngay đầu lưỡi, là món tráng miệng tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
20/11/2017 20:00
Món ngon Việt Nam Đặc sản Hà Giang mùa tam giác mạch làm mê lòng du khách Thắng cố, bánh tam giác mạch, bánh cuốn hay thịt trâu gác bếp là những món ăn khiến du khách mê đắm ở vùng đất cao...
20/11/2017 19:00
Món canh ngon Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, nóng hổi cho bữa cơm chiều Canh rong biển thịt bò vừa mát bổ, thơm ngọt, nóng hổi lại dễ ăn, bạn hãy đổi món cho gia đình bằng món canh này xem...
20/11/2017 17:06
Tiết lộ vang thượng hạng Chateau Dalat của APEC 2017 Chateau Dalat là thương hiệu vang duy nhất trên bàn tiệc chiêu đãi các nguyên thủ đến tham dự Hội nghị cấp cao APEC...
20/11/2017 16:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác