Thực hư lời khuyên không rửa gà trước khi nấu?

Thứ Hai, ngày 11/12/2017, 19:00
Sự kiện: An toàn thực phẩm

Trên các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan vi rút gây bệnh Campylobacter - một loại vi khuẩn có thể gây chết người. Tuy nhiên theo chuyên gia PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thì đây là thông tin phi lý.

Thực hư lời khuyên không rửa gà trước khi nấu? - 1

Có nên rửa thịt gà trước khi nấu?

Cơ Quan Tiêu Chuẩn Thực Phẩm (Food Standards Agency- FSA) ở Anh đã đưa ra lời kêu gọi công chúng ngừng rửa gà trước khi nấu. Bởi theo FSA điều này có thể lây lan vi khuẩn Campylobacter trên tay, bề mặt nơi nấu nướng, quần áo và thiết bị nấu ăn thông qua nước đã rửa gà bắn lên chúng.

Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm - với khoảng 280.000 người bị ảnh hưởng trên khắp nước Anh mỗi năm. 28% số người trong cuộc khảo sát biết thông tin này và 1/3 biết gia cầm chính là nguồn lây nhiễm chính của campylobacter.  Các triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi. Hầu hết mọi người chỉ bị bệnh khoảng vài ngày, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tuy nhiên trao đổi với Pháp luật TP HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng đây là điều hết sức phi lý. Bởi theo nguyên tắc khi chế biến thực phẩm, tất cả đều phải qua quá trình sơ chế, rửa bằng nước sạch. Bởi nước là thứ dung môi cực kỳ tốt để làm sạch các chất bẩn chất, trừ trường hợp bản thân nguồn nước ấy nhiễm khuẩn thì mới gây hại cho thực phẩm.

Thực hư lời khuyên không rửa gà trước khi nấu? - 2

Nên rửa thịt gà bằng nước sạch trước khi chế biến. Ảnh: Internet

Chắc chắn một điều là sẽ không có ai khi mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ lại rồi cho gà đó vào nồi để nấu nướng. Vì hầu hết thịt gà sơ chế ở chợ như làm lông, mổ gà… thường không đảm bảo vệ sinh. Và bản thân khi chúng ta tự làm, cũng phải rửa bằng nước rồi mới chế biến. Nếu không sơ chế thực phẩm cẩn thận trước khi nấu nướng thì không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, để kỹ càng hơn chúng ta có thể dùng một ít muối sát vào thịt gà cả trong lẫn ngoài rồi bằng nước sạch và làm khô trước khi chế biến. Còn việc mắc bệnh vì vi khuẩn Campylobacter có thể xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt mình sử dụng, ăn phải động vật đã bị nhiễm khuẩn sẵn chứ không thể nằm ở việc rửa gà bằng nước trước khi nấu.

PGS. TS cũng đưa ra lời khuyên để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ như thớt, dao với nước nóng có xà phòng. Nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. Khi sơ chế nên rửa tay với xà phòng thật sạch, dùng găng tay...

Thêm vào đó, quá trình nấu chín thực phẩm cũng là một cách để tiêu diệt các loại vi khuẩn.  Ngoài ra nên sử dụng thịt gà đã chế biến càng sớm càng tốt, vì đây là loại thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, ôi thiu nếu ăn phải có thể gây ra các tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Thực hư lời khuyên không rửa gà trước khi nấu? - 3

Những thói quen chế biến thịt thông thường vô tình đem đến những mầm bệnh nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới.

Theo Nguyên Hà (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện An toàn thực phẩm

Cách làm mứt Tết Bí quyết làm mứt dâu tây chua ngọt ngon bất bại Mứt dâu tây là món ăn ngon lại có cách làm vô cùng đơn giản, để góp phần vào hương vị ngày Tết bạn hãy làm mứt dâu...
18/01/2018 03:00
Món ăn ngon nhất thế giới Khóc thét với những món ăn kinh dị nhất TQ, người phàm ăn cũng chẳng dám nuốt (P.2) Danh sách lần này là những món đặc sản không kém phần “kinh dị” tới từ vùng Quảng Đông
17/01/2018 19:00
Cách làm sữa chua 6 cách làm sữa chua đơn giản, ngon đúng chuẩn, đảm bảo thành công 100% Không chỉ thơm ngon sữa chua còn tốt cho tiêu hóa và làm đẹp da. 6 cách làm sữa chua đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn...
17/01/2018 16:00
Cách làm mứt Tết Không ngờ loại quả dại này làm mứt lại ngon xuất sắc đến vậy! Hương vị chua ngọt của tầm bóp rất đặc biệt, khác xa với các loại mứt thông thường khiến ai nếm một lần đều không thể...
17/01/2018 13:00
An toàn thực phẩm Những điều đại kỵ khi chế biến nấm đừng bao giờ mắc phải Thực tế cho thấy, hầu hết các bà nội trợ đều mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành chất độc hại đối với con...
17/01/2018 10:00
Món ngon mỗi ngày Quẩy thừng bọc đường giòn tan, ngọt lịm, lai rai đã thèm Những chiếc quẩy vàng thơm, giòn tan, được bao bọc bởi 1 lớp đường bên ngoài sẽ khiến bạn mê tít ngay từ lần đầu khi...
17/01/2018 03:00
Du lịch Châu Âu Dẫn khủng long đi khắp thế gian, chàng trai khiến cộng đồng mạng  " sốt xình xịch " Chú Godzilla này đã cùng chủ của mình phiêu lưu đến rất nhiều vùng đất mới, là một người bạn đặc biệt khiến ai cũng...
18/01/2018 03:00
Du lịch Châu Âu Lạc vào  " chốn thần tiên "  có những cây dừa cao nhất thế giới Đến thung lũng Cocora ở Colombia, du khách sẽ như lạc trong truyện cổ tích với những cây dừa cao tới 60m mọc xung...
17/01/2018 19:00
Gia đình gấu mập cực dễ thương làm náo loạn sân bay quốc tế Đà Nẵng Tuy 2018 là năm của họ nhà cún nhưng gấu nâu mới thật sự là tâm điểm của mùa Tết này. Không tin ư? Hãy xem ngay phim...
17/01/2018 14:16
Du lịch Châu Âu 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ chỉ đại gia mới dám nghĩ tới Dưới đây là 20 trải nghiệm du lịch xa xỉ nhất thế giới mà du khách có thể mua được bằng tiền.
17/01/2018 13:00
Du lịch Châu Âu Những bãi biển đẹp  " thần sầu "  nhất định phải đến trong năm 2018 Nếu bạn đang tìm kiếm một vài địa điểm thật thú vị để chuẩn bị cho mùa du lịch 2018 này thì những địa điểm dưới đây...
17/01/2018 10:04
Du lịch Châu Á Thót tim với bể bơi chênh vênh trên vách núi, nhìn thẳng xuống vực sâu Nằm trên vách núi cao hơn 150m, tất cả sự ngăn cách của bể bơi này với vực sâu chỉ là một tấm kính dày gần 9cm. Chắc...
17/01/2018 03:00
   
  • Các chuyên mục khác