Thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần

Chủ Nhật, ngày 10/04/2016, 07:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày , Món ngon cuối tuần

Cuối tuần các bà nội trợ có thể dành nhiều thời gian hơn để chế biến các món ngon cho bữa cơm gia đình.

1. Canh măng khô hầm xương

Nguyên liệu:

- 200g măng khô

- 400g xương lợn

- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

- Hành lá và rau mùi thái nhỏ

- Hành hương.

Thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần - 1

Cách làm:

Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong.

Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức!

2. Thịt gà kho gừng thơm ngon

Nguyên liệu:

- Gà: 1 kg

- Gừng, tỏi

- Hành tây, hành khô, ớt khô, hành lá

- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt gà mua về làm sạch, rửa với gừng và muối để bớt mùi tanh, chặt miếng thịt gà vừa ăn.

- Ướp thịt gà: ướp gà với gừng, hành, đường, nước mắm và bột nêm, ớt để ngấm khoảng 15 phút.

Chế biến:

Bước 1: Đầu tiên bạn đập giập tỏi rồi cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Cho thịt gà đã sơ chế vào xào trên lửa lớn cho thấm gia vị, rồi thêm nước màu.

Thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần - 2

Bước 2: Tiếp đến bạn thêm một ít nước sôi vào chảo gà, rồi cho chỗ gừng còn lại vào kho đến khi miếng gà mềm và thấm, nếm có vị đậm đà.

Nếu bạn thích gà có vị thơm thì kho gà cạn một chút, xém cạnh thì thịt gà sẽ trở nên thơm lừng, ăn có vị ngọt bùi, không quá ngậy, vị cay của gừng, ớt sẽ át đi mùi hôi tanh của gà.

Với món gà kho gừng bạn có thể ăn với cơm nóng, kim chi và rau xanh luộc mát.

3. Chế biến gỏi rau muống tôm thịt

Nguyên liệu:

- Rau muống: 1 bó (to, nhỏ tùy vào lượng người ăn)

- Tôm: 100g

- Thịt nạc: 100g

- Rau thơm, hành tây

- Gia vị: đường, giấm, chanh, tỏi, ớt, nước mắm

- Lạc rang giã nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, rau muống đem nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc 15 cm, dùng dao chẻ dọc và nhỏ rồi ngâm ngay vào nước có cho thêm ít muối và giấm vào ngâm trong 15 phút. Sau đó, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, bạn rửa sạch phần thịt, tôm. Sau đó, cho thịt vào luộc chín. Lưu ý, khi luộc thịt nên thêm chút muối. Đợi khi thịt chín vớt ra để ráo nước và nguội thì thái mỏng.

Đồng thời, tôm cũng luộc chín rồi bóc vỏ và chẻ đôi theo chiều dọc con tôm. Ngâm tôm, thịt đã sơ chế vào nước mắm pha sẵn chanh, tỏi, ớt cho thấm gia vị.

Thực đơn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần - 3

Bước 3: Còn hành tây thì bạn bóc vỏ ngoài, rồi bào mỏng, ngâm với giấm cho hành bớt cay. Tỏi cũng bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với vài quả ớt, nếu thích ăn cay thì thêm ớt nhé. Rau thơm bạn nhặt lá rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Bước 4: Pha nước trộn. Bạn cho nước cốt chanh+ tỏi+ ớt+ đường+ giấm vào chung rồi khuấy đều, chế nước mắm từ từ vào, rồi nếm thử xem đã vừa với khẩu vị chưa.

Bước 5: Bắt đầu trộn rau với nước trộn: Bạn dùng một chiếc khay lớn, sâu để trộn rau muống. Đổ từ từ hỗn hợp nước trộn gỏi vào rau muống cho ngấm dần. Sau đó, cho phần thịt, tôm vào và trộn đều với nhau. Để trong khoảng 5-10 phút là có thể ăn rồi.

Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)

Tin cùng sự kiện Món ngon mỗi ngày

Thực đơn hàng ngày Thực đơn cho bữa trưa toàn món đưa cơm, ấm bụng ngày rét đậm Thịt ba chỉ lắc chua ngọt, thơm nồng mùi lá chanh và sả hay món râu mực xào tỏi đậm đà đều là những món ngon đưa cơm...
24/11/2017 10:00
Cách làm bánh bao Công thức làm bánh bao kim trứng muối, món ăn vặt đang  " hot rần rần " Hương vị béo ngậy của trứng muối cùng lớp vỏ mềm mịn, thơm lừng sẽ đánh gục bạn ngay trong lần đầu tiên nếm thử.
24/11/2017 03:00
Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Đừng ăn dim sum, hãy đi ăn  " Yum Cha " Bạn là một tín đồ của dim sum? Vậy thì không thể không đến "Yum Cha Yum Yum" - buffet trưa mới toanh của Nhà hàng Ming,...
23/11/2017 16:00
Du lịch Châu Âu 12 điểm đến đẹp tuyệt trần nhưng chi phí du lịch rẻ bất ngờ Những địa điểm này không quá nổi tiếng nhưng cảnh đẹp của nó khiến bạn chắc chắn thốt lên kinh ngạc. Điều đáng nói là...
24/11/2017 10:00
Du lịch Sapa - thả ga nhận ưu đãi hấp dẫn từ mytour.vn Có một Sapa đang đắm mình giữa mùa đông lạnh nhưng khách du lịch Sapa sẽ chẳng hề buốt bởi sức nóng từ chương trình...
24/11/2017 08:00
Du lịch Châu Âu Ghen tỵ với cặp đôi Sài Gòn nắm tay nhau tới vùng đất  " tình "  nhất thế gian “Người ta thường đùa: Vatican đẹp như thiên đường của Adam va Eva. Thật không sai, điều làm nên tầm vóc của thành...
24/11/2017 03:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác