Thực đơn hải sản ngon đã đời

Thứ Tư, ngày 18/06/2014, 15:54
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Biển, sông, ngòi… mênh mông luôn cung cấp nguồn hải sản phong phú phục vụ đời sống con người. Loại thực phẩm ngon lành, giàu chất dinh dưỡng này là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà hàng sang trọng cũng như các phong cách nấu nướng khác nhau của đầu bếp chuyên nghiệp.

Chả tôm sả

Nguyên liệu:

- Tôm: 300g

- Giò sống: 100g

- Mỡ heo: 50g

- Lòng trắng trứng: 1 cái

- Sả băm: 100g

- Đầu hành băm: 2 thìa cà phê

- Tỏi băm: 1 thìa cà phê

- Tiêu: 1 thìa cà phê

- Muối: 1 thìa cà phê

- Dầu ăn, nước mắm chua ngọt.

Thực đơn hải sản ngon đã đời - 1

Thực hiện:

- Tôm xẻ lưng bỏ chỉ đen, lau khô, ướp với ½ thìa cà phê muối, giữ lạnh 1 tiếng. Mỡ heo xắt hạt lựu nhuyễn.

- Tôm lấy ra vừa giã vừa quết đến khi nhuyễn mịn. Thêm giò sống vào quết tiếp cho đều rồi cho tôm vào quết lại cho dai. Trộn mỡ và tiêu, tỏi, đầu hành băm, sả băm với tôm. Cuối cùng cho lòng trắng trứng vào trộn đều thêm lần nữa.

- Thoa ít dầu ăn vào tay, lấy chả tôm ra tay, tạo hình tùy thích. Bắc chảo dầu nóng thả chả tôm vào, vớt ra ngay, để ra giấy thấm dầu. Sắp chả tôm ra đĩa. Dùng nóng với nước mắm chua ngọt.

Hải sản nướng

Nguyên liệu:

- Cá chẽm: 200g

- Tôm sú: 100g

- Mực nang: 100g

- Hành tây: 300g

- Ớt chuông: 300g

- Xiên nướng

- Gia vị ướp: 3 thìa súp tương ớt, 20ml dầu ăn, 50g tỏi băm.

- Xốt tương ớt: 1 thìa súp tương cà, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp sả xay.

Thực đơn hải sản ngon đã đời - 2

Thực hiện:

- Cá chẽm lọc lấy phi lê, cắt miếng vuông. Tôm sú bọc vỏ, bỏ đầu đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen. Mực nang làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp hải sản với gia vị ướp khoảng 30 phút cho thấm.

- Hành tây lột vỏ, cắt miếng vuông lớn. Ớt chuông lạng bỏ hạt, cắt miếng vuông. Lần lượt xiên từng miếng hải sản, ớt chuông, hành tây xen kẽ cho tới khi hết nguyên liệu.

Xốt tương ớt:

- Làm nóng dầu ăn, cho tỏi bằm, sả phi thơm sau đó cho tương cà, tương ớt vào đun sôi nhỏ lửa, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, tắt bếp.

- Than hoa đốt rực lửa hoặc sử dụng lò nướng nhiệt độ 170 độ C, cho hải sản nướng khoảng 10 phút. Dọn ra đĩa, dùng kèm xốt tương ớt.

Gỏi sò điệp

Nguyên liệu:

- Con sò điệp: 100g

- Hành tím: 30g

- Hành tây: 40g

- 10g rau răm, 5g ớt xay, 1 thìa súp tỏi phi, 1 thìa súp hành phi, 20g mè rang, 40ml nước mắm, 50ml giấm, 40ml đường.

- Nước mắm chua ngọt: Khuấy đều hỗn hợp 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tỏi bằm, ½ thìa cà phê ớt bằm, 1 thìa súp nước lọc.

Thực đơn hải sản ngon đã đời - 3

Thực hiện:

- Sò điệp tách bỏ một bên vỏ, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi nướng chín trên bếp than, sau đó gỡ lấy thịt, để riêng. Vỏ giữ lại rửa sạch và trụng nước nóng, để ráo dùng trang trí.

- Hành tím, hành tây, rau răm rửa sạch, để ráo. Hành tây, hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Rau eawm cắt nhỏ.

- Nước mắm chấm gỏi: Khuấy đều nước mắm, ớt, giấm, đường và ít nước lọc. Nêm nếm vừa ăn.

- Cho hành tây, hành tím, rau răm, hành phi, tỏi phi và sò điệp vào tô, trộn đều tất cả với nước trộn gỏi vừa pha, nêm vừa ăn.

- Dọn gỏi ra đĩa, rắc mè lên trên mặt, trang trí bằng vỏ sò. Dùng kèm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Chúc các bạn thực hiện thành công những món hải sản đầy lôi cuốn này nhé!

Theo Món ngon Việt Nam

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Cách làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt mềm ngon, đậm đà, ấm bụng ngày đầu đông Sườn xào chua ngọt tuy là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích, vị chua ngọt hòa quyện, đậm đà,...
19/11/2017 19:00
Món lẩu ngon Lẩu hải sản mà nấu thế này thì ngọt thơm, nóng hổi ai cũng thích Nếu thích bạn có thể cho thêm phô mai vào để nồi lẩu thêm béo ngậy, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
19/11/2017 13:00
Thực đơn hàng ngày Thực đơn hằng ngày của nữ sinh trường Y và Kinh tế khiến chị em  " chao đảo "  nhất tuần Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều món Nhật của những cô nàng vừa giỏi giang lại khéo...
19/11/2017 10:00
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng cuối tuần với há cảo hoa hồng đơn giản mà đẹp mắt vô cùng Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong khiến ai cũng ngây ngất khi nếm thử.
19/11/2017 03:00
Món ngon từ thịt lợn Tuyệt chiêu làm thịt quay giòn bì không cần lò nướng Từng miếng thịt quay giòn rụm của lớp bì, ngọt thơm, đậm đà của thịt ba chỉ chấm nước mắm ớt thì ngon miễn chê.
18/11/2017 19:00
Món ngon từ gà Bí quyết cho món gà hấp lá chanh mềm dai, ngọt thịt ngon không cưỡng nổi Với cách làm siêu đơn giản mà thành phẩm nhận được lại vô cùng hấp dẫn, từng thớ thịt gà mềm dai cùng lớp da gà béo...
18/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội  " Trốn đời "  tại khu nghỉ dưỡng cao cấp không điện, không Wi-fi Tại khu nghỉ dưỡng được xây nên bởi những vật liệu tự nhiên này ở Mexico, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư...
19/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Sức sống mãnh liệt của cây sồi  " thiên thần "  450 tuổi ở Mỹ Cây sồi “thiên thần” đã tồn tại qua hơn 450 năm và được coi là biểu tượng thiên nhiên của bang South Carolina, Mỹ.
19/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Khám phá hầm rượu Champagne dài 18 km đi mãi chưa thấy điểm dừng Việc tham quan hầm rượu của dòng họ nhà Mercier ở Espernay, Pháp thực sự giống như một tour du lịch ngắn do chiều dài...
18/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Khám phá bờ biển xanh nhân tạo khiến bạn nhất định phải đến Iceland trước khi về già Blue Lagoon - suối nước nóng nhân tạo hay còn gọi là bờ biển xanh tự nhiên của Iceland được tất cả những tay du lịch...
18/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác