Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông

Thứ Ba, ngày 13/10/2015, 19:08
Sự kiện: Món nướng ngon

Nếu có dịp về thăm quê tôi những ngày chớm đông này, cùng với chiêm ngưỡng bãi biển, những bờ cát trắng phau, những rặng dừa, dương liễu xanh, thưởng thức các món ngon từ con ngao... và chắc chắn bạn sẽ thú vị hơn trong thơm nồng món ngao nướng.

Rất dân dã nhưng các món ngon từ những con ngao đã góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực miền quê biển xứ Quảng. Tại vùng biển nơi đây, ngao thường xuất hiện quanh năm. Ngao bắt về, được cư dân lựa những con to, tươi ngon nhất phân phối cho các đầu mối (quán nhậu, nhà hàng, khách sạn...). Thịt ngao ngòn ngọt, giòn giòn nên chế biến món nào cũng đều  khoái khẩu, từ nấu cháo cho đến hấp... Nhưng trong tiết chớm đông này, thú vị và ngon phải kể đến món ngao nướng.

Những hôm trời nắng nóng, thực đơn của người vùng biển không thể thiếu món cháo ngao. Không quá nửa tiếng, đã có nồi cháo nghi ngút khói, điểm xuyến chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt. Ngao luộc cũng ấn tượng không kém món cháo. Cho ngao vào nồi nước đang sôi cùng với vài cộng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này ăn kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt. Vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của ngao, thử một miếng mới hiểu tại sao ngao luộc khiến nhiều người sau khi thưởng thức khó mà quên được.

Nhưng trong cái se se lạnh, thú nhất vẫn là món ngao nướng. Những hôm trời mới bước vào chớm đông, sau khi  đã  tha hồ nô đùa, vui chơi thỏa thích lại được thưởng thức từng con ngao nướng thơm lừng...

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 1

Ngao nướng ngon trước tiên phải chọn loại ngao còn tươi, mới bắt được.

Theo kinh nghiệm người miền biển, ngao sống gặp nước dấm hoặc nước vo gạo  phản ứng tự nhiên phải hé miệng làm cho chất bẩn theo đó ra ngoài. Thế nên ngao mới cào lên hoặc mua về trước tiên phải đem ngâm bằng nước vo gạo hay nước pha ít dấm .

Thường ở quê tôi, ngao được thực khách nướng tại chỗ, thưởng thức ngay trên bãi biển lồng lộng gió. Tuy chế biến không khó nhưng nướng ngao  đòi hỏi sự tỉ và phải tự tay mình nướng mới hấp dẫn. Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng  sẽ làm ngao chín  cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Khi nướng vừa thấy lửa là ngao há miệng nên phải nhanh tay tách ngao ra, rải mỡ hành đã chiên chín vào, cho thêm ít tiêu rừng giã nhỏ giúp hương vị món ăn thêm thơm nồng nàn. Ngao chín tới đưa vào miệng húp nước  còn đang nóng hổi, nhẹ tay gỡ thịt ngao chấm một ít muối đã nặng chanh, vậy mới ngon.  

Có thể nói con ngao - nguồn thực phẩm quý mà biển cả đã ban tặng cho người dân vùng biển quê tôi. Và món ngao nướng tuy đơn giản nhưng lại có sức lôi cuốn người thưởng thức. Cư dân vùng biển xứ Quảng vốn hào phóng và hiếu khách nên thường dùng ngao vừa cào được để nướng thết đãi trong mỗi dịp có khách phương xa. 

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 2

Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng  sẽ làm ngao chín  cả trong lẫn ngoài.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 3

Khi ngao hả miệng nhanh tay tách ngao ra, rãi mỡ hành đã chiên chín vào.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 4

Nướng lại ngao khi đã cho gia vị.

Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông - 5

Ngao chín nóng hổi, gỡ thịt chấm một ít muối đã nặng chanh vậy mới ngon.

Theo Thanh Ly (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Món nướng ngon

Mẹo vặt nấu ăn Những thói quen khiến căn bếp bừa bộn như  " bãi chiến trường " Một căn bếp không gọn gàng sẽ khiến bạn thấy nản trong việc dọn dẹp. Những thói quen dưới đây sẽ khiến căn bếp trông...
17/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Những đặc sản ngon quên lối về ở xứ sở  " hoa vàng cỏ xanh " Phú Yên nổi tiếng là "thiên đường" của những món hải sản tuyệt ngon, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi không quên.
16/08/2017 19:00
Món ngon mỗi ngày Trà sả gừng thơm lừng cho những ngày  sớm nắng chiều mưa Công thức trà dễ thực hiện và dễ gây nghiện này quả thật là trợ thủ hoàn hảo cho sức khỏe trong những ngày thời tiết...
16/08/2017 16:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn 4 món ngon cho ngày mát trời, chỉ nhìn thôi là ứa nước miếng Ngày mát trời, chị em hãy cùng trổ tài vào bếp làm những món ngon đậm đà, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức nhé!
16/08/2017 13:00
An toàn thực phẩm Dù có thèm, những người này cũng đừng ăn rau muống Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
16/08/2017 10:11
Bỏ túi bí kíp cơm nhà  chuẩn ngon Trong bối cảnh cuộc sống hối hả, bữa ăn gia đình gần như khó có mặt đầy đủ các thành viên. Để “níu chân” người thân...
16/08/2017 10:00
Du lịch Nhật Bản 19 địa điểm ngắm mùa thu đẹp lay động lòng người Mùa thu là thời điểm ảo diệu nhất trong năm, khi cảnh vật khắp thể giới chuyển sang màu đỏ, cam và vang.
17/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ 10 lý do khiến đảo Guam trở thành điểm du lịch hấp dẫn Sau khi bị Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa, đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ bỗng dưng trở thành điểm du lịch nổi...
16/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Thái Lan Bỏ cả đống tiền để  " vào tù "  ngủ một đêm như phạm nhân Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
16/08/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Bỏ túi những mẹo vặt cực hay ho, hữu ích khi đi cắm trại Khi đi cắm trại, sự hoang sơ và thiếu tiện nghi khiến cuộc sống của bạn thật bất tiện. Những mẹo hữu ích dưới đây sẽ...
16/08/2017 10:12
Khám phá du lịch Vũng Tàu Đồi Con Heo -  ' Tọa độ '  check-in mới ngay tại Vũng Tàu Nếu đã quá chán đến với những bãi tắm, Hồ Tràm, Hồ Cốc... khi du lịch Vũng Tàu thì hãy thử ghé Đồi Con Heo một lần...
16/08/2017 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Chao đảo trước cảnh sắc thần tiên của ngọn núi có thật trong phim kiếm hiệp Là một trong bốn ngọn núi thiêng của Trung Quốc, núi Nga Mi thường xuất hiện trong các bộ phim kiếm hiệp Kim Dung.
15/08/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác