Tuyệt chiêu luộc lòng lợn và dạ dày trắng, ngon, giòn sần sật

Thứ Sáu, ngày 23/06/2017, 03:00
Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn , Món luộc ngon

Lòng lợn và dạ dày là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có điều có những người luộc rất ngon, giòn, thơm, trắng phau đẹp mắt nhưng có không ít người luộc lòng bị thâm đen, dai ngoằng không nhai nổi.

Tuyệt chiêu luộc lòng lợn và dạ dày trắng, ngon, giòn sần sật - 1

1. Cách luộc lòng lợn ngon, giòn sần sật

Cách chọn lòng ngon

Lòng non của lợn hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.

Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.

Làm sạch lòng

Một lỗi phổ biến của các bà nội trợ là tuốt lòng quá kỹ. Bạn không nhất thiết phải lộn ruột lòng ra hay bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon. Riêng với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua. Làm vậy luộc xong nó mới căng tròn.

Có một bí quyết cực kỳ đơn giản là bạn hãy dùng bột mì để làm sạch lòng. Cách làm như sau:

Lòng heo lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để làm sạch chất bẩn còn sót lại.

Nếu làm theo cách này, sau khi luộc lòng heo sẽ thơm và có màu trắng ngon mắt.

Luộc lòng

- Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh.

- Đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

- Bạn nên cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

- Sau khi lòng chín, vớt lòng ra thả ngay vào bát nước đá có vắt chanh (một số người pha phèn chua hoặc dấm gạo cũng được). Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong. Ăn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.

Tuyệt chiêu luộc lòng lợn và dạ dày trắng, ngon, giòn sần sật - 2

Lòng lợn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon. Ảnh minh họa

2. Cách luộc tai lợn, dạ dày đúng cách

Chọn dạ dày ngon

- Trước tiên bạn nên đi chợ sớm để có được dạ dày ngon. Thường trọng lượng một chiếc dạ dày khoảng 600-800 gram. Bạn nên chọn cái dạ dày trông vừa phải mà nặng, sờ chắc tay, nó sẽ dày hơn so với chiếc to mà trọng lượng không lớn.

Chọn dạ dày có màu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị cǎng phồng, đầy hơi, tức khí.

Muốn tai lợn sau khi luộc có màu trắng, giòn, dễ thái, bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc sau đây: Sau khi làm sạch tai bằng chanh hoặc giấm thì ngâm ngay vào nước lạnh để tai không bị thâm.Cho tai lợn vào nồi nước lạnh có vắt vào một chút chanh và luộc chín tới.

Sau khi vớt tai lợn ra, bạn để tai lợn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho săn lại. Thái tai lợn bằng dao mỏng, sắc.

Tuyệt chiêu luộc lòng lợn và dạ dày trắng, ngon, giòn sần sật - 3

Cách làm sạch dạ dày

Cách 1: Phổ biến nhất, bạn có thể dùng giấm, chanh, đặc biệt nếu ủ được mẻ chua để bóp dạ dày sẽ rất sạch và đánh bay mùi hôi. Lộn mặt trái, bóp kỹ các nếp gấp, dùng dao cạo sạch các mảng bám trên dạ dày. Rửa lại vài lần cho thật sạch.

Cách 2: Bạn cũng có thể đun một nồi nước, cho gừng, sả vào đun sôi, thả dạ dày vào chần qua trong vài giây. Sau đó rửa sạch lại dạ dày dưới vòi nước lạnh.

Cách 3: Bỏ dạ dày đã lộn trái lên chảo nóng, để vài giây rồi lật mặt kia. Có thể rưới lên một thìa nước mắm. Ngay sau đó lấy ra rửa lại dưới nước lạnh. Cách này sẽ giúp bạn lấy sạch mọi nhớt ở bao tử, nước mắm cũng khử mùi hôi của nó, sau đó bóp lại với chanh

Cách luộc dạ dày

Cách 1:

- Cho dạ dày đã được làm sạch vào nồi, đổ ngập nước. Để dạ dày thơm và ngon hơn bạn nhớ cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa dấm, một ít rượu vào cùng để gia vị thấm vào dạ dày trong quá trình đun.

- Sau đó đậy vung lại đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày giòn và ngon hơn.

Cách 2:

- Đun nước sôi trước rồi sau đó mới thả dạ dày vào, tiếp tục luộc cho đến khi nước lăn tăn thì vớt ra rồi nhúng vào bát nước lạnh.

- Trong lúc nhúng dạ dày vào bát nước lạnh vẫn đun nước trong nồi cho sôi. Sau đó tiếp tục cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh.

- Tiếp đến lần thứ 3 cũng vậy, nhưng nên thay bát nước khác, cho ít đá và vắt vài giọt chanh, đảm bảo dạ dày sẽ trắng và giòn hơn rất nhiều.

Tuyệt chiêu luộc lòng lợn và dạ dày trắng, ngon, giòn sần sật - 4

Hương vị ngọt, thơm của món thịt gà luộc theo những kiểu này vẫn hấp dẫn vô cùng.

Theo Châu Anh (Gia đình & Xã hội)

Tin cùng sự kiện Mẹo vặt nấu ăn

Món ngon từ tôm Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.
23/11/2017 19:00
Món ngon từ thịt lợn Đổi vị bữa tối với bắp cải cuộn thịt lạ miệng mà trôi cơm Bắp cải cuộn thịt hấp thơm mềm được hấp cách thủy giữ nguyên được dinh dưỡng và hương vị của nguyên liệu. Bạn có thể...
23/11/2017 18:30
Món lẩu ngon Cách làm lẩu ếch sa tế cay nồng, đậm đà chuẩn vị ngày đông về Thịt ếch ngon mềm cùng vị cay nồng của sa tế và nước súp lẩu đậm đà rất phù hợp với tiết trời se lạnh như thế này.
23/11/2017 17:10
Đừng ăn dim sum, hãy đi ăn  " Yum Cha " Bạn là một tín đồ của dim sum? Vậy thì không thể không đến "Yum Cha Yum Yum" - buffet trưa mới toanh của Nhà hàng Ming,...
23/11/2017 16:00
Món ăn ngon nhất thế giới  Gà ăn mày , món ăn truyền thống ngon xuất sắc của Malaysia Cách chế biến khá độc đáo nhưng không quá cầu kỳ, mang tới hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, khiến món gà ăn mày dễ...
23/11/2017 13:00
Trung Nguyên, G7 trao 11 giải thưởng xe máy  & amp; nhẫn vàng cho khách hàng may mắn Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã tổ chức trao giải cho 11 khách hàng may mắn trúng giải từ Chương...
23/11/2017 10:00
Du lịch Hà Nội Thực hư cánh đồng hoa Lavender ở ven đô gây sốt cộng đồng mạng Trong vài ngày qua, hình ảnh cánh đồng "hoa oải hương" (lavender) rộng ngút ngàn tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái,...
23/11/2017 19:00
Gia Lai Rực rỡ đồi cỏ hồng ở Gia Lai đẹp như tranh vẽ hút khách đầu đông Nằm cách TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 20km, đồi cỏ hồng thuộc xã Glar (huyện Đak Đoa) được mệnh danh như một Đà Lạt...
23/11/2017 12:00
Khám phá du lịch Đà Lạt Có một Đà Lạt bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một con đường đất sét Đường Hầm Đất Sét, Đường Hầm Điêu Khắc, Làng Đất Sét là những cái tên mà người ta vẫn gọi điểm du lịch hấp dẫn này.
23/11/2017 10:00
Du lịch Châu Âu 10 địa điểm kỳ dị khiến du khách quên mình đang sống trên Trái đất Trang Bright Side đã lựa chọn ra những địa điểm kỳ dị nhất trên Trái đất du khách nên tới ít nhất một lần trong đời.
23/11/2017 03:00
Những địa điểm du lịch ma quái Những món đồ phép thuật tại bảo tàng phủ thủy ở London Bảo tàng phù thủy ở London (Anh) khiến du khách không khỏi lạnh gáy trước những món đồ ma quái.
22/11/2017 19:00
Phú Thọ Cuối tuần, rủ nhau phượt Hồ Ly-  " Tuyệt tình cốc "  phiên bản Phú Thọ Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như “tuyệt tình cốc” phiên bản ở Phú...
22/11/2017 13:03
   
  • Các chuyên mục khác