Tốn cơm với cá kèo kho dưa cải

Thứ Hai, ngày 07/01/2013, 17:00

Vị beo béo đặc trưng của cá kèo cùng chua giòn của dưa cải đưa cơm cực kỳ.

Nếu có dịp ghé miền Tây vào mùa cá kèo, bạn hãy thưởng thức món ngon độc đáo này. Và tôi tin chắc trước khi ra về, trong nhật ký hành trình của bạn sẽ ghi thêm một món ngon dân dã độc đáo của miền sông nước.

Tôi còn nhớ khoảng thập niên 1960, về Cà Mau thăm người thân vào mùa cá kèo, người dân nơi đây mỗi lần giở đáy lên được hàng trăm ký. Vì cá quá nhiều, không đủ lu, hũ để chứa, nên có người phải đào hầm nhỏ cặp mé kênh để rộng cá. Con cá kèo thuở ấy giá rất rẻ, bán cũng như cho. Chính vì thế trong từ ngữ dân gian Nam bộ còn lưu truyền từ mua vé xem cải lương “hạng cá kèo” (ám chỉ vé hạng bét, hạng bình dân giá rẻ ngồi cuối rạp!) đến ngày nay.

Cá kèo (còn gọi cá bống kèo) là loại cá da trơn sinh sống ở môi trường tự nhiên vùng nước lợ, nhiều nhất là ở Cà Mau. Cá kèo xuất hiện vào mùa mưa (nhiều nhất vào con nước rong), khi những hang cá bị chìm sâu dưới nước, khiến chúng nổi lên trôi theo dòng chảy trên các kênh rạch trông từ xa tựa như những trái mù u. Và người dân nơi đây thường đóng đáy để đánh bắt.
 
Nói thế có lẽ chỉ là hoài niệm vì bây giờ con cá kèo đã “lên ngôi” và nghiễm nhiên vào các quán ăn, nhà hàng với những tên gọi mỹ miều là món “đặc sản”, giá cả cũng không còn rẻ như xưa nữa.

Tốn cơm với cá kèo kho dưa cải - 1

Đĩa cá kèo kho dưa cải dân dã- Ảnh: Thanh Tâm

Cá kèo sở dĩ được mọi người ưa chuộng vì hương vị đặc biệt khó quên do bộ ruột cá béo, mật cá đăng đắng. Ai ăn cá kèo mà không ăn được bộ ruột cá kể như chưa phải là người sành ăn. Cá kèo chế biến được nhiều món ăn đặc trưng của miền đồng bằng sông nước Cửu Long: cá kèo kho mặn, nấu canh chua, nướng ống sậy, nhúng lẩu, kho mắm, làm khô… Nhưng đặc biệt dân dã và dễ làm là cá kèo kho dưa cải.

Cá kèo mua ở chợ (hay đánh bắt được) phải lựa cá còn thật tươi cho vào rổ. Xé nhỏ lá chuối tươi bỏ lên và dùng tay chà xát, xả nước lạnh vài lần cho sạch nhớt. Dùng dao cắt bỏ phần miệng và đuôi cá (không mổ bụng bỏ ruột), thế là xong. Người có kinh nghiệm luôn dặn đừng dùng muối chà xát cũng như cắt cá ra làm đôi khi chế biến cá sẽ cứng mất ngon.

Cá kèo làm sạch - Ảnh: Thanh Tâm

Kế đến, dưa cải (chọn loại dưa có vị chua) rửa sạch, cắt bỏ lá chỉ lấy cọng, xắt lát mỏng vắt ráo. Cho dưa cải vào chảo xào với mỡ (dầu) tỏi cho thơm. Đổ nước lạnh vào ngập xâm xấp với dưa cải và cho gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, nước màu…) cho vừa khẩu vị và màu sắc hấp dẫn. Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước ướp thấm vào, dưa cải vừa mềm cho cá kèo vào.

Cá kèo “nhát” lửa chín nhanh, chờ lửa sôi vài dạo, dùng đũa bẻ cá gãy ra làm đôi là được. Cho thêm hành lá xắt nhuyễn vào chảo nhắc xuống, múc ra đĩa. Muốn đậm đà hương vị và màu sắc bắt mắt cho vài trái ớt hiểm chín và một ít tiêu xay vào là xong.

Cầm đũa gắp phần đầu (nơi có ruột cá) cùng với miếng dưa cải cho vào miệng nhai chậm rãi, sẽ cảm nhận được vị “đăng đắng, beo béo đặc trưng” của mật hòa quyện cùng vị chua chua, giòn giòn của dưa cải như kích thích mọi giác quan. Thêm miếng cơm nóng vào nữa khiến bao tử bạn như thôi thúc đòi ăn tiếp chén thứ hai, thứ ba… Thoáng chốc, nồi cơm được vét sạch veo lúc nào không hay biết!

Theo Thanh Tâm (tuoitreonline)
Món ngon cho bữa sáng Bữa sáng nhanh gọn với cơm rang kim chi cay nồng, ấm bụng Bữa sáng ngày lạnh mà có đĩa cơm rang kim chi nóng hổi, cay cay thì thật ấm bụng.
22/11/2017 03:00
Cách làm bánh Cách làm bánh da lợn dẻo dai, beo béo ngon khó cưỡng Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá...
21/11/2017 20:00
Clip nấu ăn Clip nhóm trai làng bê cả mâm đùi gà ra vườn nấu như thổ dân nhận  " bão "  like Một nhóm trai làng ở Ấn Độ đã gây sốt với clip nấu đùi gà giữa vườn theo phong cách không giống ai!
21/11/2017 19:00
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Du lịch, lễ hội Gió đổi mùa, rủ nhau lên Tà Xùa săn mây Mệnh danh là “thiên đường mây”, Tà Xùa hiện đang là địa chỉ được giới trẻ và dân phượt tìm đến nhiều nhất để trải...
22/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những điều bị cấm khi du lịch nước ngoài khiến dân ưa xê dịch sợ chết khiếp Không phải những quy định xa lạ mà chính những hành động trong sinh hoạt thường ngày bạn cho là đơn giản tại nước...
21/11/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác