Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 19:00
Sự kiện: Cách làm pate , Nấu ăn ngon , Món ngon ngày Tết

Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 1

Món patê ở miền Tây

Ngày nay, dù thực phẩm không thiếu và những ngày Tết chợ vẫn hoạt động bình thường, nhưng phong tục của người Việt chúng ta vào ba ngày này, nhà nhà háo hức chuẩn bị vài món ăn trữ sẵn trong nhà, phổ biến nhất là nồi thịt kho trứng, khổ qua dồn thịt và vài món thịt nguội như nem, chả lụa, lạp xưởng... Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé.

Patê của người miền Tây sông nước giống jambon, là món thịt nguội, xắt lát kẹp vô bánh mì ăn rất ngon, chứ không phải là loại patê được làm từ gan heo, trét vào bánh mì ăn như nhiều người thường biết. Món patê làm không khó, chỉ có điều hơi tốn thời gian, rất thích hợp vào dịp cuối năm khi cả nhà sum vầy bên nhau, ôn lại chuyện năm cũ sẵn tiện ngồi canh món patê chín tới thơm lừng nức mũi cũng lắm thú vị lắm. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 2

Nguyên liệu cho món patê

-750 gram thịt đùi rọ

-200 gram da heo

- 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều có thể giảm lượng mỡ, tăng lượng thịt)

-100 gram đường

-1 muỗng canh muối bọt

-1 ống rượu áp xanh

- Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, không dùng cũng chẳng sao)

- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

- 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giã nhỏ vừa để nguyên hạt)

- 1 cái bong bóng heo

Cách làm:

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 3

Trộn hỗn hợp thịt, da heo, mỡ và gia vị lại với nhau

- Bong bóng heo mua về chà rửa thật sạch với muối, sau đó cho bong bóng vào cái tô rồi đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm, khi nào cần dùng thì lấy ra chà rửa sạch vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được. Bong bóng heo thường có mùi khai, nên phải xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon.

- Da heo cạo rửa sạch, cho chút xíu muối vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Vớt ra để nguội lạng bớt phần mỡ dưới da, rồi nghiêng lưỡi dao để lạng da heo thành những sợi mỏng dài khoảng ngón tay.

- Thịt rửa sạch để ráo rồi xắt thành những miếng vừa

- Mỡ gáy heo rửa sạch trụng sơ rồi cắt hạt lựu.

- Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ cho thịt heo, da và mỡ vào một cái thau cùng với các nguyên liệu trên trộn đều để ướp, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 4

Dồn hỗn hợp thịt vào bong bóng heo

- Sau đó lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, đeo bao tay bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo. Vì bong bóng dai và rất dãn nở nên cứ dồn và ém cho thịt đều, đến khi đầy lấy kim chỉ may khâu lại. Dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỏ bớt ra ngoài.

- Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 giờ, thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ lên bong bóng để nước chảy ra bớt, tránh căng hơi bong bóng sẽ bị bể, xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt co lại cứng lại thì patê đã chín.

- Để patê thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì dùng dao xắt lát chấm muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise, kèm dĩa đồ chua thật hấp dẫn.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 5

Patê kiểu miền Tây

Chúc các bạn thành công!

Theo Linh Đan (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Cách làm pate

Cách làm bánh Cách làm bánh da lợn dẻo dai, beo béo ngon khó cưỡng Bánh da lợn ăn dẻo dẻo dai dai, vị beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh cùng với hương thơm dịu nhẹ từ lá...
21/11/2017 20:00
Clip nấu ăn Clip nhóm trai làng bê cả mâm đùi gà ra vườn nấu như thổ dân nhận  " bão "  like Một nhóm trai làng ở Ấn Độ đã gây sốt với clip nấu đùi gà giữa vườn theo phong cách không giống ai!
21/11/2017 19:00
Clip nấu ăn Công thức làm sườn nướng mềm thơm, vàng ruộm ngon mê ly Bí quyết tẩm ướp sau đây sẽ giúp món sườn nướng của bạn lúc nào cũng vàng đều, mềm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà thích...
21/11/2017 17:02
Ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam Nhằm giới thiệu những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Đài Loan đến với Việt Nam, Cục du lịch Đài Loan đã tổ chức “Hội...
21/11/2017 16:00
Món lẩu ngon Cách làm lẩu lòng bò đậm đà, lạ miệng xì xụp ngày đông lạnh Thay vì là những món lẩu thông thường, lẩu lòng bò giòn ngon, thơm phức rất thích hợp để lai rai vào những ngày se...
21/11/2017 12:00
Thực đơn hàng ngày  Phát hờn  với cô sinh viên ngành y đa tài, xinh đẹp lại nấu ăn siêu ngon Không chỉ thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp, là sinh viên giỏi của một trường y tại Mỹ có tiếng mà cô nàng này...
21/11/2017 10:01
Du lịch Châu Âu Những điều bị cấm khi du lịch nước ngoài khiến dân ưa xê dịch sợ chết khiếp Không phải những quy định xa lạ mà chính những hành động trong sinh hoạt thường ngày bạn cho là đơn giản tại nước...
21/11/2017 19:00
Du lịch Châu Âu Cô gái Việt chi hơn 300 triệu du lịch châu Âu khiến dân mạng  " phát hờn "  vì ghen Trong chuyến hành trình kéo dài 2 tuần của mình, Christina Uyên đã đặt chân tới nhiều quốc gia châu Âu như Ý – Pháp –...
21/11/2017 13:00
Du lịch Châu Á Những điểm du lịch hot và  " chất "  nhất tại Lào Lào, Việt Nam, Campuchia là những địa chỉ khá thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Người dân địa phương...
21/11/2017 10:00
Khám phá du lịch Vũng Tàu Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu và những tọa độ check-in chưa bao giờ hết hot Tham khảo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu để "bỏ túi" những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé!
21/11/2017 03:00
Du lịch Châu Âu Những địa điểm du lịch đẹp lung linh khi vào mùa đông Khi nhắc tới mùa đông người ta nghĩ ngay đến sự buốt giá, băng tuyết lạnh lẽo, cây cối khô cằn…Nhưng ở một số nơi...
20/11/2017 19:00
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác