Thú ăn bánh xèo khi trời vào thu

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 17:00
Sự kiện: Cách làm bánh xèo

Trời se se lạnh mà được nhâm nhi đĩa bánh xèo thơm nồng thì ngon không gì bằng.

Cái thú của món bánh này là bạn bè cùng nhau ngồi nói chuyện rôm rả trong lúc chờ đợi những chiếc bánh nóng hổi ra khuôn, sắp lên đĩa. Đặc biệt khi tiết trời vào thu, trời se se lạnh mà được nhâm nhi đĩa bánh xèo thơm nồng thì quả là ngon không gì bằng.

Bánh xèo là loại bánh vừa ăn chơi nhưng cũng no bụng, bình dân nhưng có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.
 
Thời kinh tế còn khó khăn, bánh xèo chỉ xuất hiện trong các đám giỗ, chạp. Ngày nay, bánh xèo được biến tấu theo từng vùng miền, phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Riêng bánh xèo miền Trung với hình tròn nhỏ, hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt, bên trong có nhân tôm, thịt, có người lại thích cho nấm rơm, đổ với trứng…
 
Để tạo nên chiếc bánh xèo ngon phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ gạo lúa đảm bảo 3 yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Khi chưa có máy xay người ta thường xay bột bằng cối đá, bột xay nhiều lần mới thật nhuyễn. Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay, chú ý lượng nước, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vừa đủ để bánh đạt được độ giòn như ý.
 
Khi chuẩn bị đổ bánh, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay lá hẹ thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà.

Thú ăn bánh xèo khi trời vào thu - 1

Đúc bánh xèo đòi hỏi khéo tay thì mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon.

Đúc bánh xèo tưởng chừng rất dễ nhưng đòi hỏi khéo tay thì mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon. Chảo đúc bánh to cỡ bằng chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy (loại chảo chống dính lại càng tốt). Đợi lửa củi đỏ mới cho chảo lên lò. Thoa vào chảo một lớp dầu phụng rồi đậy vung, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử và tráng chảo. Bắt đầu mẻ bánh thứ hai, rải nhân lên chảo sau khi đã khử dầu, tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên, nghiêng chảo cho bột tải đều, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh đã chín. Người đúc nhanh tay dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, nhanh chóng, cho đến khi nào thau bột vơi dần.
 
Bánh xèo phải ăn lúc nóng mới ngon và ăn theo kiểu chân phương: dùng tay quấn từng lát bánh mỏng rồi xuýt xoa chấm bánh với nước mắm cay nồng, vừa hít hà hương thơm nồng của những cọng rau như tần ô, cải cay, rau húng, bắp chuối…
 
Món bánh xèo tuy khá quen thuộc giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Nhâm nhi bánh và trò chuyện với bạn trong tiết thu lành lạnh quả thật thú biết bao.

Theo Phan Thị Thanh Ly (Món ngon Sài Gòn)

Tin cùng sự kiện Cách làm bánh xèo

An toàn thực phẩm Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà? Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có...
24/11/2017 19:00
Thực đơn hàng ngày Phát thèm với mâm cơm  dụ "  chồng về nhà ăn mỗi ngày của nữ nhân viên kế toán Bí quyết để chồng lúc nào cũng muốn về nhà ăn cơm vợ nấu đơn giản nhất chính là tự tay nấu những món ngon, cùng trò...
24/11/2017 16:45
Món ngon mỗi ngày Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết! Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
24/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Hành trình di cư ngoạn mục của những người chăn cừu Vào mùa thu hằng năm, một trong những cuộc di cư động vật ngoạn mục nhất diễn ra tại vùng hẻo lánh ở Georgia.
24/11/2017 19:00
Những địa điểm du lịch ma quái Nơi người dân bán trải nghiệm cái chết cho du khách Từ nghĩa địa tới bữa ăn, dầu ô liu được thu hoạch từ cây hàng trăm năm tuổi tại một nghĩa trang ở Australia giúp mọi...
24/11/2017 13:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác