Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 19:00
Sự kiện: Cách làm pate , Món ngon ngày Tết , Nấu ăn ngon

Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 1

Món patê ở miền Tây

Ngày nay, dù thực phẩm không thiếu và những ngày Tết chợ vẫn hoạt động bình thường, nhưng phong tục của người Việt chúng ta vào ba ngày này, nhà nhà háo hức chuẩn bị vài món ăn trữ sẵn trong nhà, phổ biến nhất là nồi thịt kho trứng, khổ qua dồn thịt và vài món thịt nguội như nem, chả lụa, lạp xưởng... Để góp thêm sự đa dạng cho các món ăn ngày Tết và cũng tăng thêm không khí trong những ngày xuân, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn món patê của người miền Tây nhé.

Patê của người miền Tây sông nước giống jambon, là món thịt nguội, xắt lát kẹp vô bánh mì ăn rất ngon, chứ không phải là loại patê được làm từ gan heo, trét vào bánh mì ăn như nhiều người thường biết. Món patê làm không khó, chỉ có điều hơi tốn thời gian, rất thích hợp vào dịp cuối năm khi cả nhà sum vầy bên nhau, ôn lại chuyện năm cũ sẵn tiện ngồi canh món patê chín tới thơm lừng nức mũi cũng lắm thú vị lắm. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 2

Nguyên liệu cho món patê

-750 gram thịt đùi rọ

-200 gram da heo

- 50 gram mỡ gáy heo (nếu không thích dùng mỡ nhiều có thể giảm lượng mỡ, tăng lượng thịt)

-100 gram đường

-1 muỗng canh muối bọt

-1 ống rượu áp xanh

- Muối diêm (một lượng rất ít giúp thịt có màu đỏ trông đẹp mắt hơn, không dùng cũng chẳng sao)

- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

- 2 muỗng canh tiêu đen (vừa giã nhỏ vừa để nguyên hạt)

- 1 cái bong bóng heo

Cách làm:

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 3

Trộn hỗn hợp thịt, da heo, mỡ và gia vị lại với nhau

- Bong bóng heo mua về chà rửa thật sạch với muối, sau đó cho bong bóng vào cái tô rồi đổ rượu trắng cùng một chút gừng giã dập để ngâm, khi nào cần dùng thì lấy ra chà rửa sạch vài lần nữa rồi vắt cho ráo nước là được. Bong bóng heo thường có mùi khai, nên phải xử lý thật kỹ để món ăn được thơm ngon.

- Da heo cạo rửa sạch, cho chút xíu muối vào luộc cho đến khi vừa chín tới. Vớt ra để nguội lạng bớt phần mỡ dưới da, rồi nghiêng lưỡi dao để lạng da heo thành những sợi mỏng dài khoảng ngón tay.

- Thịt rửa sạch để ráo rồi xắt thành những miếng vừa

- Mỡ gáy heo rửa sạch trụng sơ rồi cắt hạt lựu.

- Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ cho thịt heo, da và mỡ vào một cái thau cùng với các nguyên liệu trên trộn đều để ướp, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 4

Dồn hỗn hợp thịt vào bong bóng heo

- Sau đó lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, đeo bao tay bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo. Vì bong bóng dai và rất dãn nở nên cứ dồn và ém cho thịt đều, đến khi đầy lấy kim chỉ may khâu lại. Dùng tăm xăm nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỏ bớt ra ngoài.

- Cho bong bóng vào xửng hấp khoảng 3 giờ, thỉnh thoảng mở nắp vung dùng tăm xăm nhiều lỗ lên bong bóng để nước chảy ra bớt, tránh căng hơi bong bóng sẽ bị bể, xăm đến khi nào nước không còn màu hồng nữa, khối thịt co lại cứng lại thì patê đã chín.

- Để patê thật nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì dùng dao xắt lát chấm muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise, kèm dĩa đồ chua thật hấp dẫn.

Trổ tài làm patê kiểu miền Tây đón Tết - 5

Patê kiểu miền Tây

Chúc các bạn thành công!

Theo Linh Đan (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Cách làm pate

Món ngon 63 tỉnh thành Món ngon vật của ở Đắk Nông khiến thực khách  " say "  quên lối về Đắk Nông có nhiều món ngon và cả loại rượu đặc biệt khiến say đắm lòng người.
17/08/2017 19:00
Cách làm bánh Trung thu Trở về tuổi thơ với bánh trung thu cá nướng xinh yêu Bánh nướng hình cá siêu dễ thương này sẽ là tấm vé quay về thời thơ ấu khiến mâm cỗ Trung thu thêm ý nghĩa. Rằm tháng...
17/08/2017 16:00
Nấu ăn ngon Cách làm măng muối tỏi ớt thơm lừng Măng ngâm tỏi ớt thường không được xem là một món ăn chính mà nó coi như món gia vị ăn kèm. Món ăn này xuất hiện...
17/08/2017 13:00
Món ăn ngon nhất thế giới Món súp  " thần kỳ " , ăn vào đảm bảo to lớn như sumo Bạn muốn to lớn như sumo? Hãy thử chanko nabe, một món ăn tuyệt ngon của Nhật Bản dành cho các đô vật.
17/08/2017 10:00
Mẹo vặt nấu ăn Những thói quen khiến căn bếp bừa bộn như  " bãi chiến trường " Một căn bếp không gọn gàng sẽ khiến bạn thấy nản trong việc dọn dẹp. Những thói quen dưới đây sẽ khiến căn bếp trông...
17/08/2017 03:00
Món ngon 63 tỉnh thành Những đặc sản ngon quên lối về ở xứ sở  " hoa vàng cỏ xanh " Phú Yên nổi tiếng là "thiên đường" của những món hải sản tuyệt ngon, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi không quên.
16/08/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Có gì bên trong khu nghỉ dưỡng xa hoa, nơi  Thần Sấm Thor "  vừa mừng sinh nhật? Mới đây, diễn viên Chris Hemsworth cùng bà xã xinh đẹp Elsa Pataky và vài người bạn thân đã "rủ nhau đi trốn" để mừng...
17/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Chuyến đi Phượng Hoàng cổ trấn chất lừ của nữ du khách Việt khiến dân mạng ganh tỵ Phượng Hoàng rất đẹp, nên dù bạn đi mùa xuân, hạ, thu hay đông thì mỗi mùa đều có nét diễm lệ khác nhau.
17/08/2017 13:09
Du lịch Mỹ Quên đi sự đời tại 10 suối nước nóng bình yên, đẹp tuyệt trần Chúng ta hầu như ai cũng biết những lợi ích về sức khoẻ khi ngâm mình thư giãn trong một suối nước nóng, được coi là...
17/08/2017 10:00
Du lịch Nhật Bản 19 địa điểm ngắm mùa thu đẹp lay động lòng người Mùa thu là thời điểm ảo diệu nhất trong năm, khi cảnh vật khắp thể giới chuyển sang màu đỏ, cam và vang.
17/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ 10 lý do khiến đảo Guam trở thành điểm du lịch hấp dẫn Sau khi bị Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa, đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ bỗng dưng trở thành điểm du lịch nổi...
16/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Thái Lan Bỏ cả đống tiền để  " vào tù "  ngủ một đêm như phạm nhân Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
16/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác